Sai lầm chết người khi ăn tôm sai cách

(lamchame.vn) - Tôm đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao, tôm bổ sung omega-3, canxi, sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, tôm có thể trở thành chất độc nguy hiểm nếu bạn sử dụng sai cách.

1. Ăn tái, ăn sống tôm

Sai lầm chết người khi ăn tôm sai cách hình ảnh

Gỏi tôm sống chứa nhiều giun sán

Không chỉ riêng tôm mà đối với các loại hải sản khác bạn không nên ăn tái hay món gỏi tôm bởi nguy cơ giun sán tồn tại trong tôm rất cao. Những người có hệ tiêu hóa kém như trẻ nhỏ khi ăn tôm tái, tôm sống hoặc các món tôm chưa được chế biến kỹ có thể khiến bé bị nhiễm giun sán, ký sinh trùng từ tôm sang cơ thể.

2. Người bị dị ứng

Thể trạng một số người dị ứng với tôm nhất là trẻ em. Không chỉ riêng tôm, nhiều người dễ bị dị ứng với những thực phẩm khác như sữa, trứng, cá, sôcôla,... Khi bị dị ứng, cơ thể thường có triệu chứng nổi mày đay, ngứa, trường hợp nặng hơn giọng nói sẽ bị khàn, sốt nhẹ. Dị ứng tôm có thể kéo dài hàng tuần và cần đến thuốc chữa trị và thuốc bôi ngoài da.

3. Ăn tôm với các loại thực phẩm giàu vitamin C

Sai lầm chết người khi ăn tôm sai cách hình ảnh

Thực phẩm giàu vitamin C không nên ăn chung với tôm

Tôm chứa nhiều chất asen hóa trị 5. Đây là loại chất không gây độc cho cơ thể nhưng khi nó kết hợp với vitamin C có trong các loại thực phẩm, asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là loại chất cực độc có thể gây chết người. Vì vậy, bạn không nên nấu chung tôm với các loại thực phẩm giàu vitamin C cũng không nên ăn kèm các loại thực phẩm giàu vitamin C với tôm như cam, chanh, mướp đắng, rau ngót,... Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên ăn hoa quả giàu vitamin C sau khi ăn món tôm được 4 tiếng.

4. Ăn vỏ tôm

Nhiều người lầm tưởng vỏ tôm chứa nhiều canxi vì vậy họ thường cố gắng ăn cả vỏ. Thực chất, vỏ tôm không hề giàu canxi, nguồn canxi chủ yếu trong tôm chủ yếu tập trung ở thịt, chân, càng tôm. Vỏ tôm chứa chủ yếu chất kittin, caasi tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không hề nhiều canxi.

5. Người bị bệnh gout

Tôm chứa hàm lượng cholesterol cao, người mắc bệnh gout nếu ăn quá nhiều tôm sẽ khiến các triệu chứng của bệnh gout càng thêm trầm trọng như gây đau nhức, khiến các xương khớp ngày càng xưng to. Người mắc bệnh gout lưu ý khi ăn tôm chỉ nên ăn vừa phải kết hợp với rau xanh, hoa quả.

Theo sohuutritue.net.vn

Google Native ads

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang