Cẩn thật có ngày mất con vì xương cá

(lamchame.vn) - Cá là món ăn bổ dưỡng nhưng nếu không cẩn thận lại rất dễ bị hóc, đặc biệt là trẻ em. Mới đây bệnh viện Sản nhi Nghệ An tiếp nhận một bé trai 10 tháng tuổi trong trạng thái thở rít. Và phải đến 8 ngày sau các bác sỹ mới tìm ra được nguyên nhân là cháu bị hóc xương cá.

 

Cháu bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng thở khò khè, khóc nhỏ và khàn tiếng. Ban đầu các bác sỹ chuẩn đoán là viêm phế quản. Tuy nhiên sau 8 ngày điều trị bệnh không những không giảm mà còn có chiều hướng nặng hơn khi bé bị khó thở. Nghi ngờ cháu bé bị hóc dị vật, cháu bé đã được các bác sỹ nội soi cấp cứu, gây mê tĩnh mạch và lấy ra dị vật là xương cá dài gần 1cm trong lòng khí quản.

 

Phải mất 8 ngày mới tìm ra mảnh xương cá 1cm này trong khí quản của bé

Điều đáng nói là người nhà cháu bé không hề biết cháu bị hóc dị vật cũng không biết cháu bị hóc khi nào. Cháu bé còn quả nhỏ, chưa biết nói chỉ quấy khóc. Nếu dị vật không được phát hiện, ở quá lâu trong khí quản sẽ gây đến viêm nhiễm. Khi dị vật bít tắc hoàn toàn đường thở, bệnh nhân sẽ ngừng thở, hôn mê, chết ngạt trong vài phút. Vì thế dù chỉ là mảnh xưng cá chưa đến 1m cũng có thể cướp đi mạng sống của cháu bé. Vì thế các gia đình nên kiểm soát chặt chẽ thức ăn dặm của con. Không cho con ăn khi bé đang cười đùa hay khóc vì lúc này bé dễ bị sặc, dẫn đến  ngạt thở nguy hiểm cho tính mạng.  

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang