Để ăn lòng lợn bồi bổ sức khỏe mà không gây hại, chuyên gia mách 3 điều cần ghi nhớ

Lòng lợn là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nhưng hiện nay không ít người có những quan niệm sai lầm về ăn lòng lợn và nội tạng lợn.

Hiện nay, không ít người muốn ăn lòng nhưng sợ không dám ăn vì cho rằng đây là món ăn độc và gây hại cho sức khoẻ. Do lòng là bộ phận tiêu hóa của động vật có chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng và nhiều chất béo có hại, không ít người sợ món ăn này dù rất thích ăn.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay: "Lòng lợn là một món ăn được người Việt rất yêu thích. Tuy nhiên ăn lòng lợn ở mức đủ sẽ ngon mà vẫn tốt. Ăn nội tạng động vật với mức độ vừa đủ không hề gây hại cho sức khoẻ. Nội tạng động vật bao gồm lòng, gan, thận, dạ dày… vẫn có những giá trị dinh dưỡng nhất định. Trong đó, các tạng thường rất giàu chất đạm".

Về thành phần dinh dưỡng, trong 100g lòng lợn có khoảng 10g chất đạm. Chất đạm là dưỡng chất quan trọng giúp xây dựng và tái tạo tất cả các mô của cơ thể, là thành phần cấu thành nên cơ thể. Da, cơ, xương và cơ quan nội tạng phần lớn được tạo nên từ protein.

Để ăn lòng lợn bồi bổ sức khỏe mà không gây hại, chuyên gia mách 3 điều cần ghi nhớ - Ảnh 1.

Lòng lợn ăn vừa đủ vẫn tốt - Ảnh minh hoạ.

Để ăn lòng lợn đúng cách và không hại sức khỏe, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm lưu ý một số điểm sau:

Lưu ý tới cholesterol

Lòng lợn và các nội tạng động vật có nhiều chất béo bão hoà và cholesterol cao. Ví dụ, 100g bầu dục lợn có khoảng 375mg cholesterol, óc lợn có 2.500mg cholesterol, tim lợn có 140mg cholesterol, gan lợn có 400mg cholesterol… Lượng cholesterol trong 100g lòng lợn cũng tương đương với bầu dục lợn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguy cơ lớn nhất của người ăn nội tạng động vật (trong đó có lòng lợn) là nguy cơ tăng cholesterol.

"Cholesterol là thành phần cần cho cấu trúc tế bào. Nhưng quá dư thừa cholesterol sẽ gây ra xơ vỡ động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Để đảm bảo ăn lòng lợn và các tạng khác của động vật an toàn, chỉ nên ăn 3-4 lần/tháng.

Lưu ý nên ăn ít các tạng màu trắng. Vì các tạng màu trắng thường có nhiều cholesterol so với các tạng màu sắc khác trong cơ thể", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nói.

Ai nên tránh ăn nội tạng động vật


PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng lưu ý thêm do lòng lợn và các tạng khác của động vật có chứa nhiều cholesterol nên người cao tuổi; người bị bệnh gút, cần tránh ăn để không có những cơn đau cấp xuất hiện. Người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, người thừa cân - béo phì... hạn chế ăn tặng động vật.

Ăn lòng bao nhiêu là đủ?

Đối với người khỏe mạnh, nếu thích ăn lòng cũng chỉ nên ăn 1 lần/tuần, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo. Lượng ăn chỉ 70-80gram trong một lần sẽ không gây thừa cholesterol mà vẫn lấy được dưỡng chất.

  • Loại cây giải độc gan, dưỡng khỏe thận, nhiều chất chống oxy hóa giúp trẻ mãi không già

Nếu người trưởng thành 1 bữa ăn khoảng 200g phủ tạng thì có thể nạp vào cơ thể 500mg cholesterol, sẽ phải mất rất nhiều ngày mới thải hết được.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, khẩu phần ăn lành mạnh một ngày chỉ nên ăn dưới 300mg/cholesterol từ tất cả các thực phẩm. Lưu ý cholesterol không chỉ có trong các tạng của động vật mà còn có nhiều trong da động vật, mỡ động vật… Do vậy, để khỏe mạnh nên ăn đa dạng và cân đối các loại thực phẩm.

"Người dân cũng cần từ bỏ quan niệm ăn gì bổ nấy. Đây là quan niệm ăn uống không đúng với cuộc sống ngày nay khi thực phẩm nhiều và dư thừa.

Thời xa xưa khi đói kém không đủ ăn thì dùng các tạng bồi bổ không gây ảnh hưởng gì. Nhưng giờ thực phẩm nhiều, ăn nhiều tặng động vật sẽ thừa cholesterol và có thể gây ra những bệnh lý nguy hiểm cho có thể", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nói.

https://soha.vn/de-an-long-lon-ngon-va-bo-chuyen-gia-dinh-duong-mach-3-dieu-can-ghi-nho-20220117101910095.htm

 

Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/de-an-long-lon-boi-bo-suc-khoe-ma-khong-gay-hai-chuyen-gia-mach-3-dieu-can-ghi-nho-161221701140625311.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang