Mùa táo ta mà không làm mứt táo đãi khách dịp Tết này thì thật phí của giời

Những ngày cuối năm là mùa táo ta vào độ chín rộ và ngon nhất. Táo ta có vị chua dịu tự nhiên lại ng mọt nhẹ và rất thơm vô cùng thích hợp để làm mứt. Tranh thủ đang mùa táo ta, thử làm ngay món mứt vừa lạ miệng vừa thơm ngon này đãi khách nhé.

Nguyên liệu:

- Táo ta: 1kg

- Đường: 600 gam

- Vôi cục: 50g

- Phèn chua: 1 thìa

Cách làm:

- Trước hết đem táo ra đi rửa sạch rồi dùng xiên hoặc dĩa xiên các lỗ trên thân của quả táo.

- Hòa tan 50g vôi cục vào nước rồi để cho vôi lắng cặn, gạn lấy phần nước vôi trong. Thả táo vào ngâm trong nước vôi trong từ 8 – 12 tiếng. Sau đó vớt táo ra thả xa lại vài lần với nước lạnh cho hết mùi vôi.

- Lấy một chiếc nồi sạch, đổ vào 2 lít nước và 1 thìa phèn chua. Bật bếp đun sôi nước và khuấy cho phèn chua tan hết.

- Khi nước sôi thì thả táo vào nồi chần qua trong 1 – 2 phút rồi vớt ra, xả sạch thêm vài lần với nước lạnh.

- Tiến hành ướp táo với đường. Cho táo vào nồi sạch, cứ 1 lớp táo rải một lớp đường cho đến hết.

- Đợi khi đường tan thành nước chỉ đổ cả táo và nước đường vào chảo lớn để sên mứt. Đun mứt ở lửa nhỏ, thi thoảng đảo đều tay cho táo ngấm đường. Đợi đường cạn hết, đảo thấy nặng tay và táo chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp.

Nếu bạn thích ăn mứt khô thì cho táo vào lò sấy tiếp khoảng 40 – 60 phút ở 100 độ C hoặc bạn có thể xếp táo vào khay và đem phơi nắng cho đến khi táo khô vỏ.

Mứt táo bảo quản trong lọ thủy tinh sạch, có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được lâu hơn.

Chúc các bạn thành công!

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang