Cậu bé 8 tuổi học vượt hai lớp, làm toán 'siêu nhanh' và chơi đàn tranh 'xịn sò'

(lamchame.vn) - Mới 8 tuổi, Lữ Hoài Thương, học sinh Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm, đã sở hữu hàng chục giải thưởng toán, tiếng Anh quốc tế, được phòng giáo dục và đào tạo xét cho học vượt hai lớp.

Cậu bé 8 tuổi học vượt hai lớp, làm toán siêu nhanh và chơi đàn tranh xịn sò - Ảnh 1.

Hoài Thương đánh đàn tranh thành thạo. Nhạc sĩ Nguyễn Thị Thu Anh (con gái cố nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo) nhận định nếu cháu có thể theo đuổi chuyên nghiệp thì đây là tín hiệu vui cho âm nhạc cổ truyền, phát huy đờn ca tài tử của quê hương Nam Bộ - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ông Nguyễn Xuân Trường - phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp - cho biết việc học vượt lớp của Lữ Hoài Thương là có cơ sở và xét từng giai đoạn, thầy cô ở trường nhận thấy khả năng phù hợp.

Em cũng là học sinh tiểu học đầu tiên ở Đồng Tháp được xét học vượt lớp.

Học vượt hai lớp trong ba tháng

Năm 6 tuổi, Thương nhập học lớp 1 Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Được hơn một tháng, giáo viên chủ nhiệm đánh giá em đã nắm hết các yêu cầu cần đạt. Hiệu trưởng nhà trường đồng ý nguyện vọng của phụ huynh, cho Thương làm bài đánh giá năng lực để xét lên lớp 2. 

Cậu bé 8 tuổi học vượt hai lớp, làm toán siêu nhanh và chơi đàn tranh xịn sò - Ảnh 2.

Thương rất thích đọc sách, truyện bằng tiếng Anh - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Học lớp 2 được vài tuần, cô giáo chủ nhiệm một lần nữa đề xuất nhà trường tiếp tục cho Thương làm bài kiểm tra thứ hai để xét lên lớp 3. Vậy là chỉ sau ba tháng kể từ khi vào lớp 1, đến học kỳ 2 năm học 2020-2021, Thương đã học chương trình lớp 3 và là học sinh duy nhất đến thời điểm này học lớp 5 khi mới 8 tuổi.

Thầy Lê Hữu Hiền - hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm - cho biết Hoài Thương là trường hợp khá đặc biệt. Khi thông tư 28 có hiệu lực, phụ huynh đến trường bày tỏ nguyện vọng cho con làm thủ tục xin vượt lớp.

"Nhà trường họp thông qua ý kiến hội đồng giáo viên, sau đó giải thích cho phụ huynh nắm tính hai mặt của việc học vượt lớp như các vấn đề tâm sinh lý học sinh, hoặc sau khi cho vượt lớp học sinh bị thụt lùi, không theo kịp chương trình sẽ phải quay lại học lớp thấp hơn. Tuy nhiên đến thời điểm này, Hoài Thương tiếp thu bài tốt, luôn đạt loại giỏi và thành tích cao trong các kỳ thi", ông Hiền nói.

Cô Lê Bảo Trân, giáo viên chủ nhiệm lớp 5/3 Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm, chia sẻ dù nhỏ tuổi hơn bạn cùng lớp, Hoài Thương rất hòa đồng, sẵn sàng chia sẻ dụng cụ học tập với bạn, tham gia học nhóm hiệu quả...

Cậu bé 8 tuổi học vượt hai lớp, làm toán siêu nhanh và chơi đàn tranh xịn sò - Ảnh 3.

Hoài Thương ngoài học tập còn chơi thể thao và các trò chơi đúng với lứa tuổi - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

"Thương hiểu bài nhanh, phản ứng nhanh, khi tôi giảng bài có chỗ nào không hiểu em sẽ hỏi lại ngay. Đặc biệt là khả năng tính toán nhanh, tôi thường cho em ấy những đề bài riêng, cố gắng mở rộng thêm các kiến thức nâng cao để rèn luyện thêm", cô Trân nói.

Chị Nguyễn Thị Thu Ca, mẹ của Hoài Thương, kể lại lúc học mẫu giáo, con đã biết đọc tất cả các mặt chữ, biết hầu hết các từ tiếng Anh thông dụng, vì thế con chỉ đến trường vui chơi với bạn bè vài buổi trong tuần và học ngoại ngữ với thầy giáo nước ngoài. 

"Việc được học vượt hai lớp là một sự may mắn của con, giúp con có môi trường phù hợp để học tốt hơn", chị Thu Ca nói.

Thành thạo ngoại ngữ, toán, đàn tranh

Cậu bé 8 tuổi học vượt hai lớp, làm toán siêu nhanh và chơi đàn tranh xịn sò - Ảnh 4.

Lữ Hoài Thương (bìa trái) là thí sinh nhỏ tuổi nhất đoạt giải nhì vòng chung kết toán tư duy Hoa Kỳ năm 2022 - Ảnh: Gia đình cung cấp

Năm lên ba tuổi, nhận thấy Hoài Thương có năng khiếu âm nhạc, chị Thu Ca cho con đi học đàn hai buổi/tuần. Sau một năm, con thành thạo và đàn tốt kể cả những bài hòa tấu có độ khó cao, phức tạp.

Hoài Thương còn là cậu học trò nhỏ tuổi nhất được nhạc sĩ Nguyễn Thị Thu Anh (con gái cố nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo) nhận làm học trò ngay từ lần gặp đầu tiên vì khả năng đặc biệt. Sau hai năm, Hoài Thương đạt được kỹ thuật tốt, được thầy dạy khen ngón đàn dày dặn.

"Tôi sẽ làm hết sức để phát huy khả năng của cháu, như một người kế thừa của cha tôi tại quê hương Đồng Tháp. Đàn tranh học rất khó, đàn hay lại càng khó hơn, cần kỹ thuật phức tạp, độ rung, ngón đàn nhấn nhá riêng. Nếu cháu có thể theo đuổi chuyên nghiệp thì đây là tín hiệu vui cho âm nhạc cổ truyền, phát huy đờn ca tài tử của quê hương Nam Bộ", bà Thu Anh nói.

Hoài Thương còn thành thạo tiếng Anh, cậu bé lấy chứng chỉ Flyers của Anh quốc lúc 5 tuổi, thi cùng khóa với các anh chị từ 11 tuổi trở lên, đạt 12/15 sao. Cậu cũng bộc lộ khả năng suy luận toán học, làm rất nhanh các phép toán cấp tiểu học từ dễ đến khó.

Mới 8 tuổi, cậu bé đã sở hữu hàng chục giải thưởng toán và tiếng Anh quốc tế cấp tiểu học.

"Hiện tại vợ chồng tôi không tạo áp lực hay kỳ vọng quá nhiều vào cháu ở một lĩnh vực nào. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tốt nhất để con phát huy những khả năng, sở trường của mình, đặc biệt lĩnh vực toán, ngoại ngữ, âm nhạc và tin học", chị Thu Ca nói.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang