1. Sườn nướng
Nguyên liệu: 8 miếng sườn cốt lết
Sữa đặc, nước tương, dầu hào, dầu màu điều
Nước ép thơm, muối sả
Hạt nêm, tiêu
Cách làm:
+ Sườn cốt lết rửa sạch, ướp với nước cốt hành tỏi xay (không ướp xác khi chiên hay nướng sẽ dễ bị khét), 1 muỗng canh sữa đặc, nước tương, dầu hào, dầu màu điều (nếu thích màu đỏ đẹp), nước ép thơm/dứa. Nước ép này giúp sườn mềm và ngọt.
Ngoài ra, bạn cũng phải cho thêm hạt nêm, tiêu và muối sả nếu muốn miếng sườn thơm dậy mùi hơn.
+ Nếm vừa khẩu vị gia đình ướp ít nhất 2h, chiên áp chảo hoặc nướng than.
Lưu ý: Ướp sườn là công đoạn quan trọng nhất. Có nhiều cách khác nhau, nhưng thông thường các tiệm cơm tấm ngon không ướp sườn với muối, vì muối sẽ làm sườn cứng hơn. Nên ướp với xì dầu hoặc nước mắm. Sườn nên được ướp trong ít nhất 2-3 tiếng, có thể cho sườn vào tủ lạnh để qua đêm là tốt nhất.
2. Chả trứng bắp
Nguyên liệu: 100gr thịt xay
8 trứng vịt
Hành tỏi xay
1 nắm hạt bắp Mỹ
Nấm mèo
Cách làm
+ Nấm mèo ngâm nước sôi cho nở rồi rửa kĩ với nước lạnh, bằm nhuyễn. Bún tàu (miến) cắt nhỏ. Hành tỏi xay, hạt nêm, tiêu xay.
+ Trộn đều tất cả lên đem hấp cách thuỷ, khi chín lấy lòng đỏ trứng vịt đánh tan đổ đều dàn mặt chả trứng, đậy nắp thêm 10p cho chín mặt chả.
3. Bì
+ Da heo cạo rửa sạch luộc với xíu giấm xong vớt ra ngâm trong nước đá khoảng 1-2h.
+ Vớt ra để ráo cắt nhỏ nhuyễn dài.
+ Trộn với thính gạo rang, tỏi phi, muối.
4. Nước mắm cơm tấm
Nguyên liệu: 1 muỗng tỏi bằm
1/2 muỗng ớt bằm (gia giảm tùy khẩu vị)
6 muỗng canh đường
4 muỗng nước mắm
2 muỗng nước sôi
1/2 trái chanh
Các mẹ đảm có thể thêm đồ chua, hành kiệu... trong bát nước mắm của món cơm tấm. |
Cách pha nước mắm
+ Bỏ tỏi ớt bằm vào chén, thêm đường, chanh vào khuấy lên, lấy xác tép chanh cho luôn vào chén.
+ Cho nước sôi vào khuấy đều cho sệt kẹo
+ Cho nước mắm vào quậy thật đều cho tan hết đường là xong
Một đĩa cơm tấm chả bì hoàn chỉnh có thể khiến tình cảm gia đình càng bền chặt hơn. |
Lưu ý: Cho thứ tự các bước như trên vì cho chanh vào trước khi cho nước sôi và nước mắm vào thì tỏi ớt mới nổi lên. Tuyệt đối không thay đổi các bước trên.
Tỏi ớt tự bằm sẽ ngon và đẹp hơn mua xay sẵn
Khi đã pha xong nếu muốn thêm ngọt, thêm mắm, thêm chua thì có thể thêm đường trực tiếp vào tô. Nhưng thêm nước mắm hoặc thêm chanh thì nên múc ra chén, không nên cho thẳng vào tô vì sẽ làm tỏi ớt bị chìm xuống hết đáy.
Theo Sohuutritue.net.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.