Loại rau giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, chống ung thư rất hay: Người Việt ít ăn

Loại rau này có mùi thơm, vị hơi cay, được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, chống ung thư.

Lá oregano, hay còn gọi là kinh giới cay, là một loại rau thơm được sử dụng trong nhiều món ăn trên thế giới. Loại rau này có mùi thơm cay rõ rệt cùng với một chút vị ngọt tinh tế.

Lá oregano có thể được sử dụng ở dạng tươi, khô hoặc dưới dạng dầu, và tất cả đều được cho là có lợi cho sức khỏe.

Mặc dù thường được sử dụng với lượng nhỏ, lá oregano chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng. Chỉ một thìa lá oregano khô có thể đáp ứng khoảng 8% nhu cầu vitamin K hằng ngày của một người.

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra một số lợi ích của lá oregano, ví dụ như kháng khuẩn và giảm viêm.

 

Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của lá oregano.

1. Giàu chất chống oxy hóa

Oregano rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp chống lại tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Sự tích tụ các gốc tự do trong cơ thể có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng lá oregano và dầu oregano có nhiều chất chống oxy hóa.

Dầu oregano đặc biệt chứa nhiều carvacrol và thymol, hai chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Khi kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác như trái cây và rau, oregano có thể cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Loại rau giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, chống ung thư rất hay: Người Việt ít ăn - Ảnh 2.

Lá oregano, hay còn gọi là kinh giới cay, là một loại rau thơm được sử dụng trong nhiều món ăn trên thế giới.

2. Có thể giúp chống lại vi khuẩn

Oregano chứa một số hợp chất có đặc tính kháng khuẩn mạnh.

Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy dầu oregano giúp ngăn chặn sự phát triển của Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa, hai chủng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy lá oregano có hiệu quả chống lại 23 loài vi khuẩn.

Hơn nữa, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã so sánh hoạt động kháng khuẩn của dầu oregano, dầu xô thơm (sage) và cỏ xạ hương (thyme). Oregano là một trong những loại dầu chống lại vi khuẩn hiệu quả nhất, đứng thứ hai sau cỏ xạ hương.

Các nghiên cứu này chỉ được thực hiện trong ống nghiệm và đều sử dụng lượng chiết xuất đậm đặc. Do đó, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để xác định xem những kết quả này có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.

3. Có thể có đặc tính chống ung thư

Lá oregano có nhiều chất chống oxy hóa. Những hợp chất này không chỉ vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do mà còn có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng lá oregano và các thành phần của nó có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm phát hiện ra rằng chiết xuất lá oregano ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giúp tiêu diệt chúng.

Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy carvacrol, một trong những thành phần trong lá oregano, cũng giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng một lượng lớn lá oregano. Để đưa ra kết luận, chúng ta cần thêm các nghiên cứu trên người sử dụng các liều lượng thông thường.

Loại rau giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, chống ung thư rất hay: Người Việt ít ăn - Ảnh 3.

Lá oregano có thể được sử dụng ở dạng tươi, khô hoặc dưới dạng dầu, và tất cả đều được cho là có lợi cho sức khỏe.

4. Có thể giúp chống lại virus

Ngoài việc chống lại vi khuẩn, một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng lá oregano và các thành phần của nó cũng có thể bảo vệ chống lại một số virus.

Đặc biệt, carvacrol và thymol là hai hợp chất có trong oregano có liên quan đến đặc tính kháng virus.

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, carvacrol đã bất hoạt norovirus, một bệnh nhiễm virus gây tiêu chảy, buồn nôn và đau dạ dày, trong vòng một giờ sau khi điều trị.

Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy thymol và carvacrol đã bất hoạt 90% virus herpes simplex chỉ trong vòng một giờ.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về cách oregano có thể ảnh hưởng đến bệnh nhiễm virus ở người.

Loại rau giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, chống ung thư rất hay: Người Việt ít ăn - Ảnh 4.

Lá oregano được sử dụng phổ biến để rắc lên bánh pizza và các món pasta.

5. Có thể giảm viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường xảy ra do bệnh tật hoặc chấn thương.

Tuy nhiên, viêm mãn tính được cho là góp phần vào sự phát triển của các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và các bệnh tự miễn dịch.

Oregano rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp trung hòa các gốc tự do và giảm viêm. Nó cũng chứa các hợp chất như carvacrol đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu trên động vật, carvacrol làm giảm sưng tấy bàn chân của chuột tới 57%.

Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy hỗn hợp dầu cỏ xạ hương và lá oregano làm giảm các chỉ số liên quan đến viêm nhiễm ở chuột bị viêm đại tràng.

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu này đã xem xét tác động của oregano và các thành phần của nó với lượng đậm đặc. Các nhà khoa học cần thực hiện thêm các nghiên cứu khác để xác định liều lượng bình thường có thể ảnh hưởng như thế nào đến chứng viêm ở người.

Loại rau giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, chống ung thư rất hay: Người Việt ít ăn - Ảnh 5.

Oregano rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp trung hòa các gốc tự do và giảm viêm.

Cách thêm oregano vào chế độ ăn

Lá oregano được sử dụng phổ biến để rắc lên bánh pizza và các món pasta.

Tuy nhiên, loại rau này cũng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác.

- Trộn lá oregano vào các loại rau xanh khác để có món salad chứa nhiều chất dinh dưỡng.

- Rắc lá oregano vào súp hoặc món hầm.

- Dùng lá oregano để ướp thịt hoặc làm tăng hương vị của nước sốt.

Lá oregano được bán sẵn ở dạng tươi, khô hoặc dưới dạng dầu, giúp bạn dễ dàng thêm vào chế độ ăn của mình.

Loại rau giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, chống ung thư rất hay: Người Việt ít ăn - Ảnh 6.

Lá oregano được sử dụng làm salad.

Kết luận

Lá oregano là một loại rau thơm có một số lợi ích đáng kể đối với sức khỏe.

Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp chống lại vi khuẩn và virus, có khả năng làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư và giúp giảm viêm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại chỉ thực hiện trên động vật hoặc trong ống nghiệm, cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để xác định ảnh hưởng tiềm năng của oregano đối với con người.

May mắn thay, oregano rất dễ thêm vào chế độ ăn và có thể được kết hợp vào nhiều công thức nấu ăn ở dạng tươi, khô hoặc dầu.

(Nguồn: Healthline)

 

Link gốc: http://toquoc.vn/loai-rau-giau-chat-chong-oxy-hoa-giup-giam-viem-chong-ung-thu-rat-hay-nguoi-viet-it-an-82022214161556234.htm

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang