Dạy con theo phương pháp Montessori: Để con tự vận động làm những điều mình thích

(lamchame.vn) - Trẻ nhỏ luôn muốn tự làm mọi việc, cha mẹ đừng qua khắt khe, hãy giúp trẻ đạt được điều đó bằng cách trao quyền cho chúng để trẻ sẽ cảm thấy mình có năng lực, tự tin vào bản thân.

Dạy con theo phương pháp Montessori, có những việc dưới đây bố mẹ nên để trẻ tự làm từ nhỏ và khuyến khích con em mình làm để tự lập và chủ động hơn trong cuộc sống sau này:

1. Để trẻ tự mặc quần áo

Để trẻ tự mặc quần áo, hãy chọn thời điểm không vội vã để cùng con tập luyện. Quần áo và giày dép nên chọn những bộ dễ mặc và dễ cởi. Sau khi bố mẹ đã chỉ cho con một vài lần, hãy cho con thời gian và quan sát con làm, trợ giúp con khi chúng cần để con có thể tự cởi và mặc quần áo thành công. Bố mẹ có thể bắt đầu với hướng dẫn về những gì trẻ cần làm thay vì làm tất cả hộ con. Dần dần, con sẽ cần bố mẹ giúp ít hơn.

Để trẻ tự mặc quần áo

2. Để trẻ tự lau mũi

Trẻ học theo phương pháp Montessori có thể tiếp cận với khăn giấy và được khuyến khích thực hành lau mũi của mình trước gương để chúng có thể nhìn thấy khuôn mặt sạch sẽ khi lau xong. Người lớn có thể nhắc nhở con rằng con cần một tờ khăn giấy sạch trước khi học cách tự hoàn thành nhiệm vụ một mình.

Trẻ cũng có thể tự làm các hoạt động chăm sóc bản thân cơ bản khác như rửa mặt, lau khô cơ thể sau khi tắm, rửa tay bằng xà phòng, chải tóc… Việc trẻ tự làm có thể không diễn ra nhanh chóng hoặc hoàn hảo, nhưng việc bố mẹ trao quyền cho con tự thực hiện những việc này sẽ làm tăng nhận thức về cơ thể của con và giúp chúng tự tin phát triển kỹ năng mới.

3. Để trẻ sắp xếp bàn ăn

 Bố mẹ có thể bắt đầu dạy con kĩ năng này bằng cách nhờ con làm gì đó đơn giản như mang một chiếc đĩa vào bàn hoặc tự cầm hộp cơm trưa của mình. Khi trẻ lớn lên, tầm 3 đến 6 tuổi, trẻ có thể tự trải khăn ăn, đặt đĩa, thìa và cốc nước.

Để thử điều này ở nhà, bố mẹ hãy đặt giá đựng đồ dùng đựng thức ăn thấp để con có thể tự lấy. Bố mẹ chỉ cho con cách mang từng đồ vật một cách cẩn thận, 2 tay chỉ cầm một đồ vật mỗi lần. Nếu bàn cao, bố mẹ có thể đặt một cái ghế nhỏ lên ghế ăn để con ngồi gần bàn ăn hơn.

Để trẻ sắp xếp bàn ăn

4. Để trẻ tự lau bàn và sàn

Trẻ cũng thường lau bàn ghế hoặc lau sàn ngay cả khi không làm đổ đồ ăn. Trẻ em thích trải nghiệm cảm giác làm việc với xà phòng với nước và cảm nhận được niềm tự hào lớn lao khi nhìn thấy kết quả lao động của mình.

Để thử điều này ở nhà, bố mẹ hãy đưa cho con một cây chổi nhỏ và khuyến khích con giúp bố mẹ quét dọn sau bữa ăn. Bố mẹ cũng có thể đưa cho con một bàn chải và cho con thời gian chà cọ rửa đồ chơi chúng đã chơi trong nhà.

5. Trẻ tự sắp xếp đồ chơi của mình

Bố mẹ hãy yêu cầu trẻ cất đồ chơi khi bé chơi xong trước khi lấy ra một thứ khác. Trẻ bé hơn có thể cần bố mẹ hỗ trợ dọn dẹp cùng chúng, đặc biệt nếu đồ chơi là những mảnh ghép nhiều chi tiết nhỏ. Trẻ hiểu được dạy tự sắp xếp gọn gàng và dọn sạch các khu vực đó sau khi chơi xong.

6. Trẻ tự để ẩn bị thức ăn

Bố mẹ hãy tìm những việc con có thể giúp đỡ hoặc chuẩn bị một món salad riêng hay cho con tự làm một món ăn độc lập. Bố mẹ từ từ giới thiệu cho con những công cụ và kỹ năng cần thiết trong nhà bếp. Bố mẹ cần phải luôn theo dõi sự an toàn của trẻ, nhưng cũng cho bé cơ hội tự do làm việc một mình.

7. Giải quyết vấn đề với bạn bè

Khi trẻ con cãi nhau với một người bạn hoặc anh chị em, bố mẹ hãy lùi lại một bước và xem cách chúng tự xử lý tình huống. Bố mẹ bước vào can thiệp nếu bọn trẻ có dấu hiệu dùng bạo lực hoặc tình huống đã trở nên quá gay gắt, nhưng bố mẹ chỉ nên khuyên giải tối thiểu để giúp trẻ tự mình vượt qua tình huống. Điều này giúp trẻ bình tĩnh nói chuyện với nhau về những gì chúng muốn và cần giải quyết.

Để trẻ tự chơi một mình

 

8. Để trẻ tự chơi một mình

Bố mẹ chơi với con là một điều tuyệt vời, nhưng đừng ngại nói với con rằng nếu bố mẹ bận, con cần biết tự chơi. Điều này sẽ giúp con học cách chơi một mình.
Nếu con luôn đòi chơi với bố mẹ, bố mẹ hãy bắt đầu với những việc kéo dài trong thời gian ngắn. Bố mẹ có thể nói một điều gì đó như "Mẹ sẽ rửa chén bát rồi sẽ chơi với con nhé!". Từ từ kéo dài thời gian đến khi con cảm thấy thoải mái khi chơi một mình.

9. Chăm sóc thú cưng

 Những con vật nuôi cho phép chúng ta quan sát sinh học trong cuộc sống thực, và một phần cũng bởi vì chúng mang đến cơ hội tuyệt vời cho trẻ để có thể tự chăm sóc một con vật.

Trẻ có thể cho thú cưng ăn, uống nước hàng ngày và thậm chí trẻ còn có thể giúp tắm rửa sạch và dọn dẹp sạch môi trường sống của con vật.

Để thử điều này, bố mẹ nên cho con nuôi một con vật ở nhà, hãy cho bé biết cách cho con vật ăn hoặc chỉ cho trẻ cách rửa bát thức ăn của vật nuôi để giữ cho nó sạch sẽ.

10. Suy nghĩ độc lập

"Con có thể tìm kiếm điều đó ở đâu? Con nên làm gì tiếp theo? Con đang thiếu gì?". Điều này khuyến khích trẻ suy nghĩ thông qua một vấn đề chứ không để người lớn trả lời hộ. Để thử điều này ở nhà, bố mẹ có thể sử dụng các câu hỏi tương tự những câu hỏi ở trên để giúp con suy nghĩ độc lập hơn.

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục do tiến sỹ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952) sáng lập. Bản chất của phương pháp giáo dục Montessori là tôn trọng trẻ, cho trẻ có quyền tự do được làm việc như người lớn mặc dù là thông qua hoạt động vui chơi.

Phương pháp Montessori giúp trẻ phát huy được sức sống nội tại để có thể phát triển một cách tự nhiên và tuân theo quy luật riêng, phải chăng điều này khá mới mẻ với nền giáo dục Việt Nam, ý kiến của cô về điều này như thế nào?

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang