Thực ra việc tích trữ thực phẩm tươi sống trong dịp Tết không phải là điều gì quá ghê gớm. Nhiều người vì không muốn tình trạng khan hiếm, ép giá vào cận Tết hoặc những ngày Tết mới ra nên tích trữ sớm để có sự chủ động. Tuy nhiên cần phải biết cách tích trữ, bảo quản đúng cách để lợi bất cập hại.
Đối với thực phẩm nguyên tắc hàng đầu trước khi đưa vào tủ lạnh bảo quản là bạn cần phải làm sạch. Làm sạch thực phẩm, làm sạch tay và cả dụng cụ để đóng hộp thực phẩm. Nếu dùng túi nilong thì cần dùng đúng loại chuyên để đồ ăn chứ không phải túi nào cũng dùng được vì phẩm màu hoặc những loại nilong tái chế có thể ngấm ngược lại vào đồ ăn của bạn.
Đồ ăn Tết cần được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách tránh bị lây nhiễm vi khuẩn |
Đối với thực phẩm sau đã qua chế biến hoặc sơ chế thì cần để nguội, dùng màng bảo quản thực phẩm hoặc hộp chuyên dụng đậy kín và cho ngay vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Bởi nếu không thực phẩm sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu đồ ăn còn nóng vào tủ vì đột ngột cho vào môi trường nhiệt độ thấp, thức ăn sẽ bị ngưng tụ hơi nước điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc mà tủ lạnh không thể ngăn ngừa được.
Trong mâm cỗ ngày Tết sẽ dư nhiều đồ ăn khác nhau nhưng không vì thế mà bạn có thể để chung hãy để riêng để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Nên nhớ cũng chỉ nên bảo quản tối đa là 6 tiếng đối với thức ăn thừa này.
Mẹo tốt nhất để bảo quản đối với thịt tươi sống là nên chia thành các lượng vừa đủ cho một lần dùng. Thịt tươi tốt nhất mang ra chế biến càng sớm càng tốt, và đã dã đông là nên dùng hết.
Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thức ăn đã hư hỏng thì nên vứt bỏ thức ăn thừa ngay không nên cố vì nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn lan sang cả những thực phẩm khác.
Theo sohuutritue.net.vn
Gửi bình luận
(0) Bình luận
Xếp theo: Thời gian Số người thíchBài viết chưa có bình luận nào.