Lỡ xé giấy đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không?

(lamchame.vn) - Giấy đăng ký kết hôn không chỉ là giấy tờ quan trọng để ghi nhận quan hệ hôn nhân giữa hai người mà còn là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi làm thủ tục ly hôn. Vậy nếu giấy đăng ký kết hôn bị xé nát, làm sao để ly hôn?

Giấy đăng ký kết hôn và ý nghĩa pháp lý của giấy đăng ký kết hôn

Theo từ điển luật học giải thích về giấy đăng ký kết hôn như sau:

Giấy đăng ký kết hôn

Chứng chỉ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký kết hôn cấp cho hai bên nam nữ, sau khi đã xem xét các điều kiện kết hôn của họ là hợp pháp, tổ chức đăng ký kết hôn theo nghi thức luật định và ghi nhận sự tự nguyện kết hôn.

Giấy đăng ký kết hôn là chứng cứ viết, xác nhận giữa hai bên nam nữ đã phát sinh quan hệ vợ chồng. Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có Giấy đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Giấy đăng ký kết hôn còn là bằng chứng bắt buộc để Tòa án xem xét và thụ lí giải quyết việc ly hôn.

Lỡ xé giấy đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không?- Ảnh 1.

Giấy đăng ký kết hôn có ý nghĩa quan trọng mặt pháp luật để chứng minh quan hệ vợ chồng của 02 bên nam nữ. Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, theo khoản 7 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 giải thích về giấy chứng nhận kết hôn như sau:

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

7. Giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn; nội dung Giấy chứng nhận kết hôn bao gồm các thông tin cơ bản quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này.

Theo đó, có thể hiểu rằng giấy đăng ký kết hôn là giấy xác nhận kết hôn được ghi nhận trong văn bản pháp luật.

Giấy đăng ký kết hôn có ý nghĩa chứng minh quan hệ vợ chồng của 02 bên nam nữ, từ đó xác định các quyền và nghĩa vụ của đôi bên trong quan hệ hôn nhân trước pháp luật.

Ngoài ra, giấy đăng ký kết hôn là là một giấy tờ quan trọng khi thực hiện một số thủ tục hành chính về hộ tịch như đăng ký khai sinh cho con, khi vợ chồng thực hiện thủ tục ly hôn...

Đăng ký kết hôn bị xé, làm sao để ly hôn?

Trong cuộc sống gia đình việc, xảy ra mâu thuẫn giữa vợ chồng là điều không thể tránh khỏi. Có nhiều trường hợp mất bình tĩnh đã đốt ảnh cưới, thậm chí xé giấy đăng ký kết hôn trong khi đây là bằng chứng bắt buộc để Tòa án xem xét và thụ lí giải quyết việc ly hôn. Vậy trong trường hợp này 2 vợ chồng có thể ly hôn được không?

Lỡ xé giấy đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không?- Ảnh 2.

Việc nảy sinh mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân là điều không thể tránh khỏi. Khi mâu thuẫn không thể giải quyết, các cặp vợ chồng thường sẽ lựa chọn ly hôn.

Căn cứ theo Điều 57 và Điều 65 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn như sau:

Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

- Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

- Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

- Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Theo đó, quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt từ khi bản án/quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật hoặc kể từ khi vợ hoặc chồng chết

Do đó, việc xé giấy đăng ký kết hôn sẽ không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Nếu muốn ly hôn khi đã xé giấy đăng ký kết hôn thì vợ chồng nên thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn/trích lục đăng ký kết hôn trước mới thực hiện thủ tục ly hôn.

Xé đăng ký kết hôn có bị phạt?

Theo quy định tại Điều 36 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, khi một người hủy hoại giấy tờ hộ tịch, trong đó có giấy chứng nhận kết hôn thì có thể bị xử phạt hành chính. Trong đó, mức xử phạt sẽ từ 03 triệu đồng đến 05 triệu đồng.

Như vậy, việc xé giấy chứng nhận kết hôn không chỉ gây khó khăn cho các thủ tục hành chính bắt buộc phải có như: Ly hôn, đăng ký khai sinh cho con… mà người nào làm hư hại giấy này còn có thể bị phạt tiền với số tiền đến 05 triệu đồng.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang