Dù đã chuyển sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản được 12 năm, chị Kim Anh (sinh năm 1984) vẫn nặng lòng với quê hương. Bằng chứng là mọi tin tức thời sự ở quê, chị đều đọc và tìm hiểu.
Thời gian gần đây, chị Kim Anh nghe ngóng được tin vì tình hình dịch bệnh mà thực phẩm ở vùng quê Hải Dương bị tồn đọng rất nhiều, trong đó có gà ở khu vực Chí Linh.
Vốn là một cô vợ đảm đang, nấu ăn cực ngon, chị Kim Anh liền gợi ý mọi người cách làm món gà ủ muối. Đây là công thức chị nghĩ ra và hi vọng mọi người sẽ cảm thấy thích ăn gà hơn.
Đây là công thức mà chị Kim Anh đã mày mò được sau khi thưởng thức gà ủ muối của 1 nhà hàng Việt bên Nhật. Tuy rằng nguyên liệu gà chị mua không thể ngon như gà ta ở Việt Nam nhưng nhờ cách chế biến này, miếng thịt gà trở nên đậm vị, thơm ngon hơn hẳn.
"Thịt gà thơm mùi lá chanh, gừng, sả, tiêu, hành tây, hương thơm đậm vị như kiểu gà hun khói. Đậm vị ở đây là vị thịt nguyên chất, vì không bị phai ra như gà luộc, chứ gà không ngấm tí muối nào đâu nha" - chị Kim Anh quảng cáo.
Công thức làm gà ủ muối của chị Kim Anh
Nguyên liệu làm gà ủ muối
- 1 con gà
- 1kg muối, 1 củ hành tây to, 5 cây sả, 1 mẩu gừng, 2 muỗng tiêu nguyên hạt, nhúm lá chanh
Nguyên liệu để làm món gà ủ muối.
Cách làm gà ủ muối
1. Sơ chế:
- Gà mổ sẵn: rửa qua với nước, nhặt sạch lông còn sót, kiểm tra cuống họng, phổi còn sót thì bóc luôn. Cắt bỏ tuyến mồ hôi của phao câu.
- Xát muối cả bên ngoài và trong con gà, chà xát rồi rửa sạch với nước.
- Rắc bột nghệ lên khắp da gà để 10 phút cho ngấm (nếu có nghệ tươi thì càng ngon nhé).
- Tráng qua gà với nước rồi vẩy nhè nhẹ để ráo bớt nước.
- Trộn đều 2 muỗng hạt nêm + 1 muỗng hạt tiêu đập dập, thoa đều bên trong bụng gà. Vì khi ăn còn chấm muối chanh, nên chị em không ướp mặn. Thoa đều trong bụng xong là cho vào nồi luôn, không cần đợi, vì ủ/hấp muối 45 phút là thời gian ngấm rồi.
2. Ủ/hấp muối:
- Dùng xoong inox đế dày, lót 2 lớp giấy bạc ở đáy nồi, cho 1 kg muối tinh vào trải đều, lớp muối dày chừng hơn 1cm.
- Rắc tiêu nguyên hạt; gừng thái lát mỏng; hành tây (cắt chia 3 khoanh tròn, dày 2.5 - 3cm; sả (1 củ bổ 4) lên bề mặt lớp muối. Mục đích là phủ kín, tạo lớp ngăn đủ cao để gà không chạm vào muối và cho thơm.
Có thể cho thêm lá chanh, sả, lá gừng vào bụng gà trước khi hấp.
- Cho gà vào lọt trong lòng nồi, dùng 5-6 lá chanh rửa sạch, vò sơ sơ cho ra tinh dầu, chà lên bề mặt da gà, rồi để nguyên lá vào.
- Lấy giấy bạc thực phẩm bọc miệng nồi lại, đậy vung.
- Bật lửa to chừng 10 phút, khi nghe thấy tiếng muối nổ lách tách, tức là có hơi nóng rồi, hạ lửa mức nhỏ nhất của bếp ga, đun như vậy trong 40 phút, tắt bếp để trong nồi thêm 5 phút nữa thì lấy gà ra.
Chị Kim Anh lưu ý: "Nếu dùng gà công nghiệp thì mọi người ủ/hấp 20 phút thôi. Còn dùng con gà già (gà đẻ) thì nên ủ/hấp 60-70 phút. Nếu gà ta ở Việt Nam tầm 1.2kg, thì ủ/hấp tầm 30 phút là có thể bắc ra ăn ngon lành.
Bên cạnh đó mọi người cần chú ý khâu đổ muối cho vào ủ. Muối thì đủ lượng thì mới sinh ra đủ lượng nhiệt làm chín gà, thứ tự các gia vị cũng phải đúng. Nếu để gà chạm muối, gà sẽ rất mặn".
Ngoài ra chị Kim Anh còn bật mí, món gà này chấm với bột canh, pha thêm chút ớt, lá chanh thái nhỏ và nước cốt chanh thì ngon hết sảy!
Tuy không có "dao sắc chắc kê" để chặt thịt gà nhưng chị Kim Anh dùng kéo cắt gà trông vẫn rất đẹp mắt và hấp dẫn.
GÓC TÁC GIẢ
Chúc chị em thành công với cách làm gà ủ muối này nhé!
Theo afamily.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.