Bộ Y tế: Chấn chỉnh việc thay đổi liên tục "bán tại chỗ/mua mang về" và các biện pháp chống dịch không phù hợp

Bộ Y tế ngày 17/1 ban hành công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết báo chí phản ánh việc "hàng quán bán tại chỗ/mua mang về thay đổi liên tục" theo cấp độ dịch, "trạm y tế tự ý thu tiền xét nghiệm khi người dân đến tiêm vaccine". Ngoài ra, người dân cho hay một số địa phương áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp.

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc tỉnh, thành phố kiểm tra, xác minh hoặc điều tra để làm rõ nội dung nêu trên. Nếu có vi phạm yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hoặc chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan công an để xem xét, xử lý.

Các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định. Ngoài ra, kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cho biết, từ đầu dịch đến nay, Việt Nam vượt 2 triệu ca mắc Covid-19, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ. 1.747.462 ca bệnh được điều trị khỏi; 35.788 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 1,7% so với tổng số ca nhiễm.

Đến nay, Việt Nam đã tiêm được 168.960.116 liều vaccine Covid-19, trong đó 78.618.347 liều mũi 1, 72.437.514 liều mũi 2 và 17.904.255 liều mũi 3.


Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu về chiến lược "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới".

Các tỉnh/thành không mặc cảm, kỳ thị những người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Người dân về từ các địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Các địa phương cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng. Đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong cách ly, khu phong tỏa.

 

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang