"Vua rau xanh" ăn vào vừa sáng mắt vừa bổ gan, chợ Việt bán cực nhiều

(lamchame.vn) - Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt ngày nay được bày bán rất nhiều ở các khu chợ Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại rau này quen mặt này lại chứa đựng một kho báu dinh dưỡng với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.

Ăn cải bó xôi đúng cách giúp ngăn ngừa đau tim và xơ vữa động mạch. Ảnh: Shutter Stock

Cải bó xôi chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu. Cholesterol LDL cao là một trong những nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Kali trong loại rau này giúp điều hòa huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa thiếu máu

Cải bó xôi là một nguồn cung cấp sắt thực vật dồi dào. Sắt là thành phần quan trọng trong hemoglobin, protein trong hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu do thiếu sắt, dẫn đến mệt mỏi, suy nhược và các vấn đề sức khỏe khác.

Bên cạnh đó, cải bó xôi cũng chứa một lượng đáng kể vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt từ thực phẩm, đặc biệt là sắt thực vật. Do đó, ăn cải bó xôi cùng với các thực phẩm giàu vitamin C khác như cam, quýt, ớt chuông... có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-carotene và flavonoid. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, một yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành ung thư. Chất diệp lục trong cải bó xôi có khả năng liên kết với các chất gây ung thư và ngăn chặn chúng gây hại cho tế bào.

Loại rau này còn chứa các hợp chất khác như kaempferol và quercetin, được cho là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ các loại rau lá xanh như cải bó xôi có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Giảm lượng đường trong máu

Cải bó xôi chứa rất ít carbohydrate, một chất dinh dưỡng chính được chuyển hóa thành đường glucose trong cơ thể. Do đó, ăn cải bó xôi không làm tăng lượng đường trong máu đáng kể, phù hợp cho người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, cải bó xôi chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường từ ruột vào máu, ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn. Điều này giúp duy trì mức đường huyết ổn định hơn.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU