Hôm nay bắt đầu Tết Đông chí - lễ lớn nhất trong năm của người Hoa, phát hiện loạt món ngon và lạ được người Hoa săn lùng tại Sài Gòn

Từ sáng 21/12 nhiều người dân đã đổ về chợ Phùng Hưng để kịp sắm sửa, tổ chức mâm cỗ cúng tạ ơn thần và ông bà tổ tiên của mình sau một năm làm ăn.

Ngày đông chí được xem là ngày có ý nghĩa to lớn trong cuộc sống văn hóa của người Hoa. Ở Sài Gòn, một bộ phận lớn người Hoa cũng dọn nhà, sắm sửa, cúng kiến mừng ngày này như một ngày Tết lớn. Được biết, ngày đông chí năm nay sẽ bắt đầu vào ngày 21/12/2021 Dương lịch. 

Từ sáng 21/12 nhiều người dân đã đổ về chợ Phùng Hưng để kịp sắm sửa, tổ chức mâm cỗ cúng tạ ơn thần và ông bà tổ tiên của mình sau một năm làm ăn. 

NHỮNG MÓN BÁNH LẠ ĐỦ MÀU SẮC CHỈ PHỐ NGƯỜI HOA MỚI CÓ

 
 
 

Sáng 21/12, tiểu thương ở chợ Phùng hưng bày đồ cúng Tết Đông Chí...

Đông Chí đọc là "túng chia" là một ngày Lễ Tiết lớn nhất của người Hoa, được tính là giữa mùa đông, sau ngày này tiết trời bắt đầu đẹp hơn, đây ngoài là ngày các gia đình người Hoa tạ ân tổ tiên, ông bà sau một năm dài trôi qua bình an, khoẻ mạnh, thành công, còn được xem là ngày đại cát, thuật lợi cho việc khai trương hoặc bắt đầu một điều gì đó mới mẻ chẳng hạn như kinh doanh, cưới hỏi. 

Người Hoa ở Sài Gòn đương nhiên không bỏ lỡ Tết Đông chí, mặc dù so với mọi năm ngày này năm nay có lẽ đìu hiu hơn nhưng cũng không vì thế mà sơ sài khi từ hừng đông các tiểu thương đã bày sẵn bánh trái, gà luộc,... tinh tươm các loại vật phẩm. 

 
 
 
 

Các quầy bánh cúng năm nay đa dạng từ bánh bao đào tiên, bánh bông lan, bánh tổ,...

Tết Đông chí của người Hoa: Chợ Phùng Hưng nhộn nhịp từ rạng sáng, gà luộc vừa dọn đã hết sạch  - Ảnh 3.

Các món bánh từ mặn đến ngọt có thể thêm vào mân cỗ ngày Đông chí

Tết Đông chí của người Hoa: Chợ Phùng Hưng nhộn nhịp từ rạng sáng, gà luộc vừa dọn đã hết sạch  - Ảnh 4.

Bánh tổ - món bánh đặc trưng của người Hoa thường xuất hiện trong các dịp lễ tết, trên mâm cỗ,...

Cũng như tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ và Lễ Trung Thu ngày Đông Chí cũng có món bánh đặc trưng như bánh tổ, bánh ú, bánh bông lan, bánh bao đào tiên,...Các loại bánh này thu hút một lượt khách mua ổn định từ sáng đến tận chiều tối. 

 GÀ LUỘC VỚI TRỨNG NON BÁN SẠCH TRONG "CHỚP NHOÁNG" 

Ngoài các món bánh mặn ngọt, các tiểu thương còn bày gà luộc sẵn. Theo tìm hiểu mỗi con gà luộc có giá từ 180.000 đến 250.000 đồng với mỗi con nặng từ 1 - 1,5kg. Chỉ trong vòng vài giờ bày bán, các gian hàng gà đã hết sạch. 

Gà cúng phải là gà trống, chưa đạp mái, còn nguyên vẹn, không khuyết tật, màu lông đỏ hay vàng đỏ, mào đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng, gà không quá nhiều mỡ, có thành tâm lựa chọn như thế thì cúng bái mới linh nghiệm. 

 
 
 

Vào các ngày lễ lớn, Tết, những dịp cúng kiến quan trọng,... người Hoa thường chọn gà luộc được tạo hình để cúng dâng tổ tiên, ông bà,..

Những gian hàng gà luộc ở chợ Phùng Hưng chuẩn bị sẵn với màu da gà vàng óng ánh. Một số tiểu thương còn nghĩ cách dùng trứng non bỏ vào miệng gà để trong nó bắt mắt hơn về mặt hình thức. 

 
 
 

Gà luộc được tiểu thương chuẩn bị sẵn trong hộp xốp 

Để đỡ mất thời gian, các tiểu thương ở chợ Phùng Hưng bày sẵn gà trong hộp xốp. Khách đi qua chỉ cần chốt giá thuận mua vừa bán. 

Ngoài gà luộc, các gian hàng gà quay, vịt quay cũng đắt hàng không kém với giá dao động từ 150.000 đến 300.000 đồng/kg...

Tết Đông chí của người Hoa: Chợ Phùng Hưng nhộn nhịp từ rạng sáng, gà luộc vừa dọn đã hết sạch  - Ảnh 6.

Ngoài gà luộc, các tiểu thương còn bày bán thêm gà quay, vịt quay, heo quay...

 

https://afamily.vn/hom-nay-bat-dau-tet-dong-chi-le-lon-nhat-trong-nam-cua-nguoi-hoa-phat-hien-loat-mon-ngon-va-la-duoc-nguoi-hoa-san-lung-tai-sai-gon-20211221144701967.chn

 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang