Nguồn dinh dưỡng khổng lồ từ côn trùng không phải ai cũng biết

(lamchame.vn) - Thời gian gần đây, tại nhiều nước phương Tây, phong trào ăn các món ăn côn trùng đang ngày càng lan rộng nhằm giải cứu môi trường, tận dụng nguồn dinh dưỡng khổng lồ từ thiên nhiên.

Rất nhiều người phương Tây khi được hỏi đều cho biết, họ cảm thấy buồn nôn khi họ nghĩ về việc ăn châu chấu, nhện hoặc kiến. Tuy nhiên, trên thực tế ở nhiều nơi trên thế giới, những loài này lại tạo ra rất nhiều món ăn ngon và giàu protein.

Đặc biêt, mới đây tại Đức, người ta còn tổ chức cả tiệc côn trùng thu hút rất nhiều người tham gia.

Gần đây nhất, một bữa tiệc với nhiều món từ côn trùng tại trường Đại học Oxford ( Anh) rất đắt khách. Tiệc có sự tham dự của SV , nhiều nhà khoa học, ĐSQ các nước. Người thưởng thức xuýt xoa khen ngon.

Nhện đen nướng-món ăn ngon miệng thường xuyên người Campuchia. Trông chúng thô ráp, ghê , nhưng qua chế biến lại béo ngậy, thơm lừng.

Dế mèn và châu chấu chiên là món ăn đắt khách ở Thái Lan, giúp tiềm năng du lịch quốc gia này phát triển mạnh lên.

Bọ cạp tại một nhà hàng Trung Quốc ở London (Anh). Món ăn phương Đông, phong cách bầy biện rất phương Tây, hấp dẫn và bắt mắt.

Các món ăn từ côn trùng ở một nhà hàng ở Bangkok ( Thái Lan), gồm rất nhiều loại: cà cuống, nhộng ong, châu chấu…

Dế mèn chiên ăn kèm rau thơm, món ăn khoái khẩu đang lên ngôi của dân nhậu sành ở Việt Nam

Tại vùng Bắc, Tây Bắc Thái Lan, người dân ở đây thường đi săn các tổ kiến đỏ lấy trứng và nhộng.

Những con kiến đỏ tuy nhỏ, nhưng tổ của chúng lớn, sinh ra trứng và nhộng cũng lớn và béo ngậy. Có nhiều cách chế biến, ốp lết, làm salad hoặc rắc ít muối lên nhộng, cuốn lá chuối ngoài và rán trong mỡ. Có thể ăn trực tiếp sau khi vắt chanh lên để thưởng thức vị ngọt, đượm, đặc trưng nguyên chất.

Tại Nhật Bản những con ong bắp cày còn sống cho vào chậu bột gạo hòa lẫn đường rán thành bánh quy ong. Ăn vừa giòn lại béo. Đây là món ăn phổ biến ở đất nước Nhật Bản.

Theo các nhà khoa học, côn trùng có thể sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung dành cho trẻ em suy dinh dưỡng. Chúng có hàm lượng protein cao cũng như rất giàu các vi chất magiê, đồng, sắt, mangan, photpho, selen và kẽm. Côn trùng cũng rất hữu ích để ngăn ngừa béo phì…

Tập quán ăn côn trùng đã có từ rất lâu trong lịch sử và hiện tại có khoảng 2 tỷ người trên thế giới đang ăn côn trùng.

Báo cáo đã thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) có khoảng một nghìn loài côn trùng có thể ăn được, từ loài nhỏ như châu chấu cho đến trứng ruồi. Nhưng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) thừa nhận, thói quen ăn côn trùng vẫn gặp phải rào cản lớn đối với những người ở các nước phương Tây.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang