Chuyên gia dinh dưỡng: 2 không 3 lưu ý khi uống nước mùa hè để tránh HẠI THÂN

Theo bác sĩ Hưng, thời tiết nắng nóng nhiều người thích uống nước mát, nước lạnh là dễ hiểu. Tuy nhiên, mọi người cần tránh những thói quen uống nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, dù bất là mùa nào, việc bổ sung nước đúng cách và đầy đủ là rất cần thiết.

Uống đủ nước sẽ hỗ trợ tất cả các chức năng của cơ thể, bao gồm tiêu hóa và trao đổi chất, loại bỏ chất thải, duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường và giữ cho các cơ quan và mô khỏe mạnh.

Vào mùa hè, điều kiện thời tiết nóng bức, quá trình vận động sẽ làm nước trong cơ thể mất nhanh và nhiều hơn, do đó mọi người có thể nhanh khát, uống nhiều hơn và có tâm lý muốn sử dụng nước mát để hạ nhiệt cơ thể.

Theo bác sĩ Hưng, thời tiết nắng nóng nhiều người thích uống nước mát, nước lạnh là dễ hiểu. Tuy nhiên, mọi người cần tránh những thói quen sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe:

- Không uống nước lạnh ngay khi vừa đi ngoài nắng về, cần để cho cơ thể hạ bớt nhiệt sau đó mới uống.

- Không uống nước quá lạnh, chỉ nên uống nước mát.

- Với nước mát cũng không được uống nhiều cùng một lúc, mà cần phân chia hợp lý thời gian uống trong ngày, lượng nước uống sẽ tùy theo cân nặng, tuổi tác, bệnh lý.

- Với những người hoạt động thể lực cường độ cao ở ngoài trời như lao động nặng, vận động viên…khi vừa ở ngoài nắng về không uống quá nhiều nước mát nói riêng và nước nói chung cho dù đang rất khát. Việc uống quá nhiều nước một lúc như vậy sẽ gây rối loạn điện giải, sa xẩm mặt mày, thậm chí là ngã gây nguy hiểm cho bản thân.


- Với những người có vấn đề về họng, nhạy cảm với nước đá thì cần lưu ý chọn nước uống phù hợp trong ngày hè.

Chuyên gia dinh dưỡng: 2 không 3 lưu ý khi uống nước mùa hè để tránh HẠI THÂN - Ảnh 1.

Uống nước lạnh, ảnh minh hoạ.

Theo bác sĩ Hưng uống nước mát mùa hè không gây hại, miễn sao uống khoa học, hợp lý và biết lắng nghe cơ thể mình khi uống. Cụ thể, như uống trải đều trong ngày, nên tăng độ lạnh của nước từ từ, không nên uống quá lạnh. Kể cả trẻ nhỏ, có thể uống nước lạnh được nhưng cần phải tập cho quen dần, tăng độ lạnh từ từ để tránh gây hệ lụy cho cơ thể.

Bác sĩ Hưng cũng lưu ý thêm không phải cứ uống nhiều nước là tốt mà cần bổ sung hợp lý mới phát huy được tác dụng. Cụ thể, uống nước phụ thuộc vào cân nặng, tuổi tác và bệnh lý nền nếu có, vì uống quá nhiều nước sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và một số cơ quan khác.

Theo kiến nghị, người trưởng thành nên uống 40ml/1kg cân nặng, như vậy người khoảng 40kg thì uống khoảng 1,6 lít/ngày; người 50kg thì sẽ uống 2 lít/ngày; người 60kg thì sẽ uống 2,4 lít/ngày. Còn với người cao tuổi thì lượng nước uống ít đi có thể chỉ ở khoảng 30-35ml/1kg cân nặng. Bởi khi cao tuổi, các chức năng tim, gan, chuyển hóa nước cũng giảm đi.

Người có bệnh lý việc uống nước cần phải có khuyến nghị cụ thể của bác sĩ tùy trường hợp cụ thể. Ví dụ như bệnh lý về thận, tim mạch, bị phù, cổ trướng... thì lượng nước uống cần có khuyến cáo cụ thể. Người này cần hạn chế nước để đỡ gây áp lực cho các bộ phận.

Trong những ngày hè đặc biệt trẻ nhỏ thường thích sử dụng kem, bác sĩ Hưng lưu ý lượng đường trong kem rất lớn. Nếu cho trẻ ăn tự do, thoải mái lượng đường sẽ nạp nhiều vào cơ thể, từ đó dễ khiến trẻ thừa cân, béo phì .Tuy nhiên, cũng không nên cấm đoán tuyệt đối việc trẻ ăn kem, mà cần kiểm soát số lượng ăn. Ví dụ như mỗi lần chỉ được ăn một cốc và dù có thèm cũng chỉ cho trẻ ăn 1 lần/tuần.

https://soha.vn/bs-dinh-duong-khong-phai-ai-cung-uong-2l-nuoc-ngay-cach-tu-tinh-luong-nuoc-co-the-can-20220505081916225.htm

 

Theo soha.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang