Thứ rau rẻ tiền người Việt chả mấy khi ăn: Được ví là rau trường thọ, bổ như nhân sâm

Nếu biết ăn rau đúng cách, rau cũng sẽ trở thành thuốc bổ giúp trường thọ tốt hơn cả nhâm sâm.

Theo Đại tá Lương Y Bùi Hồng Minh, rất nhiều loại rau rẻ tiền có tác dụng phòng bệnh, bổ dưỡng cho cơ thể mà chúng ta không hề để ý tới. Nếu biết ăn đúng cách, rau cũng sẽ trở thành thuốc bổ giúp trường thọ tốt hơn cả nhân sâm. Ví dụ, rau khoai lang trước kia vẫn được cho là thứ rau ăn bổ dưỡng, kéo dài tuổi thọ.

Rau khoai lang là loại rau thường dùng làm thức ăn cho gia súc (lợn, trâu, bò) nhưng ít ai biết được đây là một loại rau ăn giúp trường thọ. Trong dân gian, khoai lang được ví như "Sâm Nam" của người Việt, tác dụng bổ dưỡng sánh ngang nhân sâm.

Rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ, chất oxy hóa tốt cho sức khỏe - Ảnh minh hoạ.

Trong Đông y, rau khoai có tính bình, vị ngọt, không độc, bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, thận âm, dùng để chủ trị tỳ hư, ăn kém, thận âm hư, điều hòa khí huyết. Do vậy, rau khoai lang còn được mệnh danh là loại rau trường thọ.

Y học hiện đại cũng đã chứng minh được rau khoai lang có nhiều chất xơ, lá có chứ chất nhựa có tác dụng nhuận tràng. Hàm lượng vitamin B6 ở rau lang nhiều tương đương bông cải, cà rốt, chuối.

Trong 100g rau khoai lang có 91,9g nước, 2,6g protid, 2,8g glucid, 1,4g xenluloza, 48mg canxi, 54mg photpho, 11mg vitamin C…

"Do rau có nhiều chất oxy hóa nên ăn rau khoai lang sẽ giúp làm trẻ hóa tế bào, bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa tế bào lạ (ung thư) xuất hiện", Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Theo Lương y, rau khoai lang từ trước đến nay vẫn được dùng làm thuốc nhuận tràng rất hiệu quả. Do trong rau có nhiều chất xơ, lá rau có chất nhựa tẩy sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, sạch đường tiêu hoá.

Cách dùng rau giúp nhuận tràng như sau: Rau lang tươi luộc chín ăn cả nước và cái, hạn chế xào rau để giảm lượng dầu, mỡ.

  •  

Lương y Bùi Hồng Minh cho hay người bị đau lưng, nhức mỏi gối có thể dùng lá khoai lang tươi non 30 g, mai rùa 30 g, sắc kỹ lấy nước uống. Bài thuốc này giúp bảo vệ chức năng thận.

Phụ nữ thiếu sữa dùng lá khoai lang tươi non 250 g, thịt lợn 200 g thái chỉ. Xào chín mềm, thêm gia vị vừa miệng. Trường hợp phụ nữ bị băng huyết dùng một nắm rau lang tươi giã nát, lấy nước cốt uống. Phụ nữ mang thai buồn nôn, ốm nghén dùng rau khoai lang chế biến thành món ăn sẽ giảm cảm giác buồn nôn.

Rau lang là loại rau có khả năng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Khi cơ thể bị nóng dùng rau lang ăn trong bữa ăn sẽ giúp làm mát cơ thể.

Lương y Bùi Hồng Minh lưu ý: "Khi dùng rau khoai lang cần lưu ý kiêng kỵ với các trường hợp: thấp trệ, tiêu chảy, viêm dạ dày, đường huyết thấp.

Không ăn rau khoai lang lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp sẽ gây mệt mỏi do đường huyết hạ thấp. Không ăn rau lang còn sống vì sẽ gây táo bón. Để dùng rau khoai lang bồi bổ cho sức khỏe nên ăn xem kẽ với các loại rau khác".

 

Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/thu-rau-re-tien-nguoi-viet-cha-may-khi-an-duoc-vi-la-rau-truong-tho-bo-nhu-nhan-sam-161210712203210835.htm

Theo ttvn.vn

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU