Dầu ăn - loại nào tốt, dùng sao cho đúng: Dầu dừa gây giật mình nhất!

Dùng các loại dầu ăn nguồn gốc từ thực vật mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ, tuy nhiên, cần lưu ý đặc tính của chúng khi chế biến để đảm bảo an toàn.

Dầu ăn là loại thực phẩm không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, là gia vị quan trọng trong chế biến các món ăn hằng ngày. Tuy nhiên, dùng loại dầu nào mới tốt cho sức khoẻ và sử dụng trong điều kiện ra sao để an toàn chắc chắn là điều mà không phải ai trong chúng ta cũng nắm rõ!

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu thông tin về các loại dầu thực vật thông dụng và một số lưu ý khi dùng để có thể sử dụng chúng an toàn và có lợi cho sức khoẻ:

Dầu ô liu

Dầu ô liu được xem là loại dầu ăn tốt nhất. Sử dụng dầu ô liu giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạ huyết áp, chống viêm,… Đặc biệt, dầu ô liu nguyên chất thượng hạng (extra-virgin olive oil – EVOO) là loại tốt cho sức khoẻ nhất, với hàm lượng chất chống oxy hoá cao, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Dầu ăn - loại nào tốt, dùng sao cho đúng: Dầu dừa gây giật mình nhất! - Ảnh 1.

Dầu quả bơ

Dầu quả bơ có hàm lượng axit oleic cao (một loại axit béo có nhiều lợi ích cho sức khoẻ), giúp làm giảm viêm và các triệu chứng viêm khớp, ngừa bệnh nha chu. Ngoài ra, khi dùng kèm với rau, dầu quả bơ còn giúp tăng cường hấp thụ chất chống oxy hoá.

Các bà nội trợ có thể sử dụng loại dầu thực vật này để chế biến các món lạnh như (salad, sinh tố, nước chấm,…) hoặc trong các món nóng (đồ nướng, làm bánh).

Dầu ăn - loại nào tốt, dùng sao cho đúng: Dầu dừa gây giật mình nhất! - Ảnh 2.

Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh bổ sung axit béo omega-3 và axit alpha-linolenic (ALA), giúp hạ huyết áp, tốt cho người bệnh tim mạch. Tuy nhiên, điểm khói (nhiệt độ mà tại đó dầu ăn bốc khói) của dầu hạt lanh lại quá thấp cho mục đích nấu nướng ở nhiệt độ cao. Vì thế, chúng ta nên sử dụng dầu hạt lanh trong chế biến các món salad, sinh tố hay làm nước chấm.

Dầu ăn - loại nào tốt, dùng sao cho đúng: Dầu dừa gây giật mình nhất! - Ảnh 3.

Dầu hạt cải

Dầu hạt cải chứa ít axit béo bão hoà nhưng lại có nhiều chất béo không bão hoà đơn (giống dầu ô liu). Trong dầu hạt cải có chất phytosterols giúp làm giảm lượng cholesterol cơ thể hấp thụ. Loại dầu thực vật này cũng là một nguồn cung cấp axit báo omega-3 dồi dào, tốt cho tim mạch.

Dầu ăn - loại nào tốt, dùng sao cho đúng: Dầu dừa gây giật mình nhất! - Ảnh 4.

Dầu đậu phộng (lạc)

Dầu đậu phộng (lạc) ép lạnh tinh chế giữ được nhiều chất dinh dưỡng, điển hình là vitamin E, một chất chống oxy hoá giúp bảo vệ tim mạch. Dầu lạc cũng có điểm khói rất cao nên đây là loại dầu phổ biến dùng trong nấu nướng ở nhiệt độ cao.

Dầu ăn - loại nào tốt, dùng sao cho đúng: Dầu dừa gây giật mình nhất! - Ảnh 5.

Dầu hạnh nhân

Dầu hạnh nhân có nhiều chất béo không bão hoà đơn và vitamin E. Dầu hạnh nhân tinh chế có điểm bốc khói cao, vì vậy dùng trong nấu nướng ở nhiệt độ cao tốt. Dầu hạnh nhân chưa tinh chế dùng tốt nhất để làm nước sốt salad hoặc trộn với mì ống.

Dầu ăn - loại nào tốt, dùng sao cho đúng: Dầu dừa gây giật mình nhất! - Ảnh 6.

Dầu hạt óc chó

Dầu hạt óc cho có nhiều axit alpha-linolenic (ALA), tốt cho tim mạch và làn da của bạn. Thế nhưng, không nên sử dụng loại dầu này trong chế biến món ăn ở nhiệt độ cao. Dùng dầu óc chó kèm với sald hoặc làm sốt sẽ là lựa chọn tuyệt vời!

Dầu ăn - loại nào tốt, dùng sao cho đúng: Dầu dừa gây giật mình nhất! - Ảnh 7.

Dầu dừa

Dầu dừa không thực sự lành mạnh như nhiều người vẫn thường nghĩ! Trong dầu dừa có chủ yếu là chất béo bão hoà, làm tăng lượng LDL cholesterol, không tốt cho tim mạch. Không những thế, dầu dừa còn hầu như không có loại vitamin hay khoáng chất nào. Tốt nhất nên dùng các loại chất béo không bão hoà như dầu ô liu và dầu hạt cải.

Dầu ăn - loại nào tốt, dùng sao cho đúng: Dầu dừa gây giật mình nhất! - Ảnh 8.

Dầu MCT

Dầu MCT (viết tắt của medium-chain triglycerides) là một loại chất béo chuỗi trung bình. Theo một số nghiên cứu, dầu MCT giúp người dùng ăn ít hơn. Bạn có thể sử dụng loại dầu này trong món salad hoặc sinh tố để bổ sung thêm lượng chất béo lành mạnh cho cơ thể.

Dầu ăn - loại nào tốt, dùng sao cho đúng: Dầu dừa gây giật mình nhất! - Ảnh 9.

Dầu ăn dạng xịt

Bạn cần kiểm tra có trong chai xịt như hương liệu nhân tạo, chất chống tạo bọt và chất đẩy như propan. Bạn có thể mua dầu đổ vào lại bình khi dùng hết nhằm tái sử dụng.

Dầu ăn - loại nào tốt, dùng sao cho đúng: Dầu dừa gây giật mình nhất! - Ảnh 10.

Mẹo sử dụng:

Dầu ăn phù hợp cho mọi hình thức chế biến như: nướng, áp chảo, xào, làm bánh hay quay. Dầu đóng vai trò giúp thức ăn không bị dính trên chảo. Nó cũng có thể là một chất béo thay thế lành mạnh cho bơ hoặc chất béo rắn.

Dầu có thể bị hỏng, vì vậy đừng sử dụng nếu nó có mùi. Không sử dụng hoặc hâm nóng lại. Dầu có điểm bốc khói cao dùng để xào là tốt nhất. Áp chảo với các loại dầu có điểm bốc khói từ trung bình đến cao. Sử dụng các loại dầu có điểm khói thấp để làm nước chấm và nước sốt salad.

Dầu ăn - loại nào tốt, dùng sao cho đúng: Dầu dừa gây giật mình nhất! - Ảnh 11.

Nguồn: Webmd

 

Theo soha.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang