Bà bầu bị ợ nóng nên ăn gì, uống gì?

(lamchame.vn) - Phụ nữ mang thai bị trào ngược dạ dày thực quản gây ra chứng ợ nóng, ở chua khiến mẹ kém ăn, khó chịu. Hãy học ngay những bí quyết dưới đây để mẹ và bé lại ăn ngon, ngủ say nhé!

Vì sao bà bầu bị ợ nóng,?

Ợ nóng là tình trạng axit trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản, thường xảy ra khi bà bầu nằm, ho, rặn đi ngoài hay khiêng một vật nặng… Ợ nóng xảy ra trong thời gian đầu thai kỳ thường là do cơ vòng ở cổ dạ dày bị giãn do ảnh hưởng của progesterone, làm cho dịch vị của dạ dày tràn lên thực quản tạo cảm giác nóng. Thời gian sau này, thai nhi lớn dần ép vào dạ dày, đẩy thức ăn từ dạ dày trở lại thực quản.

 

Trong thời gian bầu bí, hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến các loại thức ăn có khuynh hướng di chuyển một cách từ từ và quá trình tiêu hóa cũng diễn ra rất chậm gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu, cảm giác ọc ạch trong dạ dày. Triệu chứng này ở bà bầu sẽ càng nặng hơn vào những tháng cuối thai kỳ.

Chứng ợ nóng còn hành hạ bà bầu nếu chị em ăn quá nhiều trong một bữa ăn, dùng các loại thức ăn chiên nhiều dầu mỡ, ăn món mặn, hay uống các loại nước nhiều axit như nước ép cam, quýt….

Ợ nóng khi mang thai tháng cuối nên ăn gì?

Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi, nhiều loại thực phẩm còn là phương thuốc giúp bà bầu “đánh bay” chứng ợ nóng

- Sữa ấm pha mật ong

 

Pha một ít mật ong vào một cốc sữa ấm, mẹ bầy bí có ngay một loại thức uống vừa giúp chữa chứng mất ngủ vừa giảm rõ rệt tình trạng ợ nóng. Ngoài tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, mật ong còn giúp bà bầu giảm mệt mỏi, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, giảm chứng cao huyết áp, ngăn ngừa thiếu máu… Tuy nhiên, để an toàn khi sử dụng, bà bầu phải dùng loại mật ong đã qua tiệt trùng và có nguồn gốc rõ ràng.

- Uống nước dừa tươi

 

Nước dừa cũng rất giàu axit lauric khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành monolaurin, có tác dụng chống lại virus, vi khuẩn, kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể cho mẹ bầu và thai nhi khỏi các bệnh viêm nhiễm, tăng cường hệ miễn dịch; là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu, giảm nguy cơ sỏi thận…Nước dừa là một chất trung hòa axit tự nhiên, do đó có thể giúp bà bầu ngăn chặn ngay chứng ợ nóng một cách dễ dàng. Nước dừa còn giúp giảm tình trạng táo bón, đầy hơi, cải thiện chức năng đường ruột, các vấn đề tiêu hóa như tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày.

Để phát huy tác dụng chống ợ nóng từ nước dừa, chị em chỉ nên dùng 1 quả mỗi ngày và không uống vào buổi tối.

- Ăn đu đủ chín

 

Không chỉ là loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều vitamin A, B, C, axit hữu cơ, canxi, phốt pho, magie, sắt, kali và chất xơ…, đu đủ còn chứa một loại enzyme tự nhiên làm giảm chứng ợ nóng. Đồng thời, protease trong đu đủ còn giúp phân giải protein khó tiêu hóa trong đường ruột, cùng với việc cung cấp chất xơ dồi dào, giúp bà bầu phòng tránh và giảm chứng táo bón trong suốt thai kỳ. Để giảm ợ nóng và táo bón, đầy hơi, bà bầu nên ăn đu đủ chín 2 – 3 bữa mỗi tuần.

- Trà, dầu từ cây thì là

 

Thì là là loại dược thảo chứa nhiều khoáng chất fennel, vitamin C, B3, chất xơ, mangan, kali, magie, canxi… giúp kháng khuẩn và rất hữu ích cho hệ miễn dịch.

Đặc biệt, hỗn hợp từ hạt và lá thì là khô có thể loại bỏ cơn đau bụng và kích thích tiêu hóa, chống lại vi khuẩn đường ruột, vì vậy cũng góp phần hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng ợ nóng ở bà bầu. Chất xơ trong thì là còn giúp ngăn ngừa ung thư đường ruột, loại bỏ độc tố trong ruột…

Tuy nhiên, bà bầu không dùng nhiều dầu hay trà từ cây thì là, mà chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ trong bữa ăn do trong thì là có chứa số lượng lớn chất kích thích tử cung.

- Giấm táo

 

Dùng giấm táo sẽ giúp dạ dày giảm tiết dịch axit, nhờ đó chứng ợ nóng cũng thuyên giảm. Ngoài tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm ợ nóng, giấm táo còn giảm mệt mỏi sau tập luyện thể lực, giảm tiêu chảy, làm dịu các cơn co thắt ruột, điều trị chứng ăn khó tiêu, chuột rút khi bầu bí, chữa nghẹt mũi và viêm họng.

Bà bầu có thể dùng giấm táo bằng cách hòa 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê giấm táo vào một cốc nước ấm, uống 30 phút trước khi ăn tối.

- Hạt hạnh nhân

 

Các loại dầu tìm thấy trong hạt hạnh nhân được cho là có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày và làm dịu các triệu chứng ợ nóng. Chúng cũng rất giàu canxi, protein, axit folic rất tốt cho thai nhi. Chưa kể công dụng hiệu quả trong việc cân bằng cholesterol, hỗ trợ tốt cho khả năng vận động của tim, điều hòa huyết áp, chống táo bón và phòng ngừa sỏi mật, tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra, có một số mẹo nhỏ cũng giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng ợ nóng như: ăn ít và ăn nhiều lần trong ngày để giữ cho dạ dày không quá đầy; loại bỏ những thực phẩm gây kích thích như trái cây mang tính axit (cam, quýt, cà chua, mơ…), các món nướng, thức ăn cay, sô cô la, cà phê, đồ uống có gas…; tăng cường các loại thức ăn lỏng như súp, cháo, sữa chua…; kê nhiều gối khi ngủ hay dùng một ly sữa trước giờ ngủ để giúp trung hòa axit trong dạ dày…

Theo Sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang