Có nên massage cho trẻ ở trường mầm non?

(lamchame.vn) - Massage tốt cho sức khỏe, việc này không thể phủ nhận. Nhưng phải massage đúng cách, khoa học và phù hợp với lứa tuổi. Thời gian gần đây, nhiều trường mầm non tổ chức massage cho các e nhỏ, điều này chưa hẳn là việc tốt.

Hình ảnh các em nhỏ được trải nghiệm dịch vụ Spa như người lớn với các bước chăm sóc da, massage khiến nhiều người thích thú. Thậm chí nhiều người ao ước ở trường học của con mình sẽ triển khai những giờ học ngoại khóa này vì massage rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, lợi bất cập hại.

 Xoa bóp, bấm huyệt phù hợp với tuổi của trẻ cũng có tác dụng làm khí huyết lưu thông tăng sức khỏe lên. Hoạt động massage có tác dụng làm giãn nở các mao mạch và tiểu động mạch; làm sạch các lớp sừng hóa trên bề mặt da; điều hòa chức năng bài tiết mồ hôi, tuyến nhờn làm tăng sự lưu thông máu và tăng cường dinh dưỡng cho da, giúp da được mịn màng, hồng hào hơn. Bên cạnh đó, giúp tăng khả năng hoạt động và khắc phục tình trạng mệt mỏi của thần kinh cơ…Tuy nhiên, các cơ và da của trẻ lại rất non nớt, thậm chí chưa hoàn thiện vì thế  không phải trẻ nào cũng thực hiện massage mà xoa bóp, bấm huyệt cần căn cứ cụ thể từng trẻ. Hơn nữa, người massage cho các bé là cán bộ, giáo viên, công nhân viên tức là những người mới chỉ trải qua những khóa đào tạo ngắn hạn về massage nên chưa chắc đã có đủ chuyên môn và kiến thức sâu để có thể làm tốt công việc này. Người làm massage phải  có kỹ thuật, chuyên môn, hiểu được đối với từng loại da sẽ sử dụng loại hóa chất, thảo dược gì, với liều lượng bao nhiêu cần phải được đào tạo bài bản. Khi không có “nghề” làm có thể ảnh hưởng đến trẻ như mạnh tay quá có thể làm trẻ sái khớp, trượt khớp rất nguy hiểm.

 

Hơn nữa làn da của trẻ đều rất non nớt trong khi những thảo dược chưa chắc đã thật sự an toàn. Chưa kể đến việc nhiều bé mẫn cảm với hóa chất vì thế việc massage chưa chắc đã thật sự tốt.

Điều đáng quan tâm nhất là, giáo dục giới tính sớm cho trẻ nhỏ giúp trẻ tránh bị lạm dụng, xâm hại. Việc động chạm, sờ mó tùy tiện làm trẻ có cảm giác thích thú. Lúc đó, trẻ thấy mình được vuốt ve, âu yếm và quan tâm. Ở trẻ mầm non đã bắt đầu nhận biết về giới tính của mình nếu làm việc đó thường xuyên sẽ khiến cho đứa trẻ thích thú, có nhu cầu được khoái cảm. Lớn lên chút nữa, nếu không được “vuốt ve”, trẻ sẽ tự mày mò tìm cách thoả mãn. Trẻ có nguy cơ cao bị xâm hại, lệch lạc về giới tính khi mà trẻ không có một ý thức cao về cơ thể của mình. Vì vậy phụ huynh và các trường học nên tìm hiểu kỹ trước khi đưa massage vào thực hiện tại trường để tránh tình trạng lợi trước mắt nhưng nguy hại lâu dài sau này.

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang