Bé gái 9 tuổi bị trầm cảm, lời nhắc của bác sĩ khiến người mẹ giật mình, thói quen tưởng thương nhưng lại làm hại con

Vị bác sĩ tiếp nhận cho biết, khi cô bé mới vào phòng khám, tâm trạng của em khá tệ, lầm lỳ, không chịu giao tiếp. Tuy nhiên khi nói chuyện với cô bé một lúc, bác sĩ khen cô bé rất xinh thì lập tức đứa trẻ liền mỉm cười, thái độ biến chuyển một cách nhanh chóng.

Trong những năm gần đây, hiện tượng mặc cảm về ngoại hình hay hội chứng "sợ xấu" ngày càng trở nên phổ biến đối với nhiều người trẻ tuổi. Nỗi sợ này làm cho họ luôn cảm thấy lo lắng rằng mình không đủ đẹp, lo sợ thái quá về những khiếm khuyết về ngoại hình. Tình trạng lo lắng về vẻ bề ngoài dẫn đến việc họ tự tạo áp lực cho mình, gây ảnh hưởng đến cả cuộc sống riêng tư lẫn trong công việc, thậm chí là gây ra căn bệnh trầm cảm.

Theo thống kê của các bác sĩ, tình trạng mặc cảm ngoại hình thường xảy ra với các cô gái trẻ từ 20 tuổi trở lên. Đáng ngạc nhiên là gần đây, ngay cả những đứa trẻ cũng có thể mắc phải nỗi sợ hãi này.

Bệnh viện Tâm thần Trịnh Châu (Trung Quốc) trước đây đã tiếp nhận trường hợp một cô bé 9 tuổi, nghi mắc bệnh trầm cảm.

Vị bác sĩ tiếp nhận cho biết, khi cô bé mới vào phòng khám, tâm trạng của em khá tệ, lầm lì, không chịu giao tiếp. Tuy nhiên khi nói chuyện với cô bé một lúc, bác sĩ khen cô bé rất xinh thì lập tức đứa trẻ liền mỉm cười, thái độ biến chuyển một cách nhanh chóng.

Bé gái 9 tuổi bị trầm cảm, lời nhắc của bác sĩ khiến người mẹ giật mình, thói quen tưởng thương nhưng lại làm hại con - Ảnh 2.

Mẹ của cô bé vô cùng ngạc nhiên, cô đã không thấy con mình cười trong vòng nhiều tháng qua. Sau khi đánh giá tình trạng, bác sĩ kết luận bé gái đang gặp phải chứng rối loạn cảm xúc, thuộc dạng trầm cảm. Nguyên nhân có vẻ rất khó tin nhưng chính vì cô giáo của đứa trẻ quá xinh đẹp!

Bác sĩ tò mò hỏi người mẹ rằng, liệu cô giáo của đứa trẻ có thật sự xinh đẹp đến như vậy? Người mẹ cho biết: "Tôi cảm thấy cô ấy cũng dễ nhìn".

Vậy thì tại sao ngoại hình của cô giáo lại gây ra tình trạng tâm lý như vậy cho đứa trẻ?

Bác sĩ cho biết, chính mẹ của cô bé này cũng có ngoại hình rất xinh đẹp. Một người mẹ biết chăm sóc cho vẻ bề ngoài, biết cách ăn mặc, dĩ nhiên cũng muốn con gái mình sẽ trở thành một cô bé duyên dáng và xinh đẹp. Mỗi lời nói và hành động của người mẹ đều có ảnh hưởng nhất định đến suy nghĩ của cô con gái, từ đó khiến đứa trẻ mang áp lực trong lòng mà không hay biết.


Bên cạnh đó, ngay từ nhỏ, người mẹ đã tạo cho con thói quen luôn chăm chút ngoại hình, mua quần áo đẹp cho con, dạy con chú ý đến cách ăn mặc. Điều này khiến cho đứa trẻ dần hình thành nên mối quan tâm lớn về bề ngoài. Và vẻ đẹp của cô giáo vô tình lại trở thành "ngòi nổ" cho tình trạng tâm lý của cô bé này.

Bé gái 9 tuổi bị trầm cảm, lời nhắc của bác sĩ khiến người mẹ giật mình, thói quen tưởng thương nhưng lại làm hại con - Ảnh 3.

Có thể nhận thấy rất rõ sự khác biệt giữa thế hệ bố mẹ và thế hệ con cái ngày nay. Ngày xưa chúng ta thường mơ ước lớn lên sẽ thành bác sĩ, giáo viên, kỹ sư, phi hành gia... Nhưng ngày nay, nhiều trẻ em luôn mơ ước được trở thành streamer, Tiktoker, Youtuber, beauty blogger...

Thời đại đã khác, tư tưởng cũng sẽ khác. Trẻ em ngày nay biết rất rõ việc có ngoại hình xinh đẹp là một lợi thế có thể kiếm ra tiền. Người có ngoại hình nổi trội, dù là trai hay gái đều được nhiều người săn đón, có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống, có khả năng trở thành người giàu có. Dĩ nhiên, cuộc sống đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc phải cắm đầu vào học hành, khổ luyện.

Vậy nên, nhiều trẻ em hiện nay do không có được sự hỗ trợ đúng đắn của cha mẹ đã bắt đầu theo đuổi cái đẹp một cách mù quáng với tư tưởng sai lệch. Một khi ngoại hình của trẻ tầm thường, thua kém bạn bè xung quanh, trẻ rất dễ mang tâm lý tự ti, chán nản.

 

(Nguồn: Toutiao)

 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang