Nói về ẩm thực Việt, 1 trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên thế giới có lẽ chính là bánh mì. Trong nhiều năm trở lại đây, bánh mì Việt Nam nhận được sự yêu thích vô cùng lớn từ bạn bè quốc tế. Không những thế, nhiều trang truyền thông, kênh truyền hình ở các nước trên thế giới cũng đã dành những lời khen ngợi "có cánh" cho bánh mì Việt Nam.
Bánh mì Madam Khanh (Hội An)
Địa chỉ: 115 Trần Cao Vân, P. Minh An, Hội An
Mở cửa: 6h30 - 19h30
Mức giá: 20k - 35k
Mặc dù chỉ là 1 tiệm bánh mì nhỏ trên đường Trần Cao Vân, cách khá xa khu phố cổ Hội An nhưng bánh mì Madam Khanh vẫn nườm nượp khách đến mua, khách Việt Nam đã đông và khách Tây lại còn đông hơn. Tiệm bánh mì này đã từng nổi rần rần trên trang TripAdvisor - 1 website du lịch hàng đầu thế giới và được ưu ái gọi là "The Banh my Queen" (Nữ hoàng bánh mì). Không những vậy, những du khách nước ngoài còn hết lời ca ngợi đây là tiệm bánh mì ngon nhất thế giới.
Ảnh: @normaltus, @vvalktravel
Tiệm bánh mì này hút khách không chỉ bởi quy trình chế biến tỉ mỉ, hương vị thơm ngon trong từng ổ bánh mì mà còn ở sự nhiệt tình, hiếu khách của bà chủ hơn 80 tuổi. Menu của tiệm chỉ đơn giản với 5 món bánh mì nhưng phần thịt bên trong thì luôn đầy ắp. Những nguyên liệu như trứng, thịt nướng, pate, chả đến nước sốt đều tự tay làm 100% theo công thức gia truyền hơn 30 năm. Ngoài ra, bánh mì cũng được tiệm đặt làm riêng ở 1 lò uy tín với lớp vỏ giòn rụm, thơm phức mùi bơ và phần ruột mềm đặc. Vậy nên, có đến Hội An mà muốn tìm món ăn ngon - nhanh lót dạ để đi chơi tẹt ga thì nhớ ngay đến bánh mì Madam Khanh nhé.
Ảnh: @loloeatssg, @normaltus
Bánh mì Nguyễn Trãi (TP.HCM)
Địa chỉ: 39 Nguyễn Trãi, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1, TP.HCM
Mở cửa: 16h - 21h
Mức giá: Từ 25k
Gọi là tiệm nghe cho hoành tráng chứ đây chỉ là chiếc xe đẩy không tên, không mặt bằng và được gọi đơn giản là "bánh mì thịt nướng 37", bán tại đầu hẻm 39 đường Nguyễn Trãi, Q. 1. Thế nhưng, tiệm bánh mì này tuy "nhỏ mà có võ", chiều nào lúc vừa dọn ra cũng đầy người xếp hàng đợi mua.
Ảnh: @taipeieats, @lukenguyencooks
Cái hay của bánh mì này là thịt tươi sống nướng trên vỉ tại nơi bán rồi kẹp ngay vào ổ bánh mì. Một chiếc bánh mì sẽ được kẹp khoảng 4 - 5 viên thịt. Để giữ cho phần nhân luôn nóng hổi, thịt nướng chín đến đâu, người bán sẽ kẹp vào bánh mì đến đó. Ngoài ra, phần nhân còn có thêm rau củ ngâm chua, chan thêm nước sốt mặn ngọt, kèm mắm ớt nên vị thịt càng lên dậy mùi hơn. Chính vì lẽ đó, bánh mì thịt nướng 37 đã từng được tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler vinh danh là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Ảnh: @localfoodguy_
Bánh mì thanh long (TP.HCM)
Địa chỉ: ABC Bakery
CN 1: 227 Nguyễn Trãi, P. 2, Q. 5, TP.HCM
CN 2: 282B Lê Văn Sỹ , P.14 , Q.3, TP.HCM
Mở cửa: 6h - 21h
Mức giá: Từ 30k
Giữa lúc thanh long đang "kêu cứu" vì không được xuất khẩu trong đại dịch Covid-19 thì bánh mì làm từ thanh long ruột đỏ ra đời như 1 "điểm sáng". Vì tính sáng tạo và nhân văn, bánh mì này đã nhanh chóng "gây bão" bản đồ ẩm thực TP.HCM. Ngay cả tờ Business Insider của Mỹ cũng đã có 1 bài viết khen ngợi loại bánh mì "giải cứu" thanh long trong mùa dịch này của Việt Nam. Thậm chí, nữ phóng viên Kate Taylor của tờ báo này còn đích thân đến cửa hàng ABC Bakery - "ngôi nhà" của bánh mì thanh long ở Q. 3 để trải nghiệm thử.
Một ổ bánh mì thanh long sẽ có màu hồng sậm, lớp vỏ ngoài giòn tan, điểm thêm bên trên là vài hạt thanh long đen. Hương vị cũng không khác mấy so với bánh mì bình thường. Chỉ khác ở chỗ đường tự nhiên từ quả thanh long cho ra thành phẩm ngọt thanh và dẻo thơm hơn. Bạn hoàn toàn có thể chấm với sữa đặc hoặc dồn thêm thịt vào bên trong. Hiện tại, ngoài bánh mì baguette "bản gốc" thì cũng có thêm nhiều phiên bản "level up" như bánh mì thanh long bơ tỏi, bánh mì thanh long kim sa, bánh mì thanh long nhân sầu riêng,…
Bánh mì phố Huế (Hà Nội)
Địa chỉ: 118A phố Huế, P. Ngô Thì Nhậm, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Mở cửa: 6h30 - 21h30
Mức giá: Từ 30k
Có thể nói, bánh mì phố Huế gắn liền với kí ức tuổi thơ của rất nhiều người dân Hà Nội với những lứa tuổi khác nhau khi ra đời từ năm 1974. Bánh mì ở đây chỉ đơn giản là bánh mì truyền thống với vỏ nóng giòn và ruột đặc, dẻo thơm. Phần nhân bao gồm pate béo ngậy, thịt xá xíu được tẩm ướp đậm vị, xúc xích, bơ, dưa leo rồi cho thêm 1 ít tương ớt tự làm, nước sốt thịt cay và tiêu để dậy mùi thơm. Tuy không nhiều topping như những ổ bánh mì hiện nay, nhưng tiệm vẫn thu hút lượng khách đông nhờ chất lượng. Quán cũng từng được phóng viên David Farley của đài BBC (Anh) khen ngợi là món ăn "ngon nhất trên đời".
Ảnh: @nodiet.here
Bánh mì Phượng (Hội An)
Địa chỉ: 2B Phan Chu Trinh, P. Cẩm Châu, Hội An
Mở cửa: 6h30 - 21h30
Mức giá: 15k - 35k
Bên cạnh bánh mì Madam Khanh thì bánh mì Phượng cũng nổi tiếng không kém ở Hội An. Dù hành trình mua được ổ bánh mì ở đây không quá dễ dàng vì lượng khách xếp hàng rất đông, nhưng đã cầm được ổ bánh mì vàng ruộm trên tay và cắn thử 1 miếng thì mới biết tại sao bánh mì ở đây lại thu hút nhiều người đến vậy.
Ảnh: @centralvietnamguide, @punkyfishtee
Quán có rất nhiều loại nhân để bạn lựa chọn như phô mai, chả lụa, pate, trứng, thịt nguội, xúc xích, thịt nướng, thịt gà,…. Nước sốt của quán được pha theo công thức gia truyền độc quyền nên rất vừa vị. Nhờ hương vị thơm ngon, bánh mì Phượng được lòng nhiều du khách nước ngoài. Cố đầu bếp đẳng cấp thế giới Anthony Bourdain (Mỹ) từng gọi bánh mì Phượng là "bánh mì ngon nhất thế giới". Đồng thời, món ăn này cũng đã xuất hiện gần 2 phút trên chương trình du lịch và ẩm thực Mỹ "No Reservations". Ngoài ra, 1 kênh truyền hình Hàn Quốc đã từng chọn tiệm bánh mì Phượng là điểm ghi hình cho chương trình khám phá ẩm thực của họ.
Ảnh: @omagohan9
Bánh mì vỉa hè (Nha Trang)
Năm 2013, 1 tiệm bánh mì vỉa hè tại thành phố Nha Trang đã được tạp chí National Geographic chọn là 1 trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Tuy nhiên, tờ báo này lại không đưa ra địa chỉ cụ thể mà chỉ đăng tải hình ảnh về 1 tiệm bánh mì đặc trưng ở thành phố biển.
Ảnh: National Geographic
Những tiệm bánh mì vỉa hè thế này thường sẽ bán loại bánh mì thịt "đời đầu" với phần bánh mì dáng dài, vỏ nóng giòn, căng mẩy. Phần nhân bên trong là các nguyên liệu đơn giản như chả lụa, thịt ba rọi kho và cắt mỏng, ngò rí, dưa leo, cuối cùng là chan thêm nước mắm tỏi ớt cay nồng. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng 1 khi đã ăn là "dính" lắm nhé.
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.