Bài học dạy con đầy nhân văn từ đôi bàn tay lấm lem của cậu con trai

(lamchame.vn) - Mới đây, một câu chuyện về "đôi bàn tay lấm lem" của bà mẹ 5 con người Mỹ đã thu hút đông đảo sự chú ý của cộng đồng về tính giáo dục và nhân văn của nó.

Cassandra Lane là mẹ của 5 đứa trẻ sống tại Sheridan, bang Arkansas, Mỹ. Cô khá khó khăn trong việc cân đối tài chính để nuôi gia đình. Mặc dù cô hiểu rằng nuôi dạy con cái cần nhất là tình yêu thương chứ không phải tiền bạc nhưng cô vẫn rất muốn có thể cho con những thứ tốt nhất.

Trong ngày chụp ảnh kỉ yếu của con trai, có một chuyện đã khiến cô phải suy nghĩ rất nhiều. Cô đã chia sẻ câu chuyện của mình trên Facebook và ngay lập tức câu chuyện đã nhận được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng mạng vì tính nhân văn của nó. Cách giáo dục con đúng đắn của Cassandra đã được rất nhiều bậc phụ huynh học tập.

Cassandra Lane là mẹ của 5 đứa trẻ sống tại Sheridan

Cassandra Lane kể: "Thứ hai tuần này, tôi đưa Zeke đi chụp ảnh kỉ yếu. Tôi chợt chú ý đến bàn tay của thằng bé. Đó là bàn tay của người phải làm việc. Bàn tay thằng bé lấm lem giống hệt như bàn tay của cha tôi hay bàn tay của Branton khi chúng tôi mới lấy nhau.

Vì ngồi cùng hàng với các học sinh khác, nên tôi đã nhận ra rằng những đứa trẻ quanh mình đều có áo khoác gắn huy hiệu và đeo nhẫn đồng phục. Khi nhìn vào bàn tay lấm lem của con trai, tôi bắt đầu rơm rớm nước mắt.

Tôi tự hỏi tôi đã đưa cho con mọi thứ con cần để con lớn lên chưa? Con đã phải làm việc trong thời tiết mùa hè oi mức, 30-40 tiếng mỗi tuần. Con không muốn có nhẫn đồng phục hay huy hiệu gắn áo khoác. Con không có xe ô tô đồ chơi mới.

Đôi bàn tay lấm lem của cậu con trai khiến bà mẹ 5 con bật khóc

Khi nhìn con với bạn bè, tôi đã nhận thấy mình đã không thể hiện tình yêu với con bằng cách mua cho con các thứ. Tôi tự trách bản thân rất nhiều vì đã không làm đủ tốt.

Tôi đã suy nghĩ và khóc rất nhiều trong mấy ngày qua. Tôi đã xin lỗi Zeke và thằng bé cười với tôi".

Nghe mẹ nói xin lỗi cậu con trai Zeke hỏi: "Sao mẹ lại xin lỗi? Vì mẹ dạy con phải biết làm việc chăm chỉ để có được điều mình muốn ư? Hay vì con hiểu được giá trị của đồng tiền? Hay vì con sẽ không nghĩ rằng con xứng đáng có được mọi thứ con muốn?

Em gái con đã giúp con hiểu rằng tiền bạc hay vật chất không phải là điều quan trọng nhất, các mối quan hệ mới là điều tốt đẹp nhất trong đời. Và kể cả khi bố mẹ dạy con có thiếu sót thì Chúa cũng sẽ tha thứ hết.

Vì vậy, nếu mẹ nhìn bạn bè con và so sánh thì mẹ hãy biết rằng Chúa đã mang chúng con đến vì ngài muốn mẹ làm mẹ của chúng con chứ không phải người khác."

Tôi rất tự hào về Zeke, hôm nay nó đã mua cho em trai một chiếc xuồng từ số tiền thằng bé làm việc chăm chỉ. Tôi chưa sẵn sàng để Zeke trưởng thành nhưng có lẽ thằng bé đang lớn lên mỗi ngày rồi".

Thay vì thất vọng vì không được bố mẹ mua cho những món đồ như bạn bè, Zeke lại cảm thấy hạnh phúc vì được sinh ra trong một gia đình giúp cậu hiểu điều gì là quan trọng nhất trong đời. Việc cho con mọi thứ quá dễ dàng mà không cần cố gắng là một việc bố mẹ không nên làm. Tình yêu và sự vị tha của bố mẹ mới là điều quan trọng nhất.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang