Tiệc tùng nhiều, thịt cá đề huề khiến cho dạ dày bạn cảm thấy thật quá tải. Lúc này cần ăn những món lành, nhẹ, thanh mát để giúp giải tỏa gánh nặng cho cơ thể. Món salad mát lành và bổ dưỡng này sẽ là gợi ý cho bạn.
Để làm món salad mát lành này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
50g quinoa 3 màu |
1 quả trứng |
---|---|
6 quả cà chua bi |
2 củ cải đỏ nhỏ |
1/3 quả dưa chuột |
1 nhúm xà lách xoăn |
1 ít xà lách tròn |
1 ít bắp cải tím |
1 thìa súp dầu ô liu |
1 thìa súp giấm balsamic |
1 thìa súp nước tương |
1 thìa súp mật ong |
Balsamic vinegar (giấm balsamic) là một loại giấm lên men từ nho, có màu nâu đậm, hơi đặc kèm với vị chua rất đặc biệt nên đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực nước Ý, nhất là được sử dụng trong các loại nước xốt và món salad.
Axit axetic chứa trong giấm balsamic không chỉ có ích trong việc bảo quản thực phẩm mà còn hỗ trợ cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn, cũng như cung cấp các lợi khuẩn probiotic để cải thiện sức khỏe đường ruột.
Không những thế, hợp chất axit này còn làm cho hệ miễn dịch được hoạt động tốt hơn.
Cách làm món salad
Trước tiên, rửa sạch hạt quinoa, ngâm nước 1 tiếng. Sau đó để ráo nước, cho vào nồi hấp hoặc xửng hấp, hấp trong vòng 15 phút. Trong lúc hấp hạt quinoa thì luộc trứng chín rồi bóc vỏ, thái miếng.
Cà chua bi rửa sạch, bổ miếng dọc quả. Tương tự với dưa chuột, củ cải thái lát mỏng theo chiều ngang. Xà lách, bắp cải tím thái sợi nhỏ.
Trong một bát con cho các phần gia vị gồm: nước tương, mật ong, giấm balsamic, dầu ô liu vào trộn đều.
Cho các nguyên liệu gồm hạt quinoa, dưa chuột, cà chua, xà lách, củ cải, bắp cải tím vào tô.
Rưới phần nước xốt salad vào rồi trộn đều lên.
Sau đó gắp salad ra đĩa, thêm trứng vào trộn nhẹ nhàng để không làm trứng bị nát. Nếu lúc trộn với xốt mà cho trứng ngay vào thì trứng dễ bị rời phần lòng đỏ và lòng trắng khiến thành phẩm sẽ không được đẹp mắt.
Bạn có thể thay đổi thành phần rau trộn salad để phù hợp với khẩu vị của mình.
Hạt quinoa (hạt diêm mạch) có màu xám, giống hạt kê, mùi thơm thoang thoảng giống mùi hạt dẻ, lúa mạch. Trong loại hạt này có chứa hàm lượng protein cao, giàu canxi, sắt, magie, chất xơ và vitamin nên giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là "The mother grain" (mẹ của các loại hạt).
Mỗi 1/4 cốc hạt quinoa chỉ tương đương khoảng 174 kcal, mà loại hạt này còn tạo cảm giác no lâu, không thèm ăn. Vì vậy đây là loại hạt được nhiều người ăn chay, ăn kiêng, tiểu đường yêu thích. Khi sử dụng thường xuyên, hạt quinoa còn giúp cải thiện sức khỏe xương và răng, ngăn ngừa các bệnh và huyết áp, tim mạch…
Trong nấu ăn, hạt quinoa có thể dùng để thay thế cơm bằng gạo trắng hàng ngày hoặc dùng để làm bánh, làm sữa, salad, hạt quinoa rang. Tuy nhiên bạn lưu ý lớp vỏ bên ngoài hạt có thể có vị đắng nhẹ, vì vậy bạn cần rửa kỹ trước khi nấu; khi nấu cơm hạt quinoa, bạn nên lấy tỷ lệ hạt : nước là 1 : 1,5 hoặc 1 : 2.
Theo afamily.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.