Các chuyên gia được phỏng vấn:
- Giáo sư Lâm Đại Khánh, Học viện Y tế Cộng đồng, Đại học Hong Kong;
- Giáo sư Địch Chấn Vũ, Trưởng khoa Dân số và Xã hội, Đại học Nhân dân Trung Quốc;
- Giáo sư Châu Kiệm, giáo sư tại khoa Dinh dưỡng Đại học Y dược Bắc Kinh, Trung Quốc;
- Giáo sư Trang Nhất Cường, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bệnh viện Trung Quốc.
Nói đến tuổi thọ thì nhiều người nghĩ đến Nhật Bản đầu tiên, trong nhiều năm tuổi thọ trung bình của Nhật Bản luôn đứng đầu thế giới với tuổi thọ trung bình của nam giới và phụ nữ Nhật Bản lần lượt là 80,79 tuổi và 87,05 tuổi (số liệu năm 2015).
Tuy nhiên, theo số liệu của Cục Điều tra và Thống kê Hong Kong vào năm 2015, tuổi thọ trung bình của nam giới và nữ giới ở Hong Kong, Trung Quốc đạt 81,2 tuổi và 87,3 tuổi. Như vậy, người Hong Kong đã vượt qua Nhật Bản và trở thành vùng xanh, nơi có nhiều người sống thọ nhất thế giới. Hiện các bộ phận liên quan của Nhật Bản cũng đã thừa nhận việc này và có phản ánh.
Khi tìm hiểu về bí quyết giúp người Hong Kong sống thọ, các chuyên gia thấy rằng chế độ ăn uống của người Hong Kong là yếu tố quyết định giúp họ giữ gìn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Dưới đây là 5 bí quyết trường thọ của người Hong Kong.
1. Thích các món luộc, hấp
Khi nấu ăn người Hong Kong sử dụng chủ yếu là phương pháp luộc và hấp. Các phương pháp nấu ăn khác như chiên, rán hiếm khi được sử dụng để nấu ăn.
Giáo sư Châu Kiệm của khoa Dinh dưỡng Đại học Y dược Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết, khi nấu ăn người Hong Kong thường sử dụng nhiệt độ thấp. Phương pháp này không chỉ có thể giữ được mùi vị ban đầu của thực phẩm mà còn giữ được các chất dinh dưỡng có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của con người.
Ảnh minh hoạ: Người Hong Kong thích ăn các món luộc hấp.
2. Thích các món súp và canh hầm
Người Hong Kong rất chú trọng bồi bổ cơ thể. Họ thường sử dụng các món súp hoặc canh được hầm nhừ với các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng để bồi bổ cơ thể.
Ở Hong Kong, các món canh hầm hoặc các món súp có thể được coi là các món ăn đặc trưng đại diện cho văn hóa ẩm thực tại nơi đây. Khi nấu canh hầm hoặc súp, người Hong Kong cũng rất thích phối hợp các loại thực phẩm thông thường với các vị thuốc Đông y tốt cho sức khoẻ. Vì vậy, những ấm sắc thuốc bắc, dược liệu tươi rất được ưa chuộng tại Hong Kong.
Giáo sư Châu Kiệm chỉ ra rằng một món canh hoặc súp với đủ chất dinh dưỡng thực sự có lợi cho việc điều hòa cơ thể, tăng cường sức khoẻ.
Đặc biệt, thói quen uống canh trước các bữa ăn của người Hong Kong cũng là một bí quyết có lợi cho sức khoẻ. Bởi điều này có lợi cho việc kiểm soát sự thèm ăn và cân nặng.
3. Thích ăn hải sản
Tương tự như người Nhật bị ảnh hưởng bởi vị trí địa lý với các bờ biển, người Hong Kong cũng rất thích ăn hải sản, đặc biệt là các loại tôm, cá, biển. Giáo sư Châu Kiệm phân tích rằng, cá biển rất giàu axit béo omega-3, có lợi cho việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Các loại tôm lại rất giàu protein và canxi và năng lượng thấp. Nhìn chung, các loại hải sản cũng rất giàu khoáng chất và có giá trị dinh dưỡng cao.
Ảnh minh hoạ: Cũng giống như người Nhật, người Hong Kong rất thích ăn hải sản.
4. Uống trà thường xuyên
Người Hồng Kông rất ưa chuộng uống trà. Họ có những thời điểm nhất định cho trà sáng, trà chiều, trà tối. Thậm chí vào mùa hè, họ vẫn uống trà nóng thường xuyên. Giáo sư Châu Kiệm cho rằng, uống trà có thể thanh nhiệt, giảm mỡ máu, giảm cân, có tác dụng bảo vệ mạch máu và đem lại nhiều lợi ích cho việc chăm sóc sức khỏe.
Nhịp sống ở Hong Kong vốn rất nhanh và uống trà chính là hình thức giúp người Hong Kong "sống chậm lại" và giảm bớt căng thẳng.
Ảnh minh hoạ: Uống trà là hình thức giúp người Hong Kong giảm bớt căng thẳng.
5. Nói không với nhàn rỗi
Giáo sư Trang Nhất Cường, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bệnh viện Trung Quốc cho biết, không nhàn rỗi là một lý do quan trọng giúp người Hong Kong trường thọ. Ông chia sẻ rằng, ở Hong Kong không có quy định nghiêm ngặt về tuổi nghỉ hưu và có rất nhiều người vẫn đang làm việc dù đã ở độ tuổi 70 và 80. Ví dụ như ở Hong Kong ta có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều tài xế taxi ở độ tuổi 70 trên đường phố. Công việc giúp người cao tuổi ở Hong Kong làm chậm quá trình lão hóa não, duy trì trí lực, sống lâu hơn.
Có thể nói, 5 bí quyết ăn uống và lối sống lành mạnh chính là chìa khoá để người Hong Kong vượt qua Nhật Bản và trở thành “nhà vô địch tuổi thọ” của thế giới. Các bí quyết ăn uống này đều vô cùng dễ dàng thực hiện. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày mọi người có thể thử áp dụng 5 bí quyết trên để tăng cường sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ.
Nguồn: Healthpeople
Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/hong-kong-vuot-nhat-ban-thanh-noi-co-nhieu-nguoi-song-tho-nhat-bi-quyet-don-gian-bat-ngo-161222203093908261.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.