Câu thần chú "Vừng ơi, mở ra" và loại gia vị trở thành "linh hồn" của món salad

(lamchame.vn) - Với Tahini, bạn có thể tự do "thiết kế" nước sốt salad theo phong cách riêng của mình.

What Is Tahini? Ingredients, Nutrition, Benefits, and Downsides

Dù là mùa đông hay mùa hè, dù trời lạnh hay nóng, một đĩa salad luôn là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải tỏa căng thẳng và cảm nhận sự tươi ngon ngay trong từng miếng. Không thể phủ nhận rằng nước sốt chính là linh hồn của món salad. Dù cho sốt salad bán sẵn rất tiện lợi và đảm bảo hương vị vừa vặn. Nếu muốn sáng tạo hơn, bạn có thể thử dùng Tahini - một loại sốt bơ vừng để tạo ra nhiều hương vị sốt salad đa dạng và độc đáo.

Tahini - một loại sốt bơ đáng nhớ

Có lẽ chúng ta đều biết đến hạt vừng và sử dụng chúng trong nấu ăn như thế nào. Và bạn đang tự hỏi vừng thì liên quan gì đến Tahini phải không?

Tahini là một loại bột nhão được làm bằng cách nghiền nhỏ hạt vừng rang nhẹ. Chúng được ứng dụng linh hoạt trong nền ẩm thực Trung Đông từ lâu đời, từ nhúng rau tươi, nấu súp, làm nước sốt salad và thậm chí là nướng bánh nữa.

Từ xa xưa, vừng đã có một vai trò quan trọng.

Cây vừng, đã được trồng từ hơn 5.000 năm trước. Đến từ Quần đảo Sundra của Indonesia, cây vừng du hành đến nhiều châu lục, nhờ những người du mục, nhà thám hiểm. Cây vừng trước đó được sử dụng trong nhiều nền văn hoá và quốc gia. Người Trung Quốc đốt cây vừng để làm mực, người Ai Cập dùng dầu mè đốt đèn, còn người Ấn Độ, nhất là những người theo đạo Hindu sử dụng dầu mè trong các nghi thức tang lễ của họ.

Lịch sử lâu đời và phong phú của cây vừng cũng từng được "tiết lộ" trong truyện Alibaba và bốn mươi tên cướp. Câu thần chú "Vừng ơi, mở ra!" đã giúp mở ra hang động chứa đầy châu báu một cách kỳ diệu. Phải chăng câu thần chú này được lấy cảm hứng từ quá trình chín của vỏ vừng? 

Câu thần chú "Vừng ơi, mở ra" và loại gia vị từng bị bỏ đi, nay trở thành "linh hồn" của món salad - Ảnh 1.

Ngày nay, ở vùng đất nào, cây vừng cũng đều có mặt. Nhưng, Tahini được biết đến nhiều hơn cả là gia vị đặc sản vùng Trung Đông. Ảnh: Getty Images

Mặc dù sự liên hệ nho nhỏ này không khẳng định được điều gì, nhưng đã chứng minh được vừng đã gắn liền trong đời sống văn hoá của người Trung Đông rất sâu sắc. Thật may mắn, ngày nay, chúng đã trở nên giá trị hơn nhiều, khi được đặt trên những kệ hàng đắt đỏ. 

Một trong những lý do khiến sốt bơ vừng rất ngon là vì nó có nhiều chất béo, đồng thời cũng giàu dinh dưỡng. Ngoài chứa rất nhiều vitamin B và E, magiê, sắt, chúng còn có hàm lượng canxi cao đáng ngạc nhiên. Tahini mang lại cảm giác dính và mượt mịn trong miệng bởi chúng đậm đặc dinh dưỡng, như ngày nay, chúng ta gọi đó là thứ chất béo tốt.

Câu thần chú "Vừng ơi, mở ra" và loại gia vị trở thành "linh hồn" của món salad - Ảnh 2.

Vị của Tahini thế nào?

Bạn có tò mò vị của loại gia vị sốt bơ này như thế nào không?

Tahini được làm từ hạt vừng ngâm trong nước và sau đó nghiền nát để tách cám ra khỏi nhân. Hạt được giã nát ngâm vào nước muối làm chìm lớp cám. Các hạt nổi sẽ được hớt khỏi bề mặt, nướng và xay để tạo ra một hỗn hợp dầu. Tahini cũng có thể được chế biến bằng hạt chưa rang và được gọi là "tahini thô". Đây chính là cách sản xuất Tahini xưa kia thường dùng.

Tahini khi được chế biến đúng cách sẽ có vị ngọt nhẹ, ngậy như hạnh nhân. Chúng được miêu tả là có nốt cuối đắng "tinh tế". Và khi cảm thấy "ưng cái bụng" loại sốt này, bạn sẽ rất thích sử dụng chúng trong các món salad của mình.

Câu thần chú "Vừng ơi, mở ra" và loại gia vị trở thành "linh hồn" của món salad - Ảnh 2.

Tahini bị đắng, phải làm sao?

Tahini hẳn không phải cần một quá trình sản xuất thần thánh, vì bạn có thể tự làm chúng tại nhà. Như đã nói, vị cuối của Tahini có chút đắng tinh tế nhưng nếu đắng sâu thì có lẽ bạn đã gặp rắc rối trong quá trình thực hiện.

Khi rang hoặc nướng vừng, chúng rất dễ bị cháy nếu bạn không kiểm soát nhiệt tốt. Rõ ràng điều này sẽ khiến chúng trở nên đắng trong chốc lát. Ngoài ra, bảo quản không đúng cách cũng làm Tahini trở nên nhanh hỏng. Đơn cử như việc chúng nhiều chất béo nên dễ bị ôi thiu. 

Câu thần chú "Vừng ơi, mở ra" và loại gia vị từng bị bỏ đi, nay trở thành "linh hồn" của món salad - Ảnh 3.

Vừng rang quá tay sẽ khiến màu bơ mè không đẹp và có vị đắng lẫn mùi khét.

Nếu bạn mua một lọ Tahini mới tinh, hãy đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Sau khi đã mở nắp, nhớ giữ lạnh. Còn đối với Tahini tự làm phải luôn được bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trước hai tháng.

Tahini "đa nhiệm"

Bạn đang tự hỏi loại sốt này sẽ làm nên chuyện gì hay ho? Pha nước chấm, rưới lên salad, nấu súp hoặc cho vào món mặn... chúng đều trở nên thơm ngon dưới bàn tay khéo léo của bạn.

Bánh quy và sô cô la truffle thật thơm ngon khi sử dụng thêm Tahini. Ảnh: Rolandfood.

Tahini mua ở đâu thì tốt nhất?

Có rất nhiều nhãn hiệu Tahini khác nhau trên thị trường và tất nhiên, tính khả dụng của chúng sẽ khác nhau tùy theo nơi sản xuất. Khi mua bơ vừng, hãy tìm loại được làm từ hạt vừng hữu cơ. Một số nhãn hiệu sẽ chứa muối; những loại khác không có muối. Và hãy nhớ, bơ vừng ngon không nên có các chất phụ gia khác. Bạn có thể mua bơ vừng ở các siêu thị lớn như: AEON Việt Nam, Big C, Co. op mart, Lotte Mart,... với giá dao động khoảng 150.000 đồng/1 hũ/200gr.

Còn nếu bạn đang suy nghĩ đến việc tự làm bơ mè? Hãy thử tham khảo công thức sau.

Công thức Tahini dễ làm đến khó tin

Không cần một cách thức cầu kỳ, bạn có thể tự làm Tahini tại nhà. Để làm được loại sốt vừng này chỉ cần hạt vừng, dầu và một chút muối. Đương nhiên, không thể thiếu chiếc máy xay sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Nguyên liệu để làm bơ mè gồm 300g vừng tách vỏ, 1/4 bát dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu hạt cải, 1/4 thìa cà phê muối.

Đầu tiên, cho hạt vừng vào chảo rang ở mức lửa nhỏ. Đảo đều liên tục đến khi có mùi thơm, chỉ chuyển màu hơi vàng thì tắt bếp. Đừng để vừng chuyển màu nâu sậm. Bởi vậy, hãy tập trung khi rang vừng, đây không phải là lúc bạn lướt điện thoại hoặc mải mê trò chuyện với người bên cạnh. 

Câu thần chú "Vừng ơi, mở ra" và loại gia vị từng bị bỏ đi, nay trở thành "linh hồn" của món salad - Ảnh 5.

Tahini có thể để được lâu nhưng chất lượng và mùi thơm sẽ giảm theo thời gian.

Sau khi vừng đã chín nhẹ, đổ vừng vào máy xay. Thêm dầu ăn, muối và bắt đầu xay. Chỉ mất vài phút cho hỗn hợp mịn mượt. Cho bơ mè vào hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp. Hãy bảo quản bơ mè trong ngăn mát tủ lạnh, từ 3 tuần đến 1 tháng. Tuy nhiên, hãy dùng càng sớm càng tốt và nên làm vừa đủ, không nên làm quá nhiều. 

Câu thần chú "Vừng ơi, mở ra" và loại gia vị từng bị bỏ đi, nay trở thành "linh hồn" của món salad - Ảnh 6.

Hãy sáng tạo loại sốt salad bạn yêu thích từ Tahini tự làm tại nhà nhé.

Bạn thân mến, trước khi bạn rời khỏi đây, hãy thử nghĩ đến loại sốt bơ vừng mà bạn có thể thực hiện để giúp món salad của mình thêm ngon và thơ mộng nhé. Chúng tôi vẫn luôn ở đây, mang đến cho bạn những câu chuyện về gia vị, cùng bạn tạo nên vị ngon của món ăn.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang