Sau khi mang thai, 3 thói quen xấu này của mẹ bầu rất dễ gây nhiễm độc thai nghén

Mặc dù mẹ bầu nào cũng chuẩn bị đầy đủ mọi thứ thật tốt nhưng có những thói quen lại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé mà không phải ai cũng biết.

Tiểu Vân và chồng kết hôn sau khi tốt nghiệp đại học, không lâu sau họ hạ sinh một cậu con trai. Trong thời gian mang thai, mẹ chồng của Tiểu Vân từ quê lên để chăm sóc con dâu. Bà tự tay làm mọi việc và không để Tiểu Vân phải làm gì.

Tiểu Vân có sở thích ăn đồ cay, nếu thức ăn không đúng khẩu vị cô sẽ không có cảm giác ngon miệng khi ăn và ăn được rất ít. Mẹ chồng sợ con dâu ăn ít sẽ không đủ dinh dưỡng cho đứa trẻ phát triển, không còn cách nào khác là nấu ăn theo sở thích của cô. Khi đứa con của Tiểu Vân được sinh ra, sau vài ngày đã xuất hiện bệnh vàng da và rất nhiều nốt mẩn đỏ mọc trên mặt và cơ thể. Theo góc độ y học cho rằng, tình trạng này của em bé là bị "nhiễm độc thai nghén".

Nhiễm độc thai nghén là gì?

Sau khi mang thai, 3 thói quen xấu này của mẹ bầu rất dễ gây

Khi đứa con của Tiểu Vân được sinh ra, sau vài ngày đã xuất hiện bệnh vàng da và rất nhiều nốt mẩn đỏ mọc trên mặt và cơ thể (Ảnh minh họa)

Nhiễm độc thai nghén là bệnh lý thường xảy ra vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, làm biến đổi và gây tổn thương tới mạch máu, ảnh hưởng đến nhau thai và gây nhiều nguy hiểm cho quá trình sinh em bé.

Đối với trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm độc thai nghén, một trong số triệu chứng chính ở trẻ là nổi mẩn đỏ, thường là do mẹ của trẻ bị nóng trong. Mẹ bầu sau khi mang thai cơ thể đã tương đối nóng, cộng với việc ăn quá nhiều đồ cay, đồ chiên rán khi mang thai sẽ khiến nhiệt lượng trong cơ thể bà bầu tăng cao, dễ hình thành độc tố, chất độc này sẽ truyền sang con qua đường rốn, từ đó đứa trẻ rất dễ phát ban.

Nhiễm độc thai nghén có hại gì cho mẹ bầu và trẻ sơ sinh?

Nguy hại cho mẹ bầu: Nhiễm độc thai nghén chủ yếu là do mẹ bầu bị nóng trong. Thông thường những mẹ bầu bị nhiễm độc thai nghén quá mức sẽ khó chịu hơn khi mang thai, thường xuyên có triệu chứng như táo bón, nổi mụn trên mặt và chất lượng giấc ngủ không tốt, đây là những tác hại do nhiễm độc thai nghén quá lớn.

Nguy hại cho em bé: Nhiễm độc thai nghén có thể gây tổn thương da và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh, trong trường hợp nghiêm trọng, còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Sau khi mang thai, 3 thói quen xấu này của mẹ bầu rất dễ gây nhiễm độc thai nghén - Ảnh 3.
 

Các triệu chứng của nhiễm độc thai nghén là gì?

Các triệu chứng chính của nhiễm độc thai nghén là các phản ứng khác nhau trên da của em bé. Biểu hiện chung nhất là bé bị phát ban khắp người, mặt đỏ bừng, thở khò khè, mệt mỏi, quấy khóc, kèm theo nước tiểu đỏ và táo bón.

Còn có cảm mạo nhiễm độc thai nghén: biểu hiện chính là trạng thái tinh thần không tốt, sắc mặt hơi tái nhợt và toàn thân lạnh, thậm chí co quắp.

Ngoài ra còn có nhiễm độc thai nghén phát vàng: các triệu chứng chung là vàng da và phát ban trên mặt, quấy khóc suốt ngày và các triệu chứng khác.

3 thói quen xấu của bà bầu dễ gây nhiễm độc thai nghén

1. Sử dụng mỹ phẩm khi mang thai

Phụ nữ nào cũng muốn làm đẹp, kể cả phụ nữ đang mang thai cũng vậy, thậm chó có nhiều mẹ bầu vẫn thoa son cả ngày, ra đường cũng phải trang điểm. Mẹ bầu nên biết các loại mỹ phẩm sẽ chứa một số thành phần kim loại nặng, nếu sử dụng lâu ngày, chất độc sẽ tích tụ ngày càng nhiều, thai nhi sẽ hấp thụ qua dây rốn thụ qua dây rốn, từ đó sản sinh ra "nhiệt độc". "Nhiệt độc" này có thể làm tổn thương da bé, sau đó để lại vết mẩn trên da bé. Vì vậy, vì sức khỏe của thai nhi, mẹ bầu hãy cố gắng bỏ thói quen này khi mang thai.

2. Mẹ bầu thích ăn đồ nướng có vị cay

Sau khi mang thai, khẩu vị của các mẹ bầu chắc chắn sẽ thay đổi, có nhiều món trước đây mình không thích ăn thì khi mang thai lại thích, cũng có những món trước đây rất thích, sau mang thai lại không thích ăn. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn rất thích ăn đồ cay nướng, mặc dù biết rằng những thực phẩm này không tốt cho thai nhi.

Sau khi mang thai, 3 thói quen xấu này của mẹ bầu rất dễ gây

Mẹ bầu ăn đồ cay nướng có hại cho sức khỏe thai nhi (Ảnh minh họa)

Vì đồ cay nướng khi vào cơ thể dễ sinh ra nhiều nhiệt lượng, nếu không đào thải kịp thời các chất nóng này sẽ sinh ra độc tố thai nghén. Theo thời gian nó được truyền vào cơ thể em bé qua dây rốn, và da bé bị mẩn ngứa. Vì vậy, vì sức khỏe của thai nhi, mẹ bầu không nên ăn những thực phẩm này khi mang thai, dù có thèm đến đâu.

3. Mẹ bầu là người kén ăn và thường bị táo bón

Sau khi mang thai, do lượng hormone thay đổi khiến mẹ bầu dễ chán ăn, vì vậy nhiều mẹ bầu rất kén ăn. Tình trạng kén ăn không chỉ dẫn đến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thao nhi. Ngoài ra, nếu mẹ bầu kén ăn chỉ thích ăn thịt, không thích ăn rau cũng dễ gây táo bón, thường xuyên bị táo bón sẽ gây nóng trong, phân kém,… Các chất độc trong cơ thể sẽ ngày càng nhiều, sẽ khiến em bé sinh ra nhiễm độc thai nghén.

Sau khi mang thai, 3 thói quen xấu này của mẹ bầu rất dễ gây

Mẹ bầu nên tập các bài tập thể dục phù hợp, để giảm bớt sự xuất hiện của chứng táo bón và giảm tình trạng táo bón khi mang thai (Ảnh minh họa).

Vì vậy, mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao trong thai kỳ để thúc đẩy quá trình đại tiện. Ngoài ra, uống nhiều nước hơn khi mang thai và tập các bài tập thể dục phù hợp, để giảm bớt sự xuất hiện của chứng táo bón và giảm tình trạng táo bón khi mang thai, đương nhiên nhiễm độc thai nghén sẽ ít hơn. Vì vậy, vì sức khỏe của thai nhi, mẹ bầu hãy cố gắng bỏ thói quen này khi mang thai, đồng thời có một chế độ dinh dưỡng cân bằng là tốt nhất cho bản thân và thai nhi.

 

 

Theo afamily.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang