1. Bún vịt om sấu
Vịt mom sấu là món đứng đầu trong danh sách những món ngon từ sấu tươi |
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 củ khoai môn, 12 trái sấu tươi, 500g bún tươi, 1 trái dừa, nửa con vịt, rau thơm, sả, hành, tỏi, ớt.
Cách làm:
- Gọt vỏ, rửa sạch khoai môn và thái miếng vuông lớn.
- Bổ dừa lấy nước. Sau đó, chặt thịt vịt thành miếng vừa ăn; băm nhỏ hành, tỏi, sả, ớt.
- Ướp thịt với hành, ít nước mắm và hạt nêm trong khoảng 30 phút. Sau đó, phi thơm sả, hành, tỏi, ớt và trút thịt vịt vào xào săn. Khi thịt săn, cho nước vào nấu sôi, tiếp tục thả sấu vào nấu thêm khoảng 10 phút thì nêm lại gia vị. Khi ăn, chan nước vào tô bún với vài miếng thịt vịt và đĩa rau sống.
2. Canh sườn nấu sấu
Món canh sườn thơm ngon cho cả nhà |
Nguyên liệu chuẩn bị: 250g sườn non, 250g thịt nạc thăn, 6 trái sấu tươi, rau mùi, hành tím, hành tươi.
Cách làm:
- Phi thơm hành tím với ít dầu và cho sườn vào đảo sơ.
- Cho sấu vào đảo cùng thêm một lúc và đổ nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cà chua bi vào và nêm nếm gia vị. Khi múc canh ra nhớ rắc thêm ít hành lá và ít tiêu!
3. Sấu ngâm đường
Sấu ngâm đường là thức uống giải nhiệt rất tốt vào hè |
Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg sấu, 1kg đường, gừng, muối, 1 bình thủy tinh.
Cách làm:
- Dùng chiếc nồi lớn đã được làm sạch trải từng lớp sấu xen kẽ đường cho đến khi hết đường và sấu vào nồi. Gừng thái sợi rắc phủ lên trên cùng. Cho thêm một thìa cà phê nhỏ muối tinh. Đậy vung ngâm trong vòng 24 giờ.
- Vớt sấu cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị. Phần xác gừng và nước đường (lúc này còn chưa tan hết) cho lên bếp đun ở mức lửa nhỏ nhất đến khi sôi thì tắt bếp.
- Đợi nước đường nguội hẳn mới đổ vào lọ sấu sao cho nước đường ngập mặt sấu. Tiếp tục ngâm sau khoảng 2 ngày nữa là bạn đã có thể sử dụng món sấu ngâm đường làm nước giải khát rất tuyệt vời. Nếu muốn bảo quản thật lâu bạn có thể cất vào tủ lạnh sau khoảng 10 ngày thì có thể để vài năm vẫn ngon, trái sấu vẫn giòn.
Sấu ngâm đường là thức uống được nhiều người yêu thích giải nhiệt rất tốt vào mùa hè đồng thời bạn có thể sử dụng quanh năm.
4. Canh sấu rau nhút với thịt nạc
Canh sấu với rau nhút và thịt nạc giải nhiệt mùa nắng nóng |
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau nhút, 1 trái cà chua, 250g thịt nạc thăn, 6 quả sấu tươi, rau mùi và hành.
Cách làm:
- Nhặt sạch rau nhút, thái cà chua thành múi cau.
- Thái mỏng thịt nạc và ướp với muối, tiêu, hành.
- Rửa sạch và thái nhỏ hành, rau mùi
- Phi thơm hành tím với ít dầu nóng và cho thịt vào xào xăn. Sau đó cho khoảng 100ml nước vào nồi và đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho sấu vào hầm thêm khoảng 15 phút thì cho tiếp phần cà chua, rau nhút vào và nêm lại gia vị. Tắt bếp sau ba phút. Khi dùng, rắc thêm hành và mùi lên trên mặt.
5. Sấu dầm muối ớt
Sấu dầm muối ớt là món ăn yêu thích của nhiều gia đình |
Nguyên liệu chuẩn bị: 250g sấu tươi, muối, đường và ớt bột.
Cách làm:
- Cạo vỏ sạch trái sấu và khía vòng quanh trái trước khi ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút.
- Trộn đều 50g đường, 15g muối và 1 muỗng cà phê ớt bột với sấu. Xóc đều và để khoảng 15 phút. Vậy là bạn đã có món sấu dầm muối ớt rồi!
6. Tôm xào sấu chua
Tôm xào sấu chua thơm ngon |
Nguyên liệu chuẩn bị: 400g tôm, 6 trái sấu, 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 200g ớt chuông, tương ớt, ớt băm, tỏi xay.
Cách làm:
- Rửa sạch, bóc vỏ tôm và bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm.
- Gọt vỏ sấu và rửa sạch, cắt ớt chuông thành miếng vừa ăn. Sau đó, phi tỏi và cho sấu vào xào đều, sấu vừa chín thì thả tôm cùng ớt chuông vào. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào. Tắt bếp ngay và bạn sẽ có món tôm xào sấu tuyệt ngon!
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.