Chớ lo vội nếu vợ chồng không hợp tuổi!

(lamchame.vn) - Trong đời người, ai cũng hy vọng hôn nhân của mình được viên mãn, vui vẻ hạnh phúc. Từ xưa đến nay, hôn nhân đóng vai trò chủ yếu trong đời sống của nhân loại. Bất luận như thế nào thì vấn đề hợp khắc trong hôn nhân cũng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tương khắc đôi khi còn tốt hơn tương sinh

dam-cuoi-3120-1390448557.jpg

Thiền sư Pháp Hạnh cho rằng, tuổi nam nữ có hợp nhau hay khắc nhau là dựa trên quan điểm ngũ hành: ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc. Thông thường mọi người thích ngũ hành tương sinh, cho là có như thế thì mọi sự mới hanh thông, thuận lợi, phát triển… Nhưng thực tế ngũ hành tương khắc cũng tốt, thậm chí còn tốt hơn ngũ hành tương sinh.

“Vì ngũ hành tương khắc là khắc chế nhau, giữ cho mọi thứ ở thế quân bình, không quá vượng. Nếu mình có thói hư tật xấu mà không có ai khắc chế, ngăn cản thì mình sẽ đi đến đâu. Nếu chồng có thói quen ăn trộm mà vợ còn ủng hộ, khen ngợi, thì người chồng sẽ phạm tội nhiều đến chừng nào?", vị thiền sư dí dỏm.

Như vậy, thuận hay khắc đều tốt cả. Quan trọng là khi kết hôn, không phải xem tuổi có hợp nhau hay không mà cần xem hai điều. Đó là hai người đã sẵn sàng cho việc lập gia đình, cho việc có vợ, có chồng, và có con hay chưa? Hai người có đủ khả năng bao dung, chấp nhận điểm yếu, lỗi lầm của nhau hay chưa?

Cũng theo Thiền sư Pháp Hạnh, tương tự, tuyệt mệnh thì… cũng không sao. Nếu hai vợ chồng mà ý thức mình không sống lâu cùng nhau được thì mỗi giây phút đều cố gắng sống tốt, yêu thương nhau còn hạnh phúc hơn các cặp vợ chồng khác không biết quý trọng cuộc sống bên nhau khiến cho cả cuộc đời lúc nào cũng căng thẳng. Tuyệt mệnh như thế là đoạn tuyệt tham, đoạn tuyệt sân, đoạn tuyệt si.

Theo các thiền sư, thực tế các quan điểm về xem tuổi xung khắc hay ngày giờ tốt để dựng vợ gả chồng đều không quá quan trọng. Quan trọng là tâm con người. Những thói quen này đa phần là do tập tục để lại. Mọi người thực hiện vì thói quen, truyền thống, do sợ hãi (nếu không làm theo thì áy náy, sợ bị rủi ro, thất bại).

Do đó, khi thực hiện các công việc quan trọng như tang gia, cưới hỏi thì nên chiều theo ý kiến của mọi người cho vui vẻ thôi (bởi vì đối với mình thì ngày giờ nào cũng thế). Đó là tôn trọng tập tục và giữ sự hòa hợp với mọi người.

Nhiều vợ chồng dù xung khắc tuổi vẫn giàu sang, hạnh phúc

Nhiều cặp đôi “xung khắc” nhưng vẫn giàu sang, hạnh phúc - Ảnh 1

 Muốn tính toán xung -  khắc đầy đủ theo tử vi thì ngoài việc dựa trên ngày tháng năm sinh của những người cần biết để xem địa chi, thiên can, ngũ hành còn phải căn cứ vào "mệnh và thân - từ khi sinh ra lớn lên của mỗi người", "thể và dụng -  khả năng bẩm sinh cùng với sự rèn luyện..." mới đầy đủ. Tuy nhiên, tất cả các môn khoa học dự báo nói chung xác suất đúng cũng chỉ đạt 50 - 70% mà thôi.

Tương sinh, xung khắc chỉ đúng với một số trường hợp nhất định. Nhiều người không hiểu toàn diện về âm dương, ngũ hành, bát quái dẫn đến có cách hiểu sai lệch. Thực tế, có những người phạm “tứ hành xung” nhưng lại rất hạnh phúc, giàu có.

Tuy nhiên, để hiểu cho đúng còn phải căn cứ trên rất nhiều yếu tố chứ không phải chỉ ở mạng, ở cách tính hợp - xung của 12 con giáp. Trong tương sinh, còn có khái niệm sinh thuận và sinh ngược. Khắc cũng có khắc thuận và khắc ngược. Chỉ xét riêng mệnh đã có muôn điều giằng co chi phối, chưa kể tới địa chi trong tứ hành xung, tam hợp, nhị hợp hay xung đối.

Biết được lý lẽ về âm dương ngũ hành, tương sinh, tương khắc giúp cho mỗi người có cách nhìn thoáng hơn trong giao tiếp cũng như khi có sự bất hoà thì biết cách tiến thoái phù hợp thích nghi trong từng hoàn cảnh cụ thể.

*Xem thêm:

Bi hài cảnh nam khách mời bị cô dâu tát trong đám cưới

 

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

<

MỚI NHẤT

lên đầu trang