Con có mẹ biết làm bánh quả thật hạnh phúc khi có thể thưởng thức đủ món bánh từ khi còn nhỏ mà không sợ các hóa chất, phụ gia gây ảnh hưởng sức khỏe. Xuất phát từ tình yêu con vô bờ bến, ngoài những bữa ăn dặm ngon và hấp dẫn, chị Nguyễn Thị Ngọc Bích (ở Mỹ) còn rất khéo léo trong việc làm bánh.
Nhìn những chiếc bánh có hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu, hương vị lại thơm ngon, đến người lớn còn thấy "thòm thèm" huống gì là con trẻ.
Chị Ngọc Bích chia sẻ: "Nhiều món bánh Việt ở Mỹ không đủ nguyên liệu nên chị luôn tận dụng những thứ nhà có được. Ngoài ra, một mình chăm sóc con ở nhà nên làm bánh cũng phải nhanh, tranh thủ lúc rỗi hoặc khi con ngủ mới làm kịp. Vì vậy, với chị, những món bánh chứa đựng trọn tình yêu mẹ đành cho con".
Bé Dana ăn rất giỏi và luôn "chén" hết những món mẹ làm. Ảnh: NVCC
Nhìn bé Dana, con gái chị Bích, ăn ngon lành những món bánh mẹ làm, chị lại càng có thêm động lực để chế biến và tạo hình hấp dẫn hơn.
Theo chị Bích, mẹ làm bánh cho con ăn dặm vì muốn bé có thể thưởng thức các hương vị bánh trái mà vẫn đảm bảo an toàn, không phụ gia, hóa chất như các loại bánh bán bên ngoài. Với chị, việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho con luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, làm món bánh nào chị cũng chỉ chọn những thứ con có thể ăn được. Nhiều lúc muốn làm bánh truyền thống cho con ăn, chẳng hạn như bánh nướng trung thu nhưng vì con chưa ăn được nước đường nên chị đành chùn bước và lại phải chuyển sang làm bánh dẻo cho bé.
Chị Bích và bé Dana. Ảnh: NVCC
Dưới đây là công thức 10 loại bánh chị Bích thường làm cho bé Dana ăn:
Bánh Mochi nhân bí khoai lang
Nguyên liệu:
- 50gr bột nếp - 25gr bột bắp- 10gr bột mì- 10ml dầu- 130 ml sữa tươi
- ít bột năng làm bột áo
Thực hiện:
- Trộn tất cả nguyên liệu, quậy cho tan rồi lượt lại, sau đó bọc ni lông và đem đi hấp cho chín. Sau khi bột chín thì trộn điều. Trải bột năng lăn bột qua cho bớt dính rồi tạo hình theo ý muốn.
- Nhân bánh các mom có thể làm nhân đậu hay bí khoai tuỳ thích. Đậu thì hấp chín nghiền nhuyễn rồi vo viên, bí hoặc khoai lang hấp rồi nghiền nhuyễn, sau đó cho lên bếp hoà chút bột mì với xíu nước sên cho nhân hơi rắn lại có thể tạo khối là được.
Bánh mì bơ sữa tí hon
Nguyên liệu:
- 140 gr bột mì đa dụng- 4gr men khô (loại dùng làm bánh mì) - 15 gr bơ - 1 lòng đỏ trứng (1/2 trứng để quét mặt bánh ) - 1 muỗng cafe nước cốt chanh
- 20 ml sữa hơi ấm (sữa công thức/ sữa mẹ, nhưng ngon béo nhất vẫn là dùng sữa độ béo cao heavy cream, ra thành phẩm bánh mềm thơm, mẹ tuỳ tháng tuổi của con mà các mom sử dụng sữa phù hợp).
Thực hiện:
- Bột mì, men trộn đều.
- Cho sữa hơi ấm vào trộn đều cùng trứng, nước cốt chanh.
- Nhồi hỗn hợp bột xong cho 15 gr bơ vô nhồi chung luôn cho đến khi thấy khối bột mịn dai không dính tay là đạt.
Lưu ý: Thành phần chất lỏng để trộn bột, các mom nên cho từ từ vì bột có lúc mới lúc cũ nên độ hút nước cũng khác nhau. Nếu các mom trộn bột thấy khối bột khô quá trong lúc nhồi thì cho thêm sữa vô nhồi cho đỡ khô. Hoặc nếu cục bột lỡ cho sữa nhiều quá nhão, các mom có thể cho ít bột khô nhưng đừng cho nhiều quá, vì quá nhiều bột áo, bánh mì khi nướng xong vừa khô lại cứng bé sẽ khó ăn .
- Sau khi nhồi khối bột đạt cho bột nghỉ 15 phút, nhớ đậy bột không bị khô.
- Chia bột thành từng viên nhỏ, một viên bột của mình là 20 gr, chia bột tạo hình (tuỳ thích).
- Để bánh kín gió ủ 45 phút, sau đó lấy bánh ra xịt nước, cắt 1/2 lòng đỏ trứng cho xíu sữa quậy đều, rây lai cho mịn và dùng cọ quét 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng lên mặt bánh. Bạn nhớ rắc mè nếu thích.
- Cách nướng: Lò nướng bật 180 độ C trước 15 phút cho nóng. Sau đó bỏ bánh vô nướng từ 15 đến 20 phút, nhìn mặt bánh vàng là đạt.
- Lấy bánh ra còn nóng, quét lớp mỏng bơ lên cho bóng và thơm.
Vậy là bé có mẻ bánh mì thơm ngon do mẹ làm rồi.
Pancake mix trái cây
Nguyên liệu:
- 40gr bột mì
- 10gr bột bắp
- 1gr baking powder
- 5gr bơ lạt làm chảy
- 1 lòng đỏ trứng (bé trên 1 tuổi có thể dùng cả quả)
- 5 ml mật lá thùa, hoặc đường dừa 10 gr (bé dưới 1tuổi có thể bỏ qua).
- 40_50 ml sữa tươi/ sct/ sữa mẹ (mình dùng sct).
*Topping: Trái cây, vụn dừa, hạt chia, lanh, gai dầu tuỳ các mom.
Cách làm:
- Bột mì + bột bắp + bột powder trộn đều rây mịn, lòng đỏ + bơ + mật trộn chung, quậy tan.
- Cho hỗn hợp sữa vào trộn đều và lượt lại lần nữa cho mịn. Cho bột nghỉ 10 phút.
- Làm chảo nóng, hạ lửa xuống, múc hỗn hợp bột để cao khoảng 20cm cách mặt chảo đổ bột xuống (làm cách này giúp bánh được tròn).
- Rán bánh cho vàng thì trở lại mặt tiếp theo, lần lượt làm cho hết phần bột.
- Xong đem bánh ra dĩa trang trí theo ý thích. Chúc các mom thành công.
Bánh mì nhân phomai sữa
Chuẩn bị:
- 125 gr bột mì - 100ml sữa tươi - 30 gr bơ nhạt - 1,5 gr men bánh mì - 30 gr đường dừa (có thể bỏ qua)- 50 ml sữa tươi/ sct/sữa mẹ (tuỳ các mom ) - 2 lòng đỏ trứng - 1 m cà phê bột bắp - 1/2 cục phomai
- 1/2 m cà phê vanilla.
Thực hiện:
- Phần Vỏ: 50 ml sữa làm ấm +10 gr đường dừa quậy tan rồi cho 1,5 gr men, quậy nhẹ đậy lại cho nghỉ 5 -10 phút. Bột mì rây mịn cho phần men vừa ủ + 20gr bơ + 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan vào, nhồi cho bột mịn không dính tay là được. Cho ít dầu vào tô cho khối bột đậy lại ủ 1 giờ (cho bột nở gấp đôi) .
- Phần nhân: phomai tán nhuyễn, trứng đánh tan cho vào 50 ml sữa + bột bắp quậy tan. Lượt lại, cho lên bếp quậy lửa nhỏ cho hỗn hợp sệt lại rồi cho vanilla + 10gr còn lại vào. Cho phần nhân phomai vào tủ lạnh cho đặc và nguội lại.
- Bột sau khi ủ đủ giờ lấy ra nhồi sơ chia bột tạo hình, cán bột cho phần nhân vào giữa mép chặt viền bánh cho nhân khi nướng không trào ra. Bánh sau khi tạo hình và cho nhân dậy lại ủ 30 phút .
Cách nướng:
Đặt chảo lên bếp lửa nhỏ sau khi chảo nóng cho bánh vào, đậy nắp cho bánh vàng mặt, trở mặt bánh nướng mặt còn lại là xong. Chúc các mom thành công.
Muffin chuối nho khô
Nguyên liệu:
- 45 ml dầu - lòng đỏ trứng gà - 1/2 m cà phê Baking soda - 1/2 m cà phê Baking powder - 1m cà phê bột quế ( ko bỏ cũng đuoc ) - 5 ml vanilla - 125 gr bột mì - 2 quả chuối chín mềm
- Nho khô( nhiều ít tuỳ các mom).
Cách làm:
- Chuối dầm nhuyễn + 1 lòng đỏ trứng + vanilla + dầu + nho khô trộn đều.
- Bột mì + bột soda + bột powder + bột quế trộn đều rây lại, rồi cho vào hỗn hợp chuối. Trộn nhanh tay cho đều, không cần mịn, tránh trộn nhiều sẽ chai bánh.
- Lò nướng làm nóng 170 độ C trước 15 phút, cho hỗn hợp bánh vào khuôn nhớ chốt dính khuôn (dùng khuôn giấy), bánh nướng tầm 15 - 20 phút . Chúc các mom thành công!
Bánh mì bơ sữa
Nguyên liệu:
- 125 bột mì - 3gr men bánh mì - 60ml sữa ấm - 20gr bơ (loại dành cho bé hoặc bơ ko muối)
- 2 lòng đỏ trứng (bé nào trên 1 tuổi thì dùng 1 trứng nguyên đánh tan lấy 25 gr bỏ vào hh bột để nhồi còn lại ít để lát quết mặt bánh để nướng).
Thực hiện:
- Bột mì + men trộn đều rồi cho sữa vào nhồi cho khối bột mịn chút.
- Cho 20 gr bơ vào nhồi tiếp cho khối bột không dính tay và mịn là đạt.
- Thoa chút dầu vào rồi vo tròn khối bột, đậy khăn ẩm, đem ủ bột nơi kín gió khoảng 1 giờ hoặc bột nở gấp đôi là đạt. Đem bột ra đè cho xẹp.
- Tiếp tục nhồi sơ 1 phút rồi chia bột ra từng phần, tạo kiểu theo ý các mom.
- Sau khi tạo hình ủ bánh tiếp khoảng 30 phút cho bánh nở. Dùng hỗn hợp 25 gr trứng còn dư, cho chút nước đánh tan, lọc lại quét trên mặt bánh 1một lớp mỏng. Xong bỏ vào nướng bánh tầm 15 đến 20 p tuỳ lò. Các mom canh thấy bánh vàng là được.
- Lò nướng các mom mở trước 15p cho lò nóng, để nhiệt độ 160 độ C.
Bánh crepe nhân váng sữa mix dâu
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh:- 1 lòng đỏ trứng gà - 80ml sct - Chút xíu bơ tráng chảo - 2 muỗng ăn cơm bột mì
- 1/2 muỗng cà phê baking powder.
Cách làm:
- Trộn bột mì + bột powder chung, đổ phần sữa vô phần bột vừa đổ vừa quậy cho bột đều, không vón cục. Trộn xong lược lại hai lần cho mịn. Đậy kín, cho bột nghỉ 30 phút trong tủ lạnh.
Phần váng sữa:
Nguyên liệu:
- 10gr bột bắp - 1 chút vanilla - 70 ml whipping cream (có thể thế bằng sữa mẹ, sct)
- 1 trái dâu to (cắt hạt nhỏ) tùy độ thô của bé.
Cách làm:
- Cho sữa với bột bắp vô chung, quậy đều bắc lên bếp lửa nhỏ, quậy cho đến khi sệt lại là được... để nguội.
- Sau khi phần bột nghỉ 30 phút, để chảo lên bếp cho nóng, cho chút bơ tráng chảo xong lau đi, vặn lửa trung bình (khôngo quá nhỏ, không lớn vì lửa nhỏ tráng lâu chai bánh, lửa lớn cháy bánh).
- Tráng thấy mặt bánh ráo thì nhẹ nhàng trở mặt bánh, tráng cho đến khi hết phần bột, xong lấy cái chén hay bất cứ cái gì cắt hình tròn hay hình tam giác trang trí.
- Phần váng sữa, mom cắt dâu hay trái cây gì bé thích rồi trộn chung, cứ 1 lớp bánh trét 1 lớp kem nhân, cho đến hết. Dâu xắt nhỏ, hạt gai dầu rắc phần trên bánh là xong.
Bánh đậu nành
Nguyên liệu:
- Bột mì hữu cơ 100gram - Bột nở ( Baking powder) 5gram- Bã đậu nành 130gram - Bơ tách muối: 100gr (làm cho tan ) - Trứng 2 quả ( lòng đỏ )
- Vanilla 5 ml
Thực hiện:
- Trộn bột mì & bột nở cho đều, rây mịn.
- Trứng & bã đậu, bơ, vanilla đánh điều chia làm hai. Cho phần bột mì & bột nở đã rây vào, trộn đều hỗn hợp cho mịn không lợn cợn.
Lưu ý: Nếu nướng bằng khuôn sillicon thì không cần thoa bơ khuôn, nếu nướng khuôn bình thường nên thoa ít bơ khuôn để khi nướng bánh không dính khuôn. Lấy ít bơ quét lên hỗn hợp bột vừa đổ vào khuôn để khi nướng bánh xong, mặt bánh sẽ nứt nhẹ và mịn, thêm một chú ý nhỏ nữa là khi nướng bánh, các mom bỏ thêm vào lò 1 tô nước đun sôi để tạo hơi nước, lúc nướng bánh sẽ không bị khô bề mặt.
- Làm nóng lò nhiệt độ 160 độ C trước 15 phút... Sau đó, cho bánh vào nướng khoảng 30 phút tuỳ lò. Sau 30 phút lấy tăm châm vào bánh, nếu rút ra tăm khô là bánh đã chín. Lấy bánh ra. Chúc các mom thành công.
Bánh khoai lang nhân phomai
Cách làm:
- 1 củ khoai lang tím nhỏ, phomai, khoai hấp chín nghiền nhuyễn, trộn với bột mì. Sau khi nhồi không dính tay thì tạo hình, cho viên phomai vào giữa quét ít dầu và đem đi hấp . Chúc các mom thành công.
Bánh mì Hokkaido
Nguyên liệu:
- 300 gr bột bánh mì - 5 gr men (đã kích hoạt) nếu mom dùng men bánh mì khô thì nhớ kích men trước với chút sữa ấm rồi mới dùng nha. - 1 lòng đỏ trứng nhiệt độ phòng - 125m sữa lạnh - 75ml whipping cream ( heavy milk) sữa béo lạnh - 40 gr đường dừa (bé nhỏ có thể bỏ qua) - chút bơ thoa khuôn
- 1 gr muối (bé nhỏ có thể bỏ quA).
Thực hiện:
- Bột mì + đường trộn đều, cho men vào trộn đều, lấy trứng đánh tan, để 25 gr bột còn lại lát quét mặt bánh. Cho sữa tươi, whipping vào trộn đều, nhồi bột cho mịn dẻo không dính tay, có thể kéo màn mỏng là đạt.
- Thoa chút dầu vào rồi cho khối bột vào phủ khăn ẩm lên trên thau để bột không khô. Ủ bột nơi gió ấm hoặc có thể ủ trong lò nướng (lò không bật).
- Cho 1 ly nước đun sôi để kế bên, làm vậy tạo độ ẩm và ấm, cho bột có thể nở tốt hơn. Sau 1 giờ ủ (bột nở gấp đôi) lấy bột ra đè cho xẹp bọt khí, nhồi sơ cho bột mịn rồi chia khối bột tạo hình.
- Cho vào khuôn đã thoa bơ chốnng dính, lại đậy bột lại ủ lần hai khoảng 30 phút cho bột nở lấy ra, lấy phần trứng cho chút sữa đánh đều, lược lại, xong quét lớp mỏng trên bánh. Nhớ làm nhẹ nhàng không xẹp bánh.
- Cho vào nướng khoảng 30 đến 40 phút tùy lò, mặt bánh vàng khá nhanh. Nếu thấy vàng nhiều, lấy giấy bạc che mặt bánh lại rồi nướng cho đến khi bánh chín. Nhiệt độ nướng 170 độc C 30 - 40 phút (tuỳ lò).
Một số loại bánh khác chị Bích thường làm:
Theo emdep.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.