Cách uống trà làm tăng nguy cơ ung thư, nếu có hãy bỏ ngay!

(lamchame.vn) - Đây là kiểu uống trà làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản mà bạn cần biết.

Nguồn gốc văn hóa dùng trà của người Anh

Uống trà là một nét văn hóa truyền thống của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhâm nhi một tách trà nóng có thể giúp cơ thể thư giãn hơn. Tuy nhiên, việc uống trà quá nóng có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Ung thư Quốc tế năm 2020 đã chỉ ra rằng uống trà quá nóng, đặc biệt là với một lượng lớn, có thể làm tăng tới 90% nguy cơ ung thư thực quản. Ung thư thực quản là loại ung thư có tiên lượng xấu và tỷ lệ tử vong cao.

Uống trà bao nhiêu độ làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản?

Thực quản là một ống cơ nối cổ họng với dạ dày. Khi uống trà nóng, bạn không chỉ có nguy cơ bị bỏng niêm mạc miệng hoặc cổ họng mà còn có thể bị tổn thương thực quản. Nếu tổn thương kéo dài có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Vào năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra cảnh báo uống đồ uống quá nóng có thể dẫn tới ung thư. Theo đó, đồ uống, đặc biệt là trà, nếu nóng trên 70 độ C có thể dẫn tới nguy cơ này. Đồ uống càng nóng, nguy cơ ung thư càng tăng.

Một nghiên cứu về thói quen uống trà tại Iran vào năm 2019 cho thấy những người uống hơn 700ml trà ở nhiệt độ 60 độ C trở lên mỗi ngày làm tăng 90% nguy cơ ung thư thực quản so với những người uống ít trà ở nhiệt độ thấp hơn.

Không chỉ trà nóng, bất cứ loại đồ uống nào khi uống ở nhiệt độ quá nóng đều có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Các dấu hiệu của ung thư thực quản

Cách uống trà làm tăng nguy cơ ung thư, nếu có hãy bỏ ngay! - Ảnh 1.

Mô phỏng ung thư thực quản (Ảnh: Roswell Park)

Các triệu chứng của ung thư thực quản rất khó phát hiện, thường không rõ ràng cho tới khi đến giai đoạn tiến triển. Khó nuốt là triệu chứng điển hình nhất của ung thư thực quản, gặp ở 90% số bệnh nhân. Khi khối u phát triển khiến thực quản bị hẹp hơn, từ đó dẫn tới khó nuốt.

Một số triệu chứng khác của ung thư thực quản là:

- Nuốt đau: Triệu chứng này xảy ra ở khoảng 20% số bệnh nhân bị ung thư thực quản. Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở vùng ngực.

- Nôn: Triệu chứng này xảy ra ở 40% số bệnh nhân bị ung thư thực quản.

- Giảm cân ngoài ý muốn và thay đổi thói quen ăn uống: Người bệnh ung thư thực quản thường có thay đổi trong ăn uống do khó nuốt. Có tới 1 nửa số bệnh nhân ung thư thực quản có 2 triệu chứng này.

- Ợ nóng và khó tiêu

- Ho, khàn giọng

- Có máu trong phân

Điều gì xảy ra khi uống trà hàng ngày | Báo Dân trí

Ai là người dễ mắc ung thư thực quản?

Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới ung thư thực quản. Nhiều yếu tố có thể kiểm soát được nhưng cũng có vài yếu tố không thể kiểm soát.

Ung thư thực quản thường phổ biến hơn ở những người:

- Hút thuốc

- Lạm dụng rượu bia

- Thường xuyên uống đồ nóng

- Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất hoặc chất độc hại

- Có chế độ ăn nhiều đồ nướng, thực phẩm nhiều nitrat; ăn ít trái cây và rau củ

Chính vì thế, để phòng ngừa ung thư thực quản, mỗi chúng ta cần phòng ngừa các nguy cơ trên. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ bệnh, cần tới các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị sớm.

Nguồn: Very Well Health

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang