“Tiền mất tật mang” khi tích trữ thực phẩm ngày Tết không đúng cách 

(lamchame.vn) - Các bà nội trợ thường có tâm lý phải “no 3 ngày Tết” nên tích cực mua sắm và tích trữ thật nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, trong nhà một cách tùy tiện. Điều này không chỉ làm giảm chất lượng của thực phẩm mà thậm chí còn khiến các gia đình “tiền mất tật mang” vì rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm.

Tết đến, ai cũng sắm nhiều đồ ăn để khách tới nhà không bận đi chợ, chế biến nhiều món thỏa thích. Nhưng khi tích trữ đồ ăn không đúng cách sẽ khiến sức khỏe bạn và gia đình ảnh hưởng.

Nhiều gia đình mua nhiều thức ăn bảo quản lạnh để dùng suốt Tết.


Không sắp xếp khoa học
Nhiều chị em có thói quen nhét tất cả mọi thứ vào trong tủ lạnh để bảo quản vì tủ lạnh là thiên đường bảo quản lý tưởng nhất. Nhưng thực ra, không hẳn vậy. Có một số thứ như hành tỏi, chanh ớt… không cần thiết bảo quản lạnh mà có thể để nơi khô ráo thoáng mát là được.
Nên chia các ngăn trong tủ lạnh ra đựng các loại đồ khác nhau. Ví dụ ngăn nào để thức ăn thừa, ngăn nào để thực phẩm tươi sống, ngăn nào để rau củ quả. Sắp xếp khoa học như vậy giúp bạn tìm thực phẩm dễ dàng hơn, bên cạnh đó cũng giúp đảm bảo vệ sinh đồ ăn. Việc để lẫn đồ ăn sống – chín dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh, gây ngộ độc cho người ăn.

Nên sắp xếp đồ ăn khoa học.


Không đậy nắp cho thức ăn thừa
Chế biến nhiều thức ăn trong ngày tết dẫn tới tình trạng thức ăn thừa nhiều. Bỏ đi thì phí, nhiều chị em cất luôn vào tủ lạnh rồi khi khác ăn mang ra chế biến lại. Nhưng nếu để nguyên bát canh, đĩa thịt vào tủ bảo quản thì không những thức ăn mất hương vị ban đầu mà còn biến chất, nguy hiểm cho sức khỏe. Tốt nhất là bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc chúng lại trước khi cho vào tủ lạnh. Hoặc tốt hơn, bạn nên cho vào hộp thủy tinh có nắp, đậy kín lại bằng nắp và để vào ngăn đựng thức ăn thừa trong tủ.

Nên đậy nắp cho thức ăn thừa.

Không rửa thịt tươi trước khi đông đá
Mọi người quan niệm rằng thịt mang về cho luôn vào tủ lạnh mới tốt, mới giữ được dinh dưỡng trọn vẹn cho tới khi mang ra chế biến. Đây là quan niệm sai lầm. Vi khuẩn, bụi bặm bám trên thịt tươi khi mua về sẽ tồn tại ở thịt thời gian dài, ảnh hưởng sức khỏe người ăn. Các bạn nên rửa sạch thịt khi mua về, có thể rửa qua nước muối rồi cắt miếng nhỏ tùy nhu cầu sử dụng và cho vào túi nilon hay hộp và để vào ngăn đá bảo quản.

Nên rửa thịt tươi trước khi đông đá.


Một trong những niềm vui ngày tết là ăn uống ngon và nhiều. Đừng để thực phẩm tích trữ làm sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng trong vài ngày tết ngắn ngủi.

Theo sohuutritue.net.vn

Gửi bình luận

(0) Bình luận

Xếp theo: Thời gian Số người thích

Bài viết chưa có bình luận nào.

MỚI NHẤT

ĐỌC NHIỀU

lên đầu trang