Na bở 'thất sủng' bỗng nhiên đội giá vì trở thành của hiếm

Mua được 2 kg na bở quả nhỏ xíu, chị Huệ (Nghĩa Tân) hớn hở dù phải đi chợ từ sớm và bỏ số tiền đắt gấp 3 lần na dai.

Ba lần ghé hàng hoa quả mua na, chị Huệ, 48 tuổi đều không mua được loại na bở. Đi một vòng quanh chợ, hỏi cả chục người bán, ai cũng lắc đầu. "Có người bảo đi giờ này còn ai có mà mua. Người thì nói ăn na dai đi cho rẻ. Cuối cùng tôi phải để lại số điện thoại, dặn bà chủ buôn na ở chợ có hàng thì gọi", chị Huệ nói.

Sáng nay, cuối cùng chị cũng được thoả mãn với 2 kg na bở, quả chỉ tương đương nắm tay, với giá 110.000 đồng/kg, đắt gần 3 lần na dai.

Na bở (bên trái) và na dai (phải). Ảnh: Phan Dương.

"Trước đây na bở thất sủng, nay thì được săn lùng mua. Dạo này mỗi ngày có không dưới 5 khách hàng hỏi tôi mua na bở mà không có để bán", ông Tâm, người buôn hoa quả chợ Đồng Xa cho biết.Những năm trước, do na bở khó vận chuyển, năng suất không cao nên các nhà vườn dần thay thế bằng na dai. Khảo sát quanh một số chợ lớn ở Hà Nội như Nghĩa Tân, Đồng Xa, Mỹ Đình và các cửa hàng hoa quả sạch, rất ít cửa hàng bán na bở. Vì hiếm nên loại quả này bị đẩy giá lên thậm chí gấp 4, 5 lần giá na dai.

Theo ông, những năm gần đây thương lái đổ về thường là na dai. Ông lọc cẩn thận thì mới ra được vài quả na bở, đáp ứng nhu cầu của một số khách. "Hàng hiếm nên đâm ra đắt, chứ tuỳ khẩu vị từng người, chưa hẳn na bở đã ngon hơn", ông nói.

Chị Khánh Linh, nhân viên văn phòng ở Chùa Bộc cho biết, chị thích ăn na bở từ ngày nhỏ, bởi thích vị ngọt thanh mát, chứ không ngọt hắc như na dai. "Ăn được những quả na bở to, chín kỹ, chỉ cần bẻ đôi ra thôi sẽ thấy một mùi thơm rất đặc trưng. Cảm giác thịt na tan ra trong miệng, cùng vị ngọt thanh ăn rất đã. Ngày xưa kiếm dễ, chứ vài năm nay mua khó vô cùng", chị Linh cho biết.

Na bở đang được bán trên mạng 165.000 đồng/kg.


"Mua ở chợ thì chỉ khoảng 80.000 đồng/ kg thôi, trên mạng thì tận 150.000 đồng, nhưng đảm bảo được na bở chuẩn. Vào cuối mùa na, ăn na bở cũng không bao giờ lo bị sâu, chứ na dai thì nhiều lắm", chị Linh cho biết.Nhà có con nhỏ nên chị không thể đi sớm mua được, chị Linh thường phải tranh thủ mua vào những sớm cuối tuần. Thông thường na bở có mắt to, gồ ghề hoặc nhọn, chứ mắt không mịn, sáng đều như na dai, chị Linh thường dựa vào đó phân biệt. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khó phân biệt, chị đã vài lần bỏ tiền đắt lại mua phải hàng không đúng.

Chị Hoà (Mỹ Đình) đã bán na bở 3 năm cho biết rất dễ bán và lời cao. "Mua tận gốc thì na bở bằng giá na dai, cỡ 25-30 nghìn đồng/kg. Khi vận chuyển xuống Hà Nội mình có thể bán 90-160 nghìn đồng tuỳ kích cỡ", chị tiết lộ.

Tuy nhiên, theo chị Hoà, bán na bở cũng như "ôm bom nổ chậm" vì quả chín rất dễ bị nát, nứt tung toé, khó vận chuyển.

Na bở Đài Loan.

Trên thị trường mới xuất hiện loại na bở được quảng cáo hàng Đài Loan đổ về, quả 800-900 gram, giá trên 300.000 đồng/kg.

Theo giadinh.vnexpress.net

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang