1. Lặc lè nhồi thịt hấp
|
Nguyên liệu
Lặc lè: 300 gr
Thịt heo xay: 150gr
Cà rốt: 1 củ nhỏ
Nấm hương 5 cái
Mộc nhĩ 2 tai
Hành, mùi tàu, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị.
Cách làm
Cho thịt đã xay vào bát cùng nấm hương, mộc nhĩ, hành hoa rồi trộn đều tất cả với nhau. Nêm ½ thìa café tiêu, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa café nước mắm. Để 10 phút cho ngấm.
Lặc lè rửa sạch, cắt bớt hai đầu quả, ngâm ngay vào nước cho hết nhựa, rửa sạch để ráo rồi rạch một đường dọc thân quả, dùng thìa nhỏ nạo bỏ ruột.
Xúc từng thìa thịt nhồi vào trong ruột của quả lặc lè, lấy thìa ấn chặt cho đầy miệng quả.
Cho vào nồi hấp, hấp cách thủy khoảng 15-20 phút. Khi thử lấy tăm xiên qua dễ dàng và đầu tăm không ướt là thịt bên trong đã chín.
2. Gà hấp muối sả lá chanh
|
Nguyên liệu
-
Gà ta nguyên con: 1 con nặng khoảng 1 – 1,5 kg
-
Muối hột: 500g
-
Sả: 200g
-
Lá chanh: 1 nắm nhỏ
-
Cách làm
-
Muối cho vào chảo, sả đập dập, chẻ gốc sả và sếp lên muối. Gà sẻ bụng và dùng tay banh thân gà ra và úp xuống sả. Lá chanh phủ lên gà
-
Đậy nắp trong để gữi hơi cho gà chín. Đun lửa vừa trong 30p và thêm 15p lửa nhỏ nhất. Đậy nắp ngoài cùng để gữi hơi.
-
Dùng kéo cắt khi gà còn nóng và phủ lá chanh thái nhỏ. Gà hấp kiểu này ngọt và thơm vô cùng.
-
3. Tôm hấp sả chanh
-
Nguyên liệu
-
Tôm loại to: 500 gram
-
Sả: 50 gram
-
Ớt sừng: 2 quả
-
Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
-
Lá chanh, Chanh:
Rượu trắng (không thể thiếu)
-
Các loại gia vị: Hạt nêm, nước nắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
-
Cách làm
-
Cho tôm vào xoong, thêm rượu trắng vào xóc đều rồi bật bếp hấp chín (khoảng 15 phút). Bạn không nên hấp tôm quá lâu vì sẽ làm thịt tôm bị bở và mất đi vị ngọt đậm đà.
Xếp tôm ra đĩa có bày sẵn rau sống, bạn có thể trang trí thêm sả và ớt sừng để món ăn thêm phần đẹp mắt.
Tôm hấp xả ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều được. Với muối tiêu chanh bạn pha theo tỷ lệ : 1 thìa muối. 1/4 thìa hạt tiêu và 1 thìa nước cốt chanh.
-
4. Sườn non hấp xí muội
-
-
Nguyên liệu:
Sườn non: 400g
Tương xí muội, tương ớt
Tỏi, hành tây, hành lá
Gia vị: Tiêu, muối, đường, dầu mè, bột ngọt.
-
Cách làm:
-
Rửa sạch chảo, sau đó cho chảo lên bếp nóng làm khô chảo rồi láng một chút dầu ăn lên trên chảo. Sau đó cho tỏi vào phi thơm.
Tiếp đến bạn cho sườn vào đảo sơ bằng lửa lớn cho thịt sườn săn lại. Trong bước này bạn có thể nêm qua một chút gia vị cho ngấm vào sườn.
-
Tắt bếp và cho hành tây cùng hành lá cắt khúc vào đảo đều. Sau đó, cho thịt vào xửng hấp tiếp trong 30 phút sườn sẽ chín.
5. Mực hấp kiểu Thái
Nguyên liệu:
1 con mực khoảng 300g (hoặc bạn có thể mua mực ống làm sẵn trong siêu thị)
-
1/4 củ hành tây, 2 trái ớt, 1 cọng cần tây, 1 bó rau diếp
-
2 tép tỏi lớn, 40g tương ớt Thái, 1 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê muối.
-
Cách làm:
Làm sạch mực, bỏ da và ruột, sau đó cắt thành từng khoanh dày khoảng 1cm. Hành tây và tỏi băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ, cần tây bỏ lá, xắt hạt lựu. Cho mực vào 1 bát tô rồi thêm rượu vào bóp đều để khử mùi tanh của mực.
-
-
-
Theo sohuutritue.net.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.