Tại sao không nên ăn xôi thường xuyên vào buổi sáng?

(lamchame.vn) - Bạn thường xuyên ăn xôi vào buổi sáng bởi đây là thực phẩm vừa ngon lại vừa tiện lợi. Tuy nhiên, thói quen này đôi khi ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bạn và cần được thay đổi ngay.

Lợi ích của xôi đối với sức khỏe

Xôi được nấu từ gạo nếp, do đó chứa rất nhiều calo, cũng cấp năng lượng hoạt động cho bạn suốt cả buổi. Ăn xôi vào buổi sáng từ lâu đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Xôi có cách chế biến đa dạng, nhiều loại khác nhau, từ xôi đậu, xôi vừng đến xôi trứng, xôi thịt,... Cùng với đó là những mức calo bạn không thể ngờ tới mà những món xôi này mang lại. Trên thực tế, xôi chứa nhiều calo hơn những thực phẩm như bún hay phở rất nhiều những lại có ưu điểm là không chứa hóa chất. Tuy nhiên, việc gì quá lạm dụng đều không tốt, ngay cả việc ăn xôi vào buổi sáng cũng vậy.

Xôi cung cấp năng lượng hoạt động cho suốt cả buổi hình ảnh

Xôi cung cấp năng lượng hoạt động cho suốt cả buổi. Ảnh: Internet.

Ăn xôi như thế nào để tốt cho sức khỏe?

1. Không ăn xôi thay cơm

Xôi và cơm đều là những thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Tuy nhiên, xôi được chứng minh là chứa lượng calo nhiều hơn cơm. Do đó, những người có ý định giảm cân hoặc đang trong chế độ luyện tập để giảm cân thì tốt nhất nên hạn chế ăn xôi.

Xôi được chứng minh là thực phẩm chứa nhiều calo hơn cơm hình ảnh

Xôi được chứng minh là thực phẩm chứa nhiều calo hơn cơm. Ảnh: Internet.

2. Ăn xôi 2 lần/tuần là đủ

Mặc dù xôi là thức ăn cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể, giúp đầu óc trở nên minh mẫn, trí não hoạt động hiệu quả hơn, nhưng ăn nhiều xôi cũng đồng thời khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ thừa cân và béo phì rất cao. Xôi được nấu từ gạo nếp, là nguồn nguyên liệu chứa nhiều calo, thêm vào đó là những đậu, vừng, dừa, trứng, thịt,... đều là những thực phẩm chứa nhiều protein và dễ gây béo phì. Chính vì vậy, tần xuất ăn xôi chỉ nên ở khoảng 2 lần/tuần là lý tưởng.

Chỉ nên ăn xôi vào buổi sáng 2 lần/tuần hình ảnh

Chỉ nên ăn xôi vào buổi sáng 2 lần/tuần. Ảnh: Internet.

3. Người đau dạ dày không nên ăn xôi vào buổi sáng

Những người bị đau dạ dày thường có lượng men tiêu hóa tinh bột thấp. Trong khi đó, xôi lại chứa hàm lượng tinh bột quá cao, khi ăn vào sẽ gây ra tình trạng không kịp tiêu hóa của dạ dày, dẫn đến trào ngược và ợ chua rất khó chịu. Chính vì vậy, xôi được khuyến cáo không nên sử dụng với những người đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày và thực quản.

Những người gặp vấn đề về dạ dày không nên ăn xôi vào buổi sáng hình ảnh

Những người gặp vấn đề về dạ dày không nên ăn xôi vào buổi sáng. Ảnh: Internet.

4. Người có cơ địa nóng không nên ăn xôi

Xôi chứa những thành phần như gạo nếp, đậu, vừng, tiêu,... đều là những nguyên liệu có tính nóng, dễ gây nóng trong và nổi mụn. Do đó, những người có cơ địa nóng tuyệt đối không nên ăn xôi quá nhiều.

Những người có cơ địa nóng trong cũng không nên ăn xôi thường xuyên hình ảnh

Những người có cơ địa nóng trong cũng không nên ăn xôi thường xuyên. Ảnh: Internet.

5. Phụ nữ đang mang thai không nên ăn xôi

Xôi được biết đến với nhiều công dụng như trị chứng hư lao, điều trị tiêu chảy,... Đối với phụ nữ có thai, xôi giúp điều trị thiểu năng tuần hoàn não, chống lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén. Tuy nhiên, xôi lại là thực phẩm không được khuyến khích sử dụng trong thai kỳ bởi nó chứa hàm lượng tinh bột cao, dễ dẫn đến tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, xôi còn chứa nhiều thành phần có tính nóng, làm bà bầu cảm thấy đầy bụng, khó tiêu và khó chịu khi ăn.

Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng không nên ăn nhiều xôi hình ảnh

Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng không nên ăn nhiều xôi. Ảnh: Internet.

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang