Dấu hiệu chứng tỏ bạn lấy... nhầm chồng

(lamchame.vn) - Hầu hết sự đổ vỡ trong các mối quan hệ tình cảm thường bắt đầu bằng lạm dụng hoặc bạo lực, và phần lớn nạn nhân là phụ nữ.

3 điều phụ nữ không bao giờ được phép

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ báo cáo rằng, khoảng 1/4 phụ nữ đã trải qua bạo lực thể xác do bạn tình gây ra trong suốt cuộc đời của họ.

Tại Hoa Kỳ, mỗi phút có gần 20 người bị bạn tình lạm dụng thể chất, và bạo lực do bạn tình gây ra chiếm 15% tổng số tội phạm bạo lực.

Giới chuyên gia đã thống kê những yếu tố nguy cơ góp phần gây ra bạo lực cũng như một số dấu hiệu cảnh báo rằng một mối quan hệ có thể trở nên bạo lực.

Yếu tố nguy cơ gây ra bạo lực trong mối quan hệ

Một số nguy cơ có liên quan đến bạo lực do bạn tình gây ra, bao gồm những yếu tố rủi ro cá nhân và những yếu tố khác liên quan đến các khía cạnh của chính mối quan hệ. Ngoài ra, ảnh hưởng của xã hội và cộng đồng cũng có thể tác động một phần.

Theo CDC, các yếu tố rủi ro cá nhân sau đây góp phần khiến một người trở thành thủ phạm bạo lực bạn tình:

- Hành vi hung hăng khi còn nhỏ.

- Tiền sử trầm cảm hoặc từng cố gắng tự sát trong quá khứ.

- Niềm tin vào vai trò giới cứng nhắc và thái độ thù địch với phụ nữ.

- Mong muốn kiểm soát hoặc quyền lực trong các mối quan hệ.

- Căng thẳng kinh tế, trình độ học vấn thấp và tình trạng kinh tế kém.

- Thiếu bạn bè và sự cô lập xã hội.

Bản thân mối quan hệ cũng có những khía cạnh có thể góp phần làm tăng nguy cơ bạo lực gia đình, chẳng hạn như ghen tuông, ly thân hoặc cố gắng thống trị mối quan hệ.

Những người chứng kiến bạo lực gia đình khi còn nhỏ cũng có nhiều khả năng trở thành nạn nhân hoặc thủ phạm của bạo lực gia đình khi trưởng thành.

CDC lưu ý, một số yếu tố ở cấp độ cộng đồng và xã hội cũng làm tăng nguy cơ bạo lực gia đình. Ở cấp độ cộng đồng, nghèo đói, tỷ lệ thất nghiệp cao, tỷ lệ tội phạm cao, dễ tiếp cận chất gây nghiện đều góp phần làm tăng nguy cơ bạo lực trong mối quan hệ.

Bên cạnh đó, ở cấp độ xã hội, sự phân biệt giới cũng góp phần gây ra bạo lực trong mối quan hệ.

Dấu hiệu cảnh báo bạo lực trong mối quan hệ

Dấu hiệu chứng tỏ bạn lấy... nhầm chồng - Ảnh 1.

Bản thân mối quan hệ cũng có những khía cạnh có thể góp phần làm tăng nguy cơ bạo lực. (Ảnh: ITN).

Rất khó để nhận ra dấu hiệu bạo lực khi mối quan hệ vừa bắt đầu. Dẫu vậy, vẫn có một số mẹo để bạn phòng thân trước khi lún sâu hơn vào mối quan hệ độc hại. Nếu nhận thấy những dấu hiệu dưới đây ở đối phương, bạn cần rời đi ngay lập tức.

- Lạm dụng rượu hoặc chất gây nghiện.

- Cố gắng cô lập bạn khỏi gia đình và bạn bè của bạn.

- Đổ lỗi cho các thế lực bên ngoài gây ra các vấn đề, sự thay đổi tâm trạng và hành vi.

- Kiểm soát tất cả tài chính gia đình hoặc lạm dụng tài chính.

- Có tính ghen tuông và chiếm hữu cực độ.

- Cực kỳ nhạy cảm với bất kỳ loại cảm xúc đau khổ nào.

- Tâm trạng thất thường và những cơn giận dữ dữ dội.

- Nói về bạn theo cách sỉ nhục.

- Lạm dụng bằng lời nói và đe dọa bạo lực.

- Tham gia rất mãnh liệt và nhanh chóng khi bắt đầu một mối quan hệ.

Làm thế nào để chống lại bạo lực trong mối quan hệ?

Một số yếu tố có thể giúp bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực do bạn tình gây ra. Trong đó, duy trì mối quan hệ tích cực với người khác và mạng lưới hỗ trợ xã hội mạnh mẽ có thể giúp ích.

Sự tham gia của cộng đồng, nhà ở an toàn và ổn định, khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế và sức khỏe tâm thần cũng như các nguồn lực kinh tế cộng đồng đều có thể đóng vai trò bảo vệ phụ nữ.

Một điều quan trọng là phải nhận thức được bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy không an toàn hoặc không thoải mái và sớm giải quyết những vấn đề đó với đối tác của mình, ngay cả trong một mối quan hệ tích cực. Cách làm này có thể giúp bạn tránh khỏi tình huống dẫn tới bạo lực.

Nếu có những dấu hiệu hoặc hành vi cảnh báo khiến bạn cảm thấy không an toàn, hãy cân nhắc việc chấm dứt mối quan hệ đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình.

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể gọi đến đường dây nóng về bạo lực gia đình nếu bạn cần hỗ trợ hoặc giúp đỡ để lập kế hoạch chấm dứt mối quan hệ.

Tác hại của bạo lực trong quan hệ tình cảm

Dấu hiệu chứng tỏ bạn lấy... nhầm chồng - Ảnh 2.

Bạo lực trong mối quan hệ có nhiều tác động tiêu cực đến những người bị lạm dụng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý rằng hậu quả sức khỏe của bạo lực trong mối quan hệ bao gồm: lo lắng, trầm cảm, chấn thương, bệnh tật và các vấn đề sức khỏe khác.

Trẻ em lớn lên trong những gia đình xảy ra bạo lực cũng có nhiều khả năng gặp phải nhiều vấn đề về cảm xúc và hành vi hơn.

Đáng tiếc rằng bạo lực trong mối quan hệ có thể leo thang thành hành vi sát hại trong một số trường hợp. Thời điểm nguy hiểm nhất đối với những người có mối quan hệ lạm dụng là khi họ cố gắng rời đi.

Nếu bạn đang có một mối quan hệ bạo lực, bạn nên cẩn thận xây dựng một kế hoạch rời đi an toàn thay vì chỉ đơn giản là rời đi một cách bốc đồng hoặc nóng nảy sau một sự việc.

Cố gắng đón nhận trợ giúp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, những người có thể hướng dẫn bạn lập kế hoạch thoát hiểm an toàn.

Theo verywellmind.com

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang