Bà mẹ ở TP.HCM khoe 2 cuốn SỔ TRƯỞNG THÀNH của con, nhận ngay ngàn like: Dạy dỗ thế này lớn lên con không có của ăn của để mới lạ

Đừng cho rằng mình phải hy sinh, không để con thiếu thốn thiệt thòi và luôn đáp ứng nhu cầu của chúng, mà hãy dạy cho con cách tự đáp ứng mong muốn của mình là con cần cố gắng.

Trong cuốn sách "Cha giàu, cha nghèo" nổi tiếng của Robert Kiyosaki có câu: "Nếu bạn không dạy con về tiền, ai đó sẽ thay thế bạn làm điều này trong tương lai. Đó có thể là chủ nợ, là một kẻ trục lợi hoặc là cảnh sát hoặc một kẻ lừa đảo".

Sự thành công của con cái không chỉ phụ thuộc vào mức sống của gia đình mà còn phụ thuộc vào những bài học về tài chính mà cha mẹ dạy cho con hàng ngày. Nhiều cha mẹ tin rằng trẻ em chỉ cần học tập tốt, và không nên đề cập tới tiền bạc với con trẻ "Vì chúng còn nhỏ, chưa cần biết đến cách tiêu tiền". Tuy nhiên, cha mẹ càng sớm nói chuyện với con về tiền càng tốt, để trẻ biết rằng kiếm tiền thật khó. 

Là mẹ của hai con trai Hải Anh và Gia Huy, chị Lê Hải Yến (Quận Phú Nhuận, TP. HCM) luôn chú ý việc dạy con quản lý tài chính cá nhân ngay từ khi còn nhỏ. Chị hướng dẫn con tiết kiệm thông qua việc tích lũy hàng ngày, sau một thời gian, số tiền kiếm được chị lập ra 2 cuốn sổ tiết kiệm và gọi đây là SỔ TRƯỞNG THÀNH.

Bà mẹ ở TP.HCM khoe 2 cuốn SỔ TRƯỞNG THÀNH của con, ngay lập tức nhận về ngàn like: Dạy dỗ thế này lớn lên con không có của ăn của để mới lạ - Ảnh 1.

Số tiền kiếm được chị lập ra 2 cuốn sổ tiết kiệm và gọi đây là SỔ TRƯỞNG THÀNH.

Chị chia sẻ: "Số tiền 25 triệu trong đây là tiền của các con đã tiết kiệm được thông qua việc tích lũy, cũng như không mua sắm linh tinh và biết tính toán hơn một cách rất kỹ càng, và một phần là do ba mẹ thưởng tết vì đã nỗ lực làm việc nhà, phụ giúp ba mẹ trong suốt một năm. Thực tế là khi chúng có ý thức về tiết kiệm và được hoạch định về kế hoạch cá nhân mọi thứ sẽ khác đi nhiều".

Ví dụ như khi đi xem phim 2 anh em chỉ mua 1 phần bắp rang và nước uống. Đi ăn gà rán 2 anh em sẽ nhìn combo trước rồi mới đặt sau. Vào các ngày lễ và sinh nhật chúng chỉ nói ba mẹ nấu một bữa cơm nhà, mua 1 chiếc bánh be bé còn tiền mua quà cho con sẽ cho con tuỳ ý sử dụng được không? Và hai đứa đã để dành từng chút một như thế.

Bà mẹ ở TP.HCM khoe 2 cuốn SỔ TRƯỞNG THÀNH của con, ngay lập tức nhận về ngàn like: Dạy dỗ thế này lớn lên con không có của ăn của để mới lạ - Ảnh 2.

Là mẹ của hai con trai Hải Anh và Gia Huy, chị Lê Hải Yến (Quận Phú Nhuận, TP. HCM) luôn chú ý việc dạy con quản lý tài chính cá nhân ngay từ khi còn nhỏ.

Thực tế có lần Hải An và Gia Huy hỏi ý mẹ để mua một món đồ chơi khá đắt, chị đã không nói gì mà chỉ hỏi rằng đó có thực sự cần thiết với con không? Con nghĩ gì nếu như con dùng những thứ mà đáng ra sẽ mang cho con nhiều điều tốt đẹp ở tương lại vào một món đồ chơi cho hiện tại?

Hai đứa có vẻ ngần ngại, khi chúng chợt nhớ ra hình như là mình có rất nhiều đồ chơi và những thứ đó cũng thường nhanh chán.


"Con sẽ phải cân nhắc những điều này và sau này con lớn lên, khi có sẵn nền móng trong tính cách, cuộc sống tốt hơn con có thể mua bất kỳ món gì con thích cơ mà. Hai đứa đã hiểu ra và tiết kiệm được một khoản kha khá chỉ thông qua đặc điểm này mẹ dạy", chị Yến chia sẻ.

Tiết kiệm không có nghĩa là tủn mủn và bóp hẹp nhu cầu

Thực tế vợ chồng chị Yến không để cho con thiếu thốn, hai anh em vẫn được ba mẹ mua cho hàng hãng, vẫn là khách hàng của Adidas, của Nike và của những dịch vụ tiện ích khác.

Bà mẹ ở TP.HCM khoe 2 cuốn SỔ TRƯỞNG THÀNH của con, ngay lập tức nhận về ngàn like: Dạy dỗ thế này lớn lên con không có của ăn của để mới lạ - Ảnh 3.

Tiết kiệm không có nghĩa là tủn mủn và bóp hẹp nhu cầu, mà chúng phải có ý thức chọn lọc, cũng như hình thành thói quen mua cho đáng, dùng cho sang từ khi còn rất nhỏ.

"Tiết kiệm không có nghĩa là tủn mủn và bóp hẹp nhu cầu, mà chúng phải có ý thức chọn lọc, cũng như hình thành thói quen mua cho đáng, dùng cho sang từ khi còn rất nhỏ. Từ đó con sẽ tự ý thức và nâng cao giá trị chính bản thân. Mình cho rằng kế hoạch tiết kiệm phải là thứ mà bất kỳ một bà mẹ nào cũng nên chú trọng để dạy cho con.

Đừng cho rằng mình phải hy sinh, không để con thiếu thốn thiệt thòi và luôn đáp ứng nhu cầu của chúng, mà hãy dạy cho con cách tự đáp ứng mong muốn của mình là con cần cố gắng. Bởi vì trên thực tế cách hủy hoại một đứa trẻ nhanh nhất chính là cho nó tất cả một cách quá dễ dàng", bà mẹ hai con chia sẻ.

 

 

Link gốc: http://nhipsongviet.toquoc.vn/ba-me-o-tphcm-khoe-2-cuon-so-truong-thanh-cua-con-nhan-ngay-ngan-like-day-do-the-nay-lon-len-con-khong-co-cua-an-cua-de-moi-la-2220222019177460.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang