Ông bố lấy 3 con làm thí nghiệm 'nuôi thiên tài' hàng chục năm

Ông bố người Hungary muốn chứng minh rằng 'bất kỳ trẻ sơ sinh khỏe mạnh nào cũng có thể trở thành thiên tài'.

László Polgar, sinh năm 1946, là một nhà tâm lý học giáo dục người Hungary. Polgar nghiên cứu về trí thông minh khi còn là sinh viên đại học. Ông đọc rất nhiều sách, nghiên cứu tiểu sử của hơn 400 nhà trí thức vĩ đại từ Socrates đến Einstein.

Polgar đưa ra kết luận rằng nếu nuôi dạy, tiếp cận con đúng cách, ông có thể biến "bất kỳ một trẻ sơ sinh khỏe mạnh nào thành một thiên tài". Ông nói trẻ em sẽ đạt được những thành tựu đặc biệt nếu được đào tạo chuyên ngành từ sớm.

Ông từng chia sẻ bản thân chuẩn bị cho việc làm cha trước khi kết hôn, bởi ông rất muốn được áp dụng những điều đã nghiên cứu vào hiện thực.

Năm 1965, ông quen một giáo viên người Ukraina tên Klara. Ông thẳng thắn chia sẻ với bạn gái về dự án của mình và được chấp nhận. Cả hai kết hôn năm 1969, và sinh con gái đầu lòng Susan Polgar cùng trong năm đó. 2 cô gái sau Sofia Polgar và Judit Polgar lần lượt ra đời năm 1974, 1976.

Polgar cho các con gái tập luyện cờ vua và đào tạo chuyên sâu khi các con mới chỉ 4,5 tuổi. Ảnh: Chessdailynews.
Polgar cho các con gái tập luyện cờ vua và đào tạo chuyên sâu khi các con mới chỉ 4,5 tuổi. Ảnh: Chessdailynews.

Polgar sau đó đã quan sát rất kỹ con gái Susan, những biểu hiện và sở thích của con khi còn nhỏ. Ông phát hiện ra Susan có niềm đam mê đặc biệt với cờ vua, khi thường xuyên lôi ra nghịch và chăm chú chơi không để ý gì tới xung quanh. Polgar quyết định sẽ đào tạo, tập trung phát triển con gái theo môn thể thao trí tuệ này. Khi đó, Susan mới 4 tuổi.

Sáu tháng sau, Susan bước vào một câu lạc bộ cờ vua ở Budapest, nơi có nhiều người đàn ông lớn tuổi và dần đánh bại hết các cựu binh. Chẳng bao lâu sau, Susan thống trị giải cờ vua dưới 11 tuổi của thành phố.

Khi Susan 10 tuổi, hai em gái Sofia, 5 tuổi, và Judith 3 tuổi, cũng bắt đầu chơi cờ vua theo thí nghiệm của cha. Polgar cho hay ông không ép hai cô con gái còn lại phải chơi cờ mà chỉ sử dụng một số mẹo nhỏ về tâm lý.

Ông đưa Susan đến một căn phòng riêng biệt và cho con luyện tập cờ vua ở đó. Ông cố tình đóng cửa phòng để hai con gái nhỏ tò mò. "Tại sao chị Sofia và con không thể vào đó chơi với chị?" Judith hỏi cha. Polgar khi đó đạt được mục đích của mình, nhẹ nhàng đáp rằng: "Con hãy học chơi cờ đi để vào phòng chơi với chị".


Polgar và vợ đã mua hàng nghìn cuốn sách về cờ vua cho các con học tập, băng đĩa về các trận đấu xung quanh nhà, chân dung các nhà vô địch thế giới treo đầy trên tường... Ông không cho các con đi học mà mời một giáo sư đến dạy các con tại nhà môn tiếng Đức, tiếng Anh và toán học...

Polgar sớm có những kết quả tuyệt vời sau khi thí nghiệm với chính 3 cô con gái. Ảnh: Quora.
Polgar sớm có những kết quả tuyệt vời sau khi thí nghiệm với chính 3 cô con gái. Ảnh: Quora.

"Chúng tôi biết mọi người hoài nghi về cách cha mẹ nuôi dạy 3 chị em. Ai cũng nhìn chúng tôi một cách kỳ lạ. Nhưng 3 đứa không bao giờ có cảm giác bị gò bó, chán nản, cờ là thứ cả ba lựa chọn và đam mê với nó. Gia đình tôi luôn ngập tiếng cười, một bầu không khí ấm áp, ngập tình yêu", Judit chia sẻ trên tờ Chessdailynews.

Mỗi ngày, 3 con gái của Polgar dành 5-6 tiếng chơi cờ, sau khi chơi bóng bàn, dạy sớm tập thể dục... để nâng cao sức khỏe. Mọi nỗ lực của Polgar đã cho những kết quả thành công ngoài mong đợi khi các con ông đều thành công từ rất sớm.

Cô con gái cả, Susan, trở thành thần đồng nổi tiếng trong lịch sử cờ vua Hungary. Cô là nhà vô địch cờ vua thế giới giải nữ từ năm 1996 đến năm 1999, giành 10 huy chương Olympic (5 vàng, 4 bạc và 1 đồng)... Cô cũng là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử phá vỡ rào cản giới bằng cách đủ điều kiện tham gia Giải vô địch thế giới cờ vua nam năm 1986.

3 chị em nhà Polgar (từ trái qua): Judit, Susan and Sofia. Ảnh: Quora.
3 chị em nhà Polgar (từ trái qua): Judit, Susan and Sofia. Ảnh: Quora.

Cô con gái thứ hai, Sofia, giành chức vô địch quốc gia khi 7 tuổi, Á quân giải vô địch cờ vua thế giới năm 1994. Cô cũng từng được xếp hạng là kỳ thủ nữ mạnh thứ sáu trên thế giới.

Người xuất sắc nhất là Judit với những thành công vang dội. Cô con gái út của Polgar là đại kiện tướng cờ trẻ nhất thế giới năm 15 tuổi. Cô là người phụ nữ duy nhất được chọn để tham gia một giải đấu vô địch thế giới, vào năm 2005. Judit là người phụ nữ có hệ số ELO đứng đầu trên thế giới từ tháng 1/1989 cho đến tháng 8/2015. Cô được công nhận là nữ cờ thủ mạnh nhất thế giới từ trước đến nay.

Tính đến thời điểm hiện tại "thí nghiệm Polgar" đã diễn ra hơn 40 năm, từng gây nhiều tranh cãi, nhưng không ai có thể phủ nhận kết quả Polgar đã làm được. Các con gái của Polgar hoàn toàn ủng hộ thí nghiệm của cha và sẽ áp dụng cho các con mình.

Theo vnexpress.net

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang