Đậu phụ là một loại thực phẩm quen thuộc. Tuy nhiên, lại ít ai biết đậu phụ đông lạnh cũng chứa một lượng lớn protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe.
Nguyên nhân của việc này là bởi,đậu phụ đông lạnh khi trải qua quá trình đông đá, giá trị dinh dưỡng được cô đặc và chuyển hóa thành protein, dù vitamin B1 và B2 giảm đi nhưng lại tăng tác dụng làm đẹp và sức khỏe.
Rika, một người mẫu nổi tiếng hoạt động trong làng giải trí Nhật Bản cũng cho biết cô rất thích sử dụng đậu phụ đông lạnh không chỉ bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại mà còn bởi thực phẩm này có thể hỗ trợ giảm cân thần kỳ.
Tác dụng của đậu phụ đông lạnh
1. Đốt cháy chất béo
Chuyên gia làm đẹp Nhật Bản Tsuda Rie cho biết, đậu phụ chứa hàm lượng protein và axit amin dồi dào không thua kém thịt. Các axit amin có trong đậu phụ đông lạnh có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất đốt cháy chất béo và axit béo không bão hòa, làm giảm cholesterol xấu.
Chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Mizuho Tachihara cũng thông tin thêm, các axit amin trong đậu phụ đông lạnh có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy và trao đổi chất béo. Đồng thời axit béo không bão hòa lipid chất lượng cao, lecithin có trong thực phẩm này có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính, bảo vệ sức khỏe của da cũng như các cơ quan nội tạng.
2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường sức đề kháng
Các chất dinh dưỡng khác của đậu phụ đông lạnh như isoflavone đậu nành, saponin đậu nành, các loại vitamin và khoáng chất có tác dụng chống lão hóa tốt, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và các bệnh liên quan đến lối sống.
Đậu phụ đông lạnh chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Chẳng hạn như vitamin E có khả năng chống oxy hóa cao và có thể ngăn ngừa bệnh tât; Vitamin K giúp ức chế sự hòa tan canxi từ xương và có thể bảo vệ sức khỏe của răng và xương...; Canxi và magie để giảm nguy cơ loãng xương, kẽm để duy trì tóc và móng khỏe mạnh...
Saponin đậu nành là một polyphenol có khả năng chống oxy hóa cao, ức chế peroxit lipid gây ung thư, xơ cứng động mạch và các bệnh khác, ngăn ngừa máu đặc và gây lão hóa mô.
3. Ngăn ngừa lão hóa da
Đậu phụ đông lạnh chứa saponin đậu nành không chỉ có tác dụng chống lão hóa mà còn có thể ngăn ngừa da chảy xệ và nếp nhăn.
Ngoài ra, Đậu phụ đông lạnh - tương tự như những sản phẩm từ đậu nành khác cũng chứa isoflavone đậu nành có tác dụng tương tự như nội tiết tố nữ và có, làm chậm các triệu chứng mãn kinh và ngăn ngừa loãng xương do suy giảm nội tiết tố nữ.
4. Giảm cân
Chuyên gia sắc đẹp Nhật Bản Tsuda Rie cho biết cô đã thay thịt bằng đậu phụ đông lạnh và ăn đậu phụ đông lạnh vào bữa trưa. Nhờ kiên trì làm việc này mà cô dễ dàng giảm được 3 kg trong một tháng.
Chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Mizuho Tachihara cho biết, bạn cũng có thể thay thế carbohydrate bằng một miếng đậu phụ đông lạnh vào bữa tối vì nó rất giàu chất xơ và nước, khiến bạn dễ cảm thấy no.
Cách làm đậu phụ đông lạnh cũng rất đơn giản, chỉ cần mua đậu phụ truyền thống cắt thành kích cỡ phù hợp mỗi lần ăn, cho vào hộp và cấp đông trong ngăn đá, để đông qua đêm rồi cho vào ra rã đông trước khi nấu.
Những loại đậu phụ nên tránh mua
Đậu phụ có màu quá trắng
Nếu đậu phụ có màu quá trắng rất có thể là do những người sản xuất đã cho thêm một số chất phụ gia giúp đậu phụ có màu sắc bắt mắt hơn. Tuy nhiên, điều này cũng gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Chính vì vậy, nên chọn đậu phụ màu hơi ngả vàng bởi đậu phụ vốn được làm từ đậu nành để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như giá trị dinh dưỡng.
Đậu phụ không có độ đàn hồi
Những loại đậu phụ khô cứng, thiếu độ đàn hồi thường do đã để lâu và có khả năng bị hỏng. Miếng đậu phụ tươi khi cầm trên tay sẽ có cảm giác mềm, ấn vào sẽ có độ đàn hồi ở mức độ nhất định, không cứng.
Đậu phụ có mùi chua
Đậu phụ tươi có mùi thơm nhẹ của đậu nành. Nếu đậu phụ đã đổi mùi chua thì rất có khả năng đã bị hỏng và không thể ăn.
Nguồn: edh.tw
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.