Nhiều cha mẹ đã quên mất một nhiệm vụ tối quan trọng mùa dịch này

Trong thời gian nhiều căng thẳng, bận rộn của giãn cách, dịch bệnh, nhiều cha mẹ đã quên mất là muốn chăm sóc tốt cho gia đình và con cái thì trước hết bản thân mình cần được chăm sóc tốt và khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Sức khỏe và trăm áp lực, ngàn nỗi lo trong "thời dịch"

Cuộc sống bó hẹp trong bốn bức tường, những lo lắng về sức khỏe và tài chính, áp lực khi vừa phải làm việc, vừa phải chăm sóc nhà cửa, con cái… khiến các phụ huynh thường xuyên trở nên căng thẳng, quá tải. Tình trạng "đá thúng đụng nia", "giận cá chém thớt", thậm chí mâu thuẫn và tranh cãi rất dễ xảy ra, khiến không khí gia đình ngột ngạt, ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của tất cả các thành viên khác và cả con trẻ.

Đáng lo ngại hơn, tình trạng căng thẳng và trầm cảm được cho là có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể cũng như hiệu quả của các loại vaccines phòng Covid-19, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Khoa học Tâm lý Hoa Kỳ.

Để duy trì hạnh phúc cũng như sức khỏe tinh thần và thể chất cho gia đình, trước tiên, cha mẹ hãy trở thành những người hạnh phúc bằng cách tự chăm sóc thật tốt cho bản thân. Đây là một trong những chủ đề quan trọng mà chương trình "Nuôi dạy con trong giai đoạn căng thẳng" đưa vào bộ nội dung hỗ trợ các phụ huynh trong bối cảnh Covid-19. Chương trình hỗ trợ cộng đồng uy tín này được các tổ chức quốc tế Đại học Oxford, UNICEF, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), The Human Safety Net (THSN) của Generali…phối hợp xây dựng và triển khai.

Nhiều cha mẹ đã quên mất một nhiệm vụ tối quan trọng mùa dịch này - Ảnh 1.

"Nuôi dạy con trong giai đoạn căng thẳng" đưa ra nhiều gợi ý, hướng dẫn giúp cha mẹ chăm sóc bản thân tốt hơn trong thời gian giãn cách

Cũng theo chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ "Sinh Con, Sinh Cha", những năm tháng đầu đời của trẻ là rất quan trọng trong việc định hình tính cách, trí tuệ, cảm xúc, v.v. của trẻ sau này. Theo đó những ngôn từ, cảm xúc, suy nghĩ, thái độ, hành vi ứng xử của cha mẹ dù tích cực hay tiêu cực cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên tâm sinh lý của trẻ. Vì vậy, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, việc kiểm soát những căng thẳng và duy trì không khí hòa thuận, tích cực trong gia đình là rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Dành thời gian chất lượng cho bản thân

Bên cạnh những khoảng "thời gian chất lượng" dành cho con, cha mẹ cũng cần dành thời gian để chăm sóc bản thân, tái tạo năng lượng, đây là "liều vaccine" hữu hiệu nhất bảo vệ cha mẹ và cả gia đình khỏi dịch bệnh hay những căng thẳng, xáo trộn mà nó mang lại.


Cha mẹ cần thiết lập nền nếp sinh hoạt lành mạnh và phân chia công việc hợp lý giữa các thành viên để có thể dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày tạm tách mình ra khỏi việc công ty và trách nhiệm gia đình, bật chế độ "me-time" để nghỉ ngơi "sạc" năng lượng và làm những việc mình yêu thích như yoga, thiền, tập thể dục, làm vườn, đọc sách, hát, vẽ, v.v. Những hoạt động này không những giúp cơ thể khỏe mạnh, tâm hồn thư thái, mà còn giúp cha mẹ chăm lo cho gia đình tốt hơn.

Nhiều cha mẹ đã quên mất một nhiệm vụ tối quan trọng mùa dịch này - Ảnh 2.

Phân công công việc và chia sẻ trách nhiệm hợp lý với các thành viên sẽ giúp cha mẹ có thêm thời gian cho bản thân

Chăm sóc bản thân không đòi hỏi quá nhiều thời gian. Khi thấy mình sắp sửa "quá tải" và có khả năng "bùng nổ" với người xung quanh, cha mẹ hãy lấy lại sự điềm tĩnh, thư thái bằng cách tìm một chỗ ngồi yên tĩnh để kết nối với chính mình, hít thở sâu, và lắng nghe hơi thở, tâm trạng cũng như tiếng nói của cơ thể. Cha mẹ cũng có thể tham khảo phương pháp số 3 kỳ diệu trên trang The Human Safety Net Việt Nam.

Nhiều cha mẹ đã quên mất một nhiệm vụ tối quan trọng mùa dịch này - Ảnh 3.

Tập thể dục cùng con giúp cả nhà tái tạo năng lượng, giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe mùa dịch. Tham khảo thêm các bài tập hữu ích trên trang The Human Safety Net Việt Nam (facebook.com/TheHumanSafetyNetVietnam/posts/130204215997283)

Hãy cởi mở chia sẻ những trăn trở, khó khăn với người thân, các phụ huynh khác hoặc các tổ chức xã hội. Song song đó, cần tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin và hạn chế sử dụng mạng xã hội nếu có thể, bởi luồng thông tin đa chiều trên mạng xã hội thường bao hàm nhiều nguồn tin tiêu cực, thiếu kiểm chứng có thể khiến gia tăng cảm giác lo âu, căng thẳng.

Nhiều cha mẹ đã quên mất một nhiệm vụ tối quan trọng mùa dịch này - Ảnh 4.

Biết cách vượt qua căng thẳng thường ngày, chắc chắn cha mẹ sẽ có một khoảng thời gian ý nghĩa bên con trong mùa giãn cách

Tinh thần vững vàng, thái độ lạc quan của cha mẹ sẽ tạo không khí hoà thuận và vui tươi trong gia đình, đồng thời mở ra những góc nhìn tích cực giúp gia đình giải quyết các vấn đề phát sinh và dễ dàng thích nghi hơn với đại dịch cũng như "bình thường mới".

 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang