Tại sao trẻ lại bị táo khi mẹ cho tập làm quen với ăn dặm?

(lamchame.vn) - Ăn dặm được xem là bước thay đổi đầu tiên của trẻ khi chuyển từ những thức ăn dạng lỏng sang dạng đặc hơn. Hầu hết các bé khi mới ăn dặm đều được cho làm quen với nguyên liệu củ quả đầu tiên. Nhưng nhiều mẹ vẫn luôn thắc mắc tại sao ăn như vậy mà con mình vẫn bị táo bón?

Khi con bắt đầu được bố mẹ chuyển sang ăn dặm những bữa đầu tiên trẻ vô cùng thích thú. Nhiều em bé hợp tác khiến các bạc phụ huynh vô cùng hài lòng. Tuy nhiên, có nhiều bé sau những bữa ăn dặm lại bị táo bón. Thậm chí có bé táo bọn trong thời gian dài tới hơi 10 ngày. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa còn non nớt nên trẻ rất dễ bị táo bón nếu mẹ không biết cách xây dựng chế độ.

Thực tế thì rẻ từ 1 đến 3 tuổi chỉ cần được bổ sung 13g chất đạm mỗi ngày. Nhiều mẹ không biết được điều này nên thường có suy nghĩ cho bé ăn được càng nhiều thịt, trứng, sữa... thì càng tốt nhưng thực tế ăn quá nhiều đạm không có lợi cho bé.  Chất đạm làm tăng gánh nặng cho gan và thận, khiến cơ thể bé mệt mỏi, táo bón là chuyện đương nhiên.

Hầu hết các bố mẹ đều nghĩ rằng rau sẽ ít chất mà không hề nhận thức được rằng đây là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Có chất xơ bé sẽ không còn bị táo bọn nữa. Chất xơ của những loại củ như su hào, củ cải, bí đỏ cũng ít hơn ở các loại rau lá xanh như rau ngót, rau muống, rau cải, mồng tơi…Vậy mẹ đang cho bé ăn nhiều loại rau nào? Điều đó sẽ quyết định mức độ táo bón của bé.

Ăn dặm được chế biến từ củ sẽ gây táo bón hơn công thức từ rau có lá

Cuối cùng cách phối hợp giữa ăn sữa và ăn dặm cho bé cũng là nguyên nhân dẫn đến việc táo bón. Pha sữa cho bé không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Bởi nếu pha sữa quá ít nước bé dễ bị nóng trong cơ thể dẫn đến táo bón. Không ít mẹ còn cho thêm đường, nước hoa quả, ngũ cốc hoặc thuốc vào cốc sữa của con. Thói quen này cũng có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Nuôi con là 1 hành trình mà bố mẹ ngoài đọc sách báo còn phải lắng nghe chính những phản ứng của cơ thể của con để có được một chế độ ăn dặm phù hợp, tránh tình trạng táo bón kéo dài. Khi con bị táo bón kéo dài mẹ nên cho con đi khám và gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về khẩu phần ăn dặm hợp lý dành cho trẻ.

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

lên đầu trang