Vỏ hành tây, cần tây, chân nấm, phần cà rốt cho món cà ri từ hôm trước còn chưa dùng hết bạn có thể rửa sạch và để ngăn đá khi cần bỏ ra sử dụng là được một nồi nước dùng rau củ cho món lẩu chay, để ăn mì tôm và cho các món kho canh thêm vị ngọt thanh mát.
Chân nấm, vỏ hành tây,.. những nguyên liệu tưởng chừng vô dụng lại có thể tận dụng làm thành những món ăn ngon bạn không hề ngờ tới.
Nguyên liệu:
- 2 cup chân nấm đông lạnh
- 2 cup rau củ thừa đông lạnh (hành tây, vỏ hẹ, cà rốt và cần tây, v.v)
- 3 nhánh rau mùi tây
- 1 tép tỏi băm nhỏ
- 1 lá nguyệt quế (có thể mua tại các hiệu bán đồ làm bánh)
- 8 cup nước
Chân nấm, vỏ hành tây,.. những nguyên liệu tưởng chừng vô dụng lại có thể tận dụng làm thành những món ăn ngon bạn không hề ngờ tới. |
Cách làm:
Rửa sạch rồi cho tất cả nguyên liệu vào nồi ninh.
Đun sôi, sau đó hạ xuống lửa nhỏ. Đun nhỏ lửa trong 45 phút sau đó mở vung, đun nhỏ lửa trong 30 phút nữa. Có thể nêm muối và tiêu theo khẩu vị.
Để nguội, sau đó rây hỗn hợp qua lưới lọc. Dùng thìa ấn mạnh để chắt hết nước cốt càng nhiều càng tốt. Bỏ phần bã và cho nước dùng vào túi zip cấp đông cho đến khi nào sử dụng.
Những nguyên liệu còn dư thừa trong tủ lạnh, khi biết cách kết hợp sẽ có thể tận dụng cho ra một nồi nước lèo thơm ngon |
Những lưu ý để có nồi nước dùng thơm ngon
- Thời gian hầm: Thời gian nấu các loại nước dùng tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu. Chẳng hạn, nước gà và heo thường nấu 2- 3 giờ. Riêng nước hầm bò thì lâu hơn, từ 5- 8 giờ. Nước hầm seafood không nên quá 45 min nếu không sẽ đục và chua.
- Nấu nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung soong.
- Gia vị đặc trưng cần thêm vào: Bạn nên cho một số gia vị kèm theo để tăng độ ngon của nước dùng.
- Nếu lỡ nước dùng không trong thì dùng một khăn vải mỏng sạch lược lại, cho sang soong khác nấu sôi trở lại.
Theo sohuutritue.net.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.