Tỏi là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với người Việt. Trong tỏi có chứa nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng protein, carbohydrates phong phú. Ngoài ra, trong tỏi còn chứa các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,...có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, vị của tỏi khá hăng và nặng mùi nên rất nhiều người không ăn được tỏi.
Những lợi ích mà tỏi đem lại cho sức khoẻ:
1. Phòng ngừa bệnh tim mạch
Trong tỏi chứa các chất giúp hạ cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giúp loại bỏ các mảng xơ vữa bám trên thành mạch máu, từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và bệnh mạch máu não.
Ngoài ra, allicin trong tỏi còn giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, có tác dụng thanh lọc máu và bài tiết các chất độc trong mạch máu ra khỏi cơ thể, giúp cho các mạch máu không bị tắc nghẽn.
Các chất dinh dưỡng trong tỏi cũng giúp giãn cơ trơn, kích thích sản xuất tế bào nội mạc và làm giãn mạch máu. Từ đó giúp kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả.
2. Cải thiện chức năng nam giới
Đối với nam giới chức năng tình dục đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khi tuổi tác ngày càng lớn thì chức năng nam giới dần bị suy giảm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra việc ăn tỏi sống sẽ đem lại một số lợi ích sức khoẻ nhất định cho nam giới.
Theo một số nghiên cứu, tỏi sản sinh ra loại enzyme có tên là nitric oxide synthase ảnh hưởng đến sự cương cứng của nam giới, giúp tăng cường khả năng tình dục. Ngoài ra, ăn 1 – 2 nhánh tỏi/ngày liên tục trong khoảng 2 tháng cũng sẽ giúp tăng số lượng tinh trùng trong tinh dịch, từ đó giúp cải thiện chức năng nam giới hiệu quả.
3. Ngăn ngừa ung thư
Tỏi có tác dụng chống ung thư nhất định. Tỏi rất giàu chất allicin, diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, làm chậm tốc độ tăng trưởng của khối u, giảm kích thước của khối u trong cơ thể. Vì vậy tỏi có công dụng ngăn ngừa, hỗ trợ kiểm soát sự phát triển của các loại ung thư như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến...
4. Khử trùng và chống viêm
Tỏi có chứa allicin tự nhiên, allicin không biến mất khi gặp nhiệt độ cao nên dù ăn sống hay ăn chín thì hiệu quả của nó vẫn được giữ nguyên. Allicin và hợp chất sulfur trong tỏi có tác dụng khử trùng, kháng khuẩn và tiêu viêm hiệu quả. Vì vậy sử dụng tỏi hàng ngày có thể giúp phòng chống cảm cúm và các bệnh do virus gây ra.
Một vài lưu ý khi ăn tỏi:
- Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin nhưng trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin. Vì vậy, khi ăn tỏi mọi người nên đập dập hoặc băm nhuyễn ra và để trong không khí khoảng 10 phút để allicin được kích hoạt.
- Không nên ăn tỏi khi đói vì sẽ gây hại cho dạ dày.
- Không nên ăn tỏi khi đang bị tiêu chảy vì tỏi sẽ gây phù nề, nghẽn mạch máu gây nhiều biến chứng nguy hiểm
- Người có tiền sử mắc các bệnh về gan không nên ăn tỏi vì tỏi có tính nóng, vị cay, làm nóng gan, lâu dài sẽ gây tổn thương cho gan.
Tỏi đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng mọi người cũng nên căn cứ theo tình trạng sức khoẻ của bản thân để sử dụng hợp lý.
Nguồn: Tổng hợp, Health/Sohu
Link gốc: https://doanhnghieptiepthi.vn/loai-cu-rat-pho-bien-o-vn-co-tac-dung-phong-ung-thu-tang-cuong-sinh-ly-nam-cuc-hieu-qua-161220501150602514.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.