Mổ cấp cứu tháo lồng ruột cho trẻ 8 tháng

Các bác sĩ Khoa Ngoại, BV Sản Nhi Bắc Giang đã phẫu thuật cấp cứu tháo lồng ruột cấp cho bệnh nhi Nguyễn Trường An (8 tháng tuổi, trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) bị lồng ruột cấp giờ thứ 10, nhập viện trong tình trạng nôn nhiều và đi ngoài ra máu.

Người nhà cháu An cho biết, trước khi nhập viện Sản Nhi Bắc Giang khoảng 10 tiếng quan sát thấy trẻ khó chịu, quấy khóc từng cơn kèm nôn trớ nhiều lần nên đã đưa trẻ tới bệnh viện tuyến huyện để thăm khám và được chuyển tuyến tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang điều trị.

BS CKI Phạm Văn Đại - Trưởng Khoa Ngoại cho biết, khi đến viện cháu Trường An đã có hiện tượng chảy máu tự nhiên qua đường hậu môn, máu có màu đỏ sẫm.

Mổ cấp cứu tháo lồng ruột cho trẻ 8 tháng - Ảnh 1.

Khối lồng ruột của bệnh nhi.

Thăm khám thấy bụng trẻ chướng, nắn đau, sờ thấy khối lồng ruột vùng hạ sườn phải cứng chắc di động. Chúng tôi chỉ định cho cháu làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết, siêu âm, chụp X-quang và kết quả cho thấy vùng hạ sườn phải có khối lồng ruột kích thước 05 x 10cm.

Các bác sĩ Khoa Ngoại đã hội chẩn, thống nhất chẩn đoán cháu Trường An bị lồng ruột cấp và có chỉ định tháo lồng ruột bằng phương pháp bơm hơi.


Tuy nhiên, do bệnh nhi Trường An nhập viện muộn khiến tình trạng lồng ruột nghiêm trọng hơn, cổ khối lồng ruột khi ấy đã bị thắt nghẹt lại không thể tháo được bằng phương pháp bơm hơi nên chúng tôi quyết định chuyển sang mổ cấp cứu để tháo lồng ruột cho trẻ.

Mổ cấp cứu tháo lồng ruột cho trẻ 8 tháng - Ảnh 2.

Bé Nguyễn Trường An 8 tháng tuổi được điều trị tại Khoa Ngoại trước khi xuất viện

Phẫu thuật, quan sát trong ổ bụng bệnh nhi, kíp phẫu thuật gồm BS CKI Phạm Văn Đại - Trưởng Khoa Ngoại; BS Hoàng Văn Bình và BS Nguyễn Thị Tú Quyên nhận thấy bệnh nhi Trường An bị lồng ruột kép (tức là lồng hồi - hồi - đại tràng), khối lồng dài với kích thước lớn đã chuyển sang màu tím sẫm.

Rất may là khối lồng chưa bị hoại tử, kíp phẫu thuật tiến hành tháo lồng, bảo tồn ruột cho trẻ, cố định lại manh tràng và sau khi tháo lồng kiểm tra ruột lưu thông, nuôi dưỡng tốt. Sau 1 tuần điều trị tại Khoa Ngoại, sức khoẻ bé Trường An ổn định và được xuất viện về nhà với gia đình.

 

Link gốc: https://suckhoedoisong.vn/mo-cap-cuu-thao-long-ruot-cho-tre-8-thang-n187073.html

Theo ttvn.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang