Những cha mẹ có con lớn lên thành công, giàu có đều làm 1 việc này mỗi ngày

Từ câu chuyện của nhà khoa học lẫy lừng được cả thế giới ngưỡng mộ, ta có thể thấy cha mẹ chính là yếu tố quyết định sự thành công của một đứa trẻ.

Tại Thụy Điển, Ủy Ban công bố giải Nobel Chemistry 2020 đã vinh danh 2 nhà khoa học nữ GS. Jennifer Doudna và GS. Emmanuelle Charpentier với công trình vĩ đại "Cây kéo chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9". 

Cây kéo diệu kì này sẽ giúp "cắt bỏ" chính xác các đoạn gen gây bệnh và "nối ghép" để thay thế bằng các đoạn gen lành. Một ứng dụng gần đây của "cây kéo vàng" này là đã loại bỏ thành công đoạn gen gây bệnh tim bẩm sinh từ phôi và ghép chính xác đoạn gen lành vào phôi đó - điều mà có lẽ đang dần biến giấc mơ của GS. Doudna thành hiện thực: "chúng ta tiến rất gần đến sự kết thúc bệnh tật".

Những cha mẹ có con lớn lên thành công, giàu có đều sở hữu 1 đặc điểm này, bạn có không? - Ảnh 1.

Nhà khoa học Jennifer Doudna (trái) và Emmanuelle Charpentier (phải).

Câu chuyện nuôi dạy con đáng ngưỡng mộ của cha mẹ GS. Jennifer Doudna

Tư duy giáo dục của cha mẹ chính là yếu tố quyết định sự thành công của một đứa trẻ. Và Cha mẹ của GS. Jennifer Doudna là một minh chứng tuyệt vời. Từ rất nhỏ, cha mẹ của bà luôn giúp bà xây dựng tình yêu và phát triển trí tò mò với đa dạng vấn đề tự nhiên và khoa học thông qua đọc sách cho bà nghe và đưa bà đến bào tàng, nhà sách. 

Khi nhận ra con mình quá đam mê khoa học, cha mẹ đã dẫn bà gặp một người bạn của họ tên Don Hermes, là nhà sinh học và bà được tham gia 1 dự án sinh học nhỏ chỉ 2 tuần về 1 loài nấm. 

Lần đầu tiên trong cuộc đời, cô bé Jennifer (GS. Doudna) có 1 cảm giác phấn khích thực sự khi được tìm hiểu và được quan sát làm sao ion canxi giúp loài nấm này phát triển. Một chữ "WOW" lớn xuất hiện trong đầu cô bé chỉ vài tuổi đầu! Chắc bạn có thể đoán được cô bé nhỏ phải phấn khích như thế nào! 

50 năm sau, cô bé Jennifer đã cho cả thế giới biết chữ WOW lớn như thế nào khi nói về "chiếc kéo CRISPR-Cas9".

Những cha mẹ có con lớn lên thành công, giàu có đều sở hữu 1 đặc điểm này, bạn có không? - Ảnh 2.
 

Tại sao cần có tư duy giáo dục?

Tư duy giáo dục thực ra nói đơn giản là biết đặt sự giáo dục con trẻ lên làm ưu tiên số 1. Nuôi dưỡng niềm tin vào một cuộc sống tốt hơn bằng giáo dục trong con trẻ. Những gia đình nào càng khó khăn, càng không có điều kiện, lại càng cần có tư duy "đổi đời bằng giáo dục" ở chính trong người cha người mẹ, bởi vì điều này sẽ giúp con cái bạn tiến đến sự thành công nhanh hơn.

Tư duy giáo dục nên được thể hiện như thế nào?


Bằng cách đầu tư vào giáo dục cho trẻ ngay từ sớm và thiết lập sự ưu tiên ở mỗi đứa trẻ.

Khi nghiên cứu về giáo dục ở gia đình nghèo và giàu, GS. Golinkoff, ĐH Delaware (Mỹ) cho biết, không phân biệt giàu hay nghèo, cha mẹ chỉ cần nuôi dưỡng ý chí học hành ở trẻ từ độ tuổi nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn phát triển não bộ, có thể giúp các bé phá vỡ khoảng cách giàu nghèo trong tương lai bằng cách cố gắng học tập. Có nhiều cách để xây dựng ý chí học tập ở các bé:

1. Quan tâm và tạo điều kiện đọc sách cho trẻ. Thói quen đọc sách là có thể hình thành từ nhỏ. Nó sẽ khơi nguồn khám phá và sáng tạo ở trẻ. Đọc sách trẻ cũng nhận ra các kỹ năng như cách chọn lọc, đánh giá và sử dụng thông tin.

2. Trò chuyện và chơi với trẻ mỗi ngày, đặc biệt với các trẻ dưới 6 tuổi.

3. Luôn cho trẻ được đến trường, quan tâm đến bài vở của con. Đừng chỉ quan tâm đến điểm số, mà là công việc con đang làm.

4. Tôn trọng và cho trẻ có ý kiến.

Những cha mẹ có con lớn lên thành công, giàu có đều làm 1 việc này mỗi ngày - Ảnh 3.

Việc học của trẻ là ưu tiên trên tất cả ưu tiên. Do đó, hãy ưu tiên thời gian của bạn mỗi ngày cho sự ưu tiên này. (Ảnh minh họa)

5. Tránh dùng các từ "hổ báo" để giao tiếp với trẻ. Cha mẹ có tư duy giáo dục cần biết cách sử dụng ngôn từ có giáo dục để giao tiếp với trẻ.

6. Đặt mục tiêu phấn đấu để trẻ có kỳ vọng và cố gắng.

7. Luôn giúp con khảo bài hay hướng dẫn các bài tập về nhà khi con gặp khó khăn.

8. Đừng nói các vấn đề làm mất ý chí học tập của con trẻ như phê phán sự ngu dốt của trẻ, so sánh nặng lời với trẻ khác, hay la mắng con ngu khi con không đạt mục tiêu hay gặp khó khăn trong học tập

9. Việc học của trẻ là ưu tiên trên tất cả ưu tiên. Do đó, hãy ưu tiên thời gian của bạn mỗi ngày cho sự ưu tiên này.

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang