Nếu cần đi giày cao gót khi mang thai, mẹ bầu cần lưu ý những điều này

Các bác sĩ đều khuyên chị em mang thai không nên đi giày cao gót đặc biệt ở 3 tháng đầu bởi có  nhiều nguy cơ cho bạn như trượt ngã gây thương tích hoặc sảy thai.. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng cần mang, bạn hãy chú ý khi đi giày cao gót.

Đi giày cao gót khi mang thai có thể gây nguy cơ gì?

 

Căng cơ

Không chỉ ở lưng và bụng, các dây chằng ở mắt cá và cẳng chân cũng trở nên lỏng lẻo hơn, do tác động của hóc-môn, dẫn đến các cơ ở bàn chân cũng bị kéo căng. Giày cao gót có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái hoặc quyến rũ hơn khi chưa có thai, tuy nhiên giờ đây nó làm bạn bị căng cơ và đau.

Đau lưng

Giày cao gót làm thay đổi tư thế đứng của bạn. Cơ xương chậu bị đẩy về phía trước, thắt lưng cong nhiều hơn, tư thế này tạo rất nhiều áp lực lên vùng chậu và khớp sau, do đó làm đau nhức khớp vùng hông. Thêm vào đó, trong thời gian mang thai, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ, các dây chằng ở lưng được nới lỏng để giữ bé, đi giày cao gót khi mang thai sẽ kéo căng chúng và gây đau nhức.

Phù nề

Trong thời kỳ mang thai, chứng phù nề, sưng chân thường xuyên xảy ra. Việc mang giày cao gót sẽ khiến cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ

Sẩy thai

Mang giày cao gót khi mang thai có nguy cơ sẩy thai rất cao do bạn dễ bị vấp ngã. Vì vậy, hãy mang giày bệt để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.


Khi nào mẹ bầu được đi giày cao gót?

 

Sau 3 tháng đầu (khi thai nhi từ tháng thứ 4 trở lên) thì các chị em lại có thể hoàn toàn lựa chọn những đôi giày cao gót nhưng quan trọng là phải lựa chọn một cách hợp lý, ngoài ra các chị em cũng nên lưu ý, đối với 3 tháng cuối, vì chân thường có dấu hiệu sưng phù khi đến ngày cận sinh vì vậy đây là khoảng thời gian các bạn nên lựa chọn những đôi giày bệt thay vì lựa chọn những đôi giày cao gót.

Không nên mang giày gót nhọn cao, gót nhọn thấp và giày platform. Gót càng nhọn bạn càng khó giữ thăng bằng.

Về hình dáng chất liệu: Những đôi giày cao gót có quai chắc chắn, gót to bản là sự lựa chọn hợp lí cho mẹ bầu. Bạn chú ý không nên chọn giầy có dây thắt rườm rà, gây khó khăn mỗi khi tháo dây giầy.

Phần lưới ở trên thân giày: Chị em cũng nên quan tâm đến yếu tố thông thoáng ở trên thân giày để đảm bảo đôi chân bạn có không gian thở, đặc biệt khi bầu bí, chân sẽ tiết mồ hôi nhiều hơn.

Bạn không nên mang giày cao gót khi mang thai suốt cả ngày, hãy cho chân thời gian nghỉ ngơi. Tháo giày ra, thư giãn chân và mang giày lại. Lót thêm miếng đệm không phải là một ý tưởng hay vì nó sẽ làm thay đổi trọng tâm của cơ thể, ảnh hưởng đến việc đi bộ. Ngoài ra, dây chằng quá căng thẳng cũng sẽ dẫn đến sự căng cơ và mất ổn định.

Tránh đi bộ hoặc đứng quá lâu trên giày cao gót. Nếu bạn bắt buộc phải mang giày cao gót, hãy dành thời gian để ngồi chứ không đứng hay đi.

Nếu bạn đang đi giày cao gót và cảm thấy khó chịu, hãy thử các bài tập kéo dãn cho cơ bắp và xoa bóp nhẹ nhàng cho đôi chân của bạn. Thêm nữa, để gót chân của bạn được tiếp xúc với mặt phẳng hàng ngày.

Sau khi đã biết về những rủi ro mà đi giày cao gót có thể gây ra, hãy thận trọng hơn khi mang chúng. Sẽ tốt hơn nếu bạn ngừng sử dụng giày cao gót khi mang thai. Hãy thận trọng và chăm sóc tốt cho bản thân cũng như em bé của bạn!

Theo Thành viên diễn đàn Lamchame tổng hợp

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang