Lên thực đơn ăn sáng cho con - việc làm tưởng chừng đơn giản nhưng cũng khiến nhiều mẹ "vò đầu bứt tai". Ăn gì vừa nhanh, vừa tiện mà lại vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé đây? Kì công nấu nhiều món thì các mẹ không có đủ thời gian. Để các con ăn mãi bún, phở... thì cũng nhanh chán.
Là một người mẹ đang nuôi con nhỏ nên chị Thục Trinh (23 tuổi, sống tại Nhật Bản) hiểu rất rõ điều này. Vậy nên chị thường dành thời gian mày mò làm những món ăn sáng thật ngon cho con. Các món chị Trinh chế biến rất đa dạng từ mặn cho đến ngọt, có cả món Việt Nam lẫn Nhật Bản.
Chính vì thế mà khi vừa chia sẻ lên một group nấu ăn, thực đơn bữa sáng của chị đã thu hút sự chú ý của nhiều mẹ bỉm sữa khác và nhận được hàng trăm lượt chia sẻ.
Con gái chị Trinh, bé Nhã Văn (2 tuổi) là một người rất yêu thích các loại bánh và mì. Cho nên bà mẹ trẻ thường dành thời gian để làm nhiều món bánh thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho con ăn. Nhìn thì tưởng tốn thời gian, nhưng thực chất chỉ mất 10 phút là đã chế biến xong bữa sáng ngon lành: "Cả nhà mình không cầu kì trong việc chế biến cũng như trình bày, nhưng phải đủ nhóm chất. Bữa sáng của bé mình chỉ gói gọn trong 5-10 phút thôi, cuối tuần thì có thể là 20 phút. Các loại bánh mì, bánh bao cần ủ thì mình làm từ tối hôm trước. Còn đa phần mình sử dụng bột hot cake mix (bột trộn sẵn) nên sáng ra làm nhanh lắm".
Để có thêm ý tưởng làm đồ ăn sáng cho con, bà mẹ trẻ thường tham khảo thêm trên các trang web và ứng dụng của Nhật Bản. Chị cũng chia sẻ bữa sáng rất quan trọng đối với trẻ và cần đầy đủ chất, nhưng cũng nên phù hợp với độ tuổi của bé. Vì bé Nhã Văn vẫn còn nhỏ tuổi, nên khi nấu ăn chị Trinh hết sức chú ý trong việc nêm nếm: "Những món mình tham khảo của người lớn thì mình sẽ giảm đường muối và các loại gia vị không phù hợp với con đi, còn những món tham khảo trên web cho bé thì gần như mình giữ nguyên".
Dưới đây là những món ăn sáng thơm ngon chị Trinh thường làm cho con gái mình. Các mẹ có thể tham khảo thêm để chuẩn bị bữa sáng cho bé nhà mình nhé:
1. Bánh rán hẹ
Nguyên liệu (2 bánh như hình):
- 80g bột mì đa dụng.
- 42ml nước nóng.
- Dầu vừng.
- 1 cây hẹ thái nhỏ.
Gia vị rắc cơm (không bắt buộc).
Cách làm:
1. Trộn bột với nước nóng (thêm xíu muối nếu muốn vị đậm hơn).
2. Nhào bột cho đều. Để nghỉ 30 - 45 phút.
3. Xào qua hẹ với dầu vừng.
4. Chia bột và cán mỏng. Cho hẹ và gia vị rắc cơm lên, sau đó cuộn lại thành hình ống dài. Cuộn tiếp vào thành hình xoắn ốc và ấn mỏng dẹt.
5. Mang đi rán vàng 2 mặt (thêm chút nước rồi đậy vung cho bánh chín hẳn nếu bánh hơi dày).
2. Bánh mì cuộn phô mai
Cách làm:
1. Nhúng lát bánh mì qua sữa tươi.
2. Đặt phô mai lát lên bánh mì, thêm cà chua thái mỏng và lá húng quế (xúc xích, thịt nguội... tùy thích).
3. Cuộn bánh mì lại.
4. Rán bằng chảo với bơ/dầu ôliu.
3. Bánh xèo Nhật Bản
Nguyên liệu:
- 40g cải bắp băm nhỏ.
- 5g hành tây băm nhỏ.
- 5g cà rốt băm nhỏ.
- 10g thịt lợn băm nhỏ.
- 2 thìa to bột mì (thìa 15ml).
- 2 thìa to nước.
- Cá bào (topping).
Cách làm:
1. Cho bắp cải, hành tây và thịt vào bát; bọc màng và quay lò vi sóng trong 500W - 30 giây.
2. Trộn bột với nước, khuấy đều (có thể lọc qua rây để không bị vón bột).
3. Trộn 2 hỗn hợp lại, đem rán chín 2 mặt.
4. Rắc thêm cá bào và thêm sốt okonomiyaki loại cho trẻ em.
4. Trứng ốp kiểu Tây Ban Nha
Nguyên liệu (4 phần ăn):
- 3 quả trứng.
- 50g thịt nguội.
- 1 bó cải bó xôi.
- 30g cà rốt.
- 1/4 củ hành tây.
- 1 củ khoai tây cỡ trung bình.
- 30g phô mai.
- 50ml sữa tươi.
- Xíu muối, hạt tiêu.
- 1 thìa canh tương cà chua.
Cách làm:
1. Khoai tây, cà rốt luộc chín tới, thái mỏng.
2. Các nguyên liệu còn lại thái mỏng, cắt nhỏ 5mm - 1cm.
3. Trộn các nguyên liệu vào nhau. Đem rán chín với lửa nhỏ.
4. Ăn kèm tương cà chua.
5. Bánh mì không lò nướng
Nguyên liệu:
- 160g bột làm bánh mì.
- 2g men nở.
- 6g bơ nhạt.
- 14g đường.
- 1g muối.
- 42g nước.
- 76g sữa tươi không đường.
Nhân bánh: phô mai, custard...
Cách làm:
1. Trộn bột mì với đường và muối. Thêm men nở, nước cùng sữa tươi vào trộn đều thành 1 khối, để ủ 5 phút.
2. Nhồi bột khoảng 15-20 phút đến khi bột không dính tay nữa thì cho bơ vào nhồi tiếp cho bơ hòa vào khối bột. Bột mịn, kéo được màng dày là được.
3. Ủ cho đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 1-2 giờ tùy điều kiện thời tiết). Phủ khăn hoặc phết lớp dầu mỏng vào quanh bát ủ bột rồi lăn đều cho bột áo lớp dầu, để mặt bột không bị khô.
4. Khi bột nở gấp đôi, nhấn ngón tay sâu khoảng 2cm thấy bột không phồng trở lại thì lấy bột ra ấn nhẹ cho bớt bọt khí, chia làm 4 phần.
5. Nhồi nhẹ từng phần, nhẹ nhàng viên tròn lại rồi ủ tiếp thêm 10-15 phút.
6. Nhồi thêm 1-2 phút mỗi phần, kéo giãn và gập bột cho thành viên tròn.
Nếu muốn cho nhân thì hãy cho ở bước này. Dùng đầu ngón tay kéo giãn bột rồi cho nhân, sau đó túm các đầu lại như bánh bao rồi lăn tròn để làm mất đường mép.
7. Đặt từng cục bột lên giấy nến vuông cắt vừa với cục bột. Ủ đến khi bột nở gấp đôi.
8. Cho bột có lót giấy nến lên chảo chống dính, để lửa thật nhỏ. Đậy vung và nướng trong 10p.
9. Lật mặt bánh, bỏ giấy nến. Đậy vung và nướng thêm 7-10 phút đến khi mặt bánh chín vàng.
6. Cơm nướng vị tương
Nguyên liệu:
- Cơm trắng.
- Hành lá, cá bào, vừng rang... (không bắt buộc).
Sốt:
1. Vị tương: 15ml nước tương + 10ml mirin.
2. Vị sốt thịt nướng: sốt mua sẵn dành riêng cho trẻ em 1 tuổi.
3. Vị miso: 10g miso hòa tan với 10ml nước. Với trẻ em nên pha loãng hơn tùy độ tuổi.
Cách làm:
- Cách 1: Trộn tất cả nguyên liệu vào nhau và nắm lại. Đem đi nướng/rán 2 mặt.
- Cách 2: Trộn cơm với hành lá, cá bào, vừng rang... (không trộn bỏ qua) và nắm lại. Phết sốt, đem đi nướng/rán 2 mặt.
Dưới đây là những món ăn sáng hấp dẫn khác trong thực đơn bữa sáng. Các mẹ hãy cùng tham khảo nhé.
Theo afamily.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.