Chanh vàng và xanh không còn xa lạ đối với nhà bếp chúng ta. Tuy nhiên, liệu chúng ta đã sử dụng được hết công năng cho sức khỏe hay chưa. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của chanh cho sức khỏe nhé.
Chanh xanh và xanh, thường không nhận được sự chú ý trong hệ thống phân cấp về dinh dưỡng. Những loại trái cây họ cam quýt này thường được dùng là một loại gia vị hoặc là trang trí đồ ăn.
Dưới đây, là những điều bạn có được nếu sử dụng chanh hoặc nước chanh đúng cách.
1. Tăng cường hệ thống miễn dịch:
Hai loại chanh vàng và chanh xanh này chứa nhiều Vitamin C, một chất tăng cường miễn dịch mạnh mẽ. Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách tấn công axit nucleic của các tế bào vi rút và tiêu diệt vi khuẩn.
2. Giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn:
Trong nhiều thiên niên kỷ, người ta đã uống nước chanh để ngăn ngừa và điều trị bệnh hen suyễn. Nồng độ cao của vitamin C và chất chống oxy hóa là yếu tố chính đằng sau lợi ích của nước ép chanh đối với bệnh hen suyễn. Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp một người có khả năng chống lại các yếu tố bên ngoài gây ra cơn hen suyễn. Nó cũng giúp phổi thở dễ dàng và điều hòa tốt hơn.
3. Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư:
Limonoid là các hóa chất tìm thấy trong vỏ chanh làm cho vỏ có vị đắng. Chúng cũng có khả năng làm chậm, giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Và thậm chí giết chết các tế bào ung thư. Chanh có chứa 22 hợp chất chống ung thư và ngăn chặn sự phân chia tế bào trong tế bào ung thư. Một nghiên cứu khác cho thấy liên kết giữa vỏ chanh với việc giảm nguy cơ ung thư da..
4. Làm đẹp da:
Chanh vàng và xanh đều chứa collagen, một chất dinh dưỡng quan trọng để có được làn da trẻ và không có nếp nhăn. Collagen làm chậm quá trình lão hóa và làm săn chắc làn da của bạn. Vitamin C có trong chanh cũng làm sáng da một cách tự nhiên khi được dùng đúng cách. Chỉ cần thận trọng khi thoa trực tiếp lên da, vì nó có thể làm sáng da vĩnh viễn và có thể dẫn đến các đốm nâu khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
5. Giúp hỗ trợ tiêu hóa:
Axit citric trong chanh vàng và chanh xanh hỗ trợ tiêu hóa vì nó tương tác với các enzym và axit khác, kích thích tiết dịch vị và thúc đẩy tiêu hóa. Tinh dầu chanh hơi khác so với nước cốt chanh, và là một phiên bản cô đặc hơn nhiều, từ lâu đã được biết như một loại thuốc thay thế, đặc biệt được sử dụng với tiêu hóa và táo bón.
MẸO PHA NƯỚC CHANH
Bên cạnh việc chanh vàng và xanh có những lợi ích tốt cho sức khỏe, thì việc dùng nó ra sao để tận dụng được những lợi ích đó cũng rất quan trọng.
Không nên:
Pha chanh với nước quá nóng và nước quá lạnh
Uống nước chanh khi bụng đang đói
Uống nước chanh để giải rượu
Uống quá nhiều nước chanh
Uống nước chanh khi không có ống hút
Uống chanh quá đậm đặc
Nên:
Sử dụng nước ấm để pha nước chanh
Dùng mật ong thay cho đường
Pha loãng nước chanh để tránh gây hại cho dạ dày
Lưu ý: Nếu bạn bị đau dạ dày thì cần xin ý kiến của Bs chuyên khoa cho việc sử dụng nước chanh nhé.
Link gốc: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/muon-tang-cuong-he-mien-dich-giam-hen-suyen-hay-thu-ngay-loai-nuoc-tuong-xa-la-ma-lai-co-trong-moi-can-bep-162201910140003246.htm
Theo ttvn.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.