CDC Mỹ: Người đã tiêm vaccine mắc bệnh nhẹ hơn nếu nhiễm SARS-CoV-2

Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, những người đã tiêm vaccine Covid-19 được bảo vệ hơn 90% khỏi lây nhiễm SARS-CoV-2 và nếu nhiễm virus, họ sẽ mắc bệnh nhẹ hơn những người chưa được tiêm chủng.

Nghiên cứu của CDC cho thấy, ngay cả những người chỉ tiêm 1 liều vaccine Covid-19 cũng có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn 81% so với những người chưa được tiêm chủng.

Hơn 3.900 người tham gia nghiên cứu là nhân viên y tế, những người ứng cứu đầu tiên và những người ở tuyến đầu chống dịch, đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần kể từ tháng 12/2020. Kết quả cho thấy, cho đến nay 5% có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong số 204 người mắc bệnh có 16 người đã được tiêm vaccine.


“Nghiên cứu này làm tăng thêm sự thuyết phục cho bằng chứng thực tế về hiệu quả của vaccine Covid-19”, CDC cho biết trong một tuyên bố.

CDC Mỹ: Người đã tiêm vaccine mắc bệnh nhẹ hơn nếu nhiễm SARS-CoV-2  - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế chuẩn bị vaccine Pfizer tại một địa điểm tiêm chủng ở New York (Mỹ). Ảnh: Getty Images

“Những phát hiện từ phạm vi của nghiên cứu này chứng tỏ rằng, vaccine Covid-19 mRNA có hiệu quả và góp phần ngăn ngừa lây nhiễm. Tuy nhiên, những người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 nhưng mắc bệnh sẽ nhẹ hơn, thời gian mắc bệnh ngắn hơn và ít có khả năng lây truyền virus cho người khác. Những lợi ích này là lý do quan trọng để tiêm chủng”, Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC nói.

Nhiều người đã được tiêm chủng vaccine 2 liều của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna và được xét nghiệm hàng tuần kể từ tháng 12/2020, bất kể họ có xuất hiện các triệu chứng mắc Covid-19 hay không. Đây là cách duy nhất để biết liệu vaccine có thể ngăn ngừa các trường hợp lây nhiễm không có triệu chứng hay không.

Những người được tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine nếu bị lây nhiễm SARS-CoV-2 có ít virus hơn 40% trong cơ thể và giảm 58% khả năng bị sốt. Theo CNN, thời gian nằm trên giường bệnh của họ cũng ít hơn 2 ngày so với những bệnh nhân Covid-19 chưa được tiêm chủng./.

 

Theo kenh14.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang