Các chuyên gia dinh dưỡng và nhiều người nổi tiếng tán dương như loại thức uống thần thánh với hàng loạt tác dụng như ngăn ngừa tình trạng mất nước, hỗ trợ tiêu hóa và góp phần đẩy nhanh đốt cháy calo, giảm cân.
Tuy nhiên, cũng giống như hầu hết những thứ khác trong cuộc sống, "cái gì quá cũng không tốt". Uống nhiều nước chanh cũng như vậy.
Các chuyên gia đã chỉ ra một số nguy cơ có thể xảy ra với cơ thể bạn khi uống quá nhiều nước chanh:
1. Phá hủy men răng
Mặc dù việc uống nước chanh hàng ngày nghe như có vẻ vô hại, nhưng bạn không biết rằng, về lâu dài hành động này có thể tàn phá men răng của bạn.
Đó là do chanh có chứa lượng axit cao, khi tiếp xúc thường xuyên có thể gây xói mòn men răng, theo khuyên cáo của Hiệp hội nha khoa Mỹ.
Nếu bạn không biết men răng bị xói mòn như thế nào, hãy nhận biết bằng cách nhìn màu răng (vàng) và cảm gaics thô ráp khi lưỡi cọ vào răng.
Tuy nhiên, điều này không phải là lý do thuyết phục để chúng ta ngừng uống nước chanh, ít nhất hãy cố gắng hạn chế axit trên răng bằng cách sử dụng ống hút mỗi khi uống.
2. Gây kích thích dạ dày
Quá tốt có thể trở thành tiêu cực, kể cả nước chanh cũng vậy.
Mặc dù không thể phủ nhận nước chanh có chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc ép cơ thể tiêu thụ lượng lớn nước chanh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe nói chung và dạ dày nói riêng.
Trong đó, bao gồm cả triệu chứng loét dạ dày nặng và phát triển chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) - những hội chứng được kích hoạt do tiêu thụ các loại thực phẩm có tính axit như nước chanh, từ đó có thể gây ợ nóng, buồn nôn và ói mửa.
3. Vỏ chanh chứa nhiều vi khuẩn gây hại
Có thể bạn chưa biết, nhưng nếu không muốn mắc bệnh do vi khuẩn, đừng dại cho các miếng chanh vào trong cốc nước, nhất là ở các nhà hàng.
Trong một nghiên cứu năm 2007 được đăng trên Tạp chí Sức khỏe môi trường, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra phần vỏ và ruột của chanh tại 21 nhà hàng. Kết quả, họ phát hiện gần 70% quả chanh chứa các vi khuẩn như E.coli có thể gây nôn mửa, tiêu chảy. Để ngăn ngừa vi khuẩn, tốt nhất bạn nên vắt nước chanh thay vì thả cả lát chanh vào trong cốc nước.
4. Uống nước chanh đặc có thể gây sâu răng
Khi còn nhỏ, bạn luôn được dọa nạt là không nên ăn nhiều kẹo bởi vì bạn có thể bị sâu răng. Nhưng khi lớn lên, bạn nhận ra rằng, hóa ra kẹo không phải là thủ phạm duy nhất gây sâu răng.
Theo Healthline, sâu răng là hệ quả của vi khuẩn gây hại đường tiêu hóa và axit trong thực phẩm và quá. Mặc dù nước chanh không trực tiếp gây sâu răng, nhưng nếu bạn pha nước chanh với nhiều đường hoặc uống nước chanh đặc, bạn có thể đang làm răng yếu đi, tạo điều kiện cho sâu răng phát triển.
5. Làm trầm trọng thêm các vết nhiệt miệng
Hãy tưởng tượng, không có gì tệ hơn là việc thức dậy với vết loét trong miệng gây đau đớn, khó chịu kể cả khi nói, ăn uống. Dù hầu hết những vết tai ương này sẽ biến mất trong vòng 1 -2 tuần sau đó, nhưng cảm giác khó chịu nó hành hạ với bạn mỗi ngày mới là vấn đề.
Có quan điểm cho rằng, nên uống nước chanh để trị nhiệt miệng, tuy nhiên, uống nước chanh chỉ gây khó chịu và làm các vết loét này trầm trọng hơn mà bạn cũng không nhận ra, theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ.
6. Có thể gây đau nửa đầu
Một vài nghiên cứu được thực hiện trong những năm gần đây đã phát hiện mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và trái cây có múi, trong khi một số nghiên cứu khác chưa tìm được bằng chứng xác đáng.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, trước khi rút ra kết luận cuối cùng, những người mắc chứng đau nửa đầu nên hạn chế các loại quả có múi như trái cây họ cam quýt.
*Theo Tech Insider
Theo Trí Thức Trẻ